Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhà máy điện hạt nhân Fukushima

môi trường NHẬT BẢN
18:30 - 24/08/2023
Các bể chứa nước thải đã qua xử lý trong khuôn viên nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 vào đầu tuần này. Ảnh: Kyodo
Các bể chứa nước thải đã qua xử lý trong khuôn viên nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 vào đầu tuần này. Ảnh: Kyodo
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/8, Nhật Bản thông báo Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) bắt đầu tiến hành xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 ra biển. 

Japan Times đưa tin, TEPCO cho biết việc xả nước diễn ra theo đúng kế hoạch, trong điều kiện thời tiết ở Fukushima và trên biển được đánh giá là bình thường, không có bất kỳ bất thường nào được phát hiện.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ xả thải tổng cộng 7.800 tấn nước đã qua xử lý ra biển trong 17 ngày, kể từ ngày 24/8. Nước sẽ được xả thải qua đường ống ngầm dẫn xuống dưới đáy biển, cách bờ khoảng 1km. Đường ống sẽ cho phép xả nước với tốc độ 400 tấn/ngày.

Ước tính trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31/3/2024), sẽ có khoảng 31.200 tấn nước thải đã qua xử lý được xả ra biển.

Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhà máy điện hạt nhân Fukushima  ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1. Ảnh: AP

Nhà máy Fukushima-1 hiện đang lưu trữ khoảng 1,34 triệu tấn nước đã qua xử lý trong khoảng 1.000 bể chứa, gây tốn diện tích và làm chậm quá trình ngừng hoạt động của nhà máy. TEPCO ước tính quá trình xả toàn bộ nước thải trong nhà máy này sẽ mất khoảng 30 năm.

Việc xả thải nước đã qua xử lý ra biển diễn ra sau khi được chính phủ Nhật Bản phê duyệt hai năm trước và được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc - "bật đèn xanh" vào tháng 7 năm nay.

Khi đó, IAEA đã khẳng định việc này đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, trong khi tác động đối với con người và môi trường là "không đáng kể".

Quyết định cũng được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 20/8 trước đó đã đích thân tới thăm nhà máy hạt nhân Fukushima và các cơ sở lọc và pha loãng nước thải tại nhà máy.

Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhà máy điện hạt nhân Fukushima  ảnh 2

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tới thăm nhà máy điện hạt nhân Fukishima ngày 20/8. Ảnh: AP

Tại đây, nước thải sẽ được lọc để loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ ngoại trừ triti, một đồng vị của hydro khó tách khỏi nước. Nước sau được xử lý sẽ được pha loãng xuống dưới mức triti được quốc tế chấp nhận trước khi được thải ra Thái Bình Dương.

Tokyo và IAEA cho biết nước được xử lý triệt để loại bỏ các đồng vị phóng xạ, chỉ để lại tritium, một trong hai đồng vị phóng xạ của hydro.

Việc xả thải này sẽ là một bước quan trọng trong quá trình ngừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1, bao gồm cả việc loại bỏ nhiên liệu nóng chảy sau khi nó bị phá hủy trong thảm họa kép động đất - sóng thần vào năm 2011.

Cũng trong hôm nay, Cơ quan Hải quan Trung Quốc ra thông báo đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm thủy hải sản nguồn gốc Nhật Bản từ ngày 24/8 với lý do "bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng Trung Quốc và đảm bảo an toàn cho thực phẩm nhập khẩu".

Trước đó, Trung Quốc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ 10/47 tỉnh của Nhật Bản, trong đó bao gồm Fukishima và Tokyo. Việc nhập khẩu mặt hàng này từ các tỉnh khác sẽ được cho phép nhưng phải vượt qua các cuộc kiểm tra phóng xạ và có bằng chứng nguồn gốc từ bên ngoài 10 tỉnh bị cấm.

Tin liên quan

Đọc tiếp