Nhà Trắng kỳ vọng kết quả từ thượng đỉnh Mỹ - Trung

Ngoại Giao Mỹ - Trung
08:46 - 14/11/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bali, Indonesia năm 2022. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bali, Indonesia năm 2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/11, Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan bày tỏ hy vọng cuộc gặp được mong đợi trong tuần này giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ mang lại một số kết quả cụ thể trong cải thiện căng thẳng song phương.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại San Fracisco, hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới dự kiến sẽ gặp nhau ngày 15/11. Cuộc gặp song phương giữa ông Tập và ông Biden dự kiến sẽ là tâm điểm của diễn đàn vốn được thành lập nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế giữa các quốc gia quanh Thái Bình Dương.

Sự kiện cũng đánh dấu cuộc gặp đầu tiên sau một năm giữa hai nhà lãnh đạo do lần gần đây nhất ông Tập và ông Biden gặp mặt là tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia năm 2022. Kể từ đó, căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng gia tăng sau một loạt sự kiện bắt nguồn từ vụ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay ngang qua nước Mỹ vào đầu năm nay.

Dưới tư cách là hai quốc gia sản xuất khoảng 40% hàng hóa và dịch vụ của thế giới, việc ổn định quan hệ Mỹ – Trung có vai trò thiết yếu đối với toàn cầu. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đặt kỳ vọng không cao đối với cuộc gặp này khi cho rằng song phương chỉ cần quay trở lại ngưỡng giao tiếp cơ bản đã được coi là thành công.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 13/11 lại đưa ra nhận định hai quốc gia có thể đạt được một số thành tựu hướng tới các mục tiêu chung thông qua “ngoại giao mạnh mẽ”.

Hãng tin AP trích dẫn ông cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi mong đợi một cuộc họp hiệu quả”. “Tổng thống Joe Biden quen biết Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều năm và các cuộc trò chuyện của họ rất trực tiếp, thẳng thắn. Tổng thống Biden tin rằng không có gì thay thế được chính sách ngoại giao trực tiếp giữa các lãnh đạo với nhau để quản lý mối quan hệ phức tạp này”, ông Sullivan cho biết.

Một trong số các thành tựu mà ông Sullivan kỳ vọng song phương sẽ đạt được là việc thiết lập lại liên lạc giữa các nhà lãnh đạo quân sự của hai quốc gia. Các mối liên hệ quân sự của Mỹ với Trung Quốc đã bị xói mòn, đặc biệt kể từ sau đại dịch, và hiện gần như không còn tồn tại, ngay cả khi số lượng các sự cố không an toàn hoặc thiếu chuyên nghiệp giữa tàu và máy bay của hai quốc gia đã gia tăng trong khoảng thời gian gần đây.

Ngoài ra, ông Sullivan cho biết ông Biden cũng sẽ sử dụng dịp này để bàn luận về vấn đề Trung Quốc, Iran và Đài Loan. Ông cho biết Tổng thống Mỹ sẽ “đặt ra tầm nhìn về hòa bình, ổn định cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Về vấn đề Iran, ông Joe Biden dự kiến sẽ làm rõ thái độ rõ ràng của Mỹ đối với việc Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng ngày càng tăng của mình đối với Iran để làm rõ rằng Tehran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ không nên thực hiện hành động có thể dẫn đến mở rộng cuộc chiến Israel-Hamas.

Ông chia sẻ: “Tổng thống Biden sẽ nói rõ với Chủ tịch Tập rằng Iran hành động theo cách leo thang, gây bất ổn, làm suy yếu sự ổn định trên khắp Trung Đông rộng lớn hơn không có lợi cho Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia có trách nhiệm nào khác”.

Đọc tiếp