Nhật Bản chuyển giao 100 xe quân sự cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
11:19 - 25/05/2023
Ngày 24/5, Nhật Bản công bố viện trợ 100 xe quân sự cho Ukraine. Động thái này được cho là Tokyo đang tìm cách mở rộng cung cấp các thiết bị sử dụng trên chiến trường cho Kiev, ngoài các lô mũ bảo hiểm và quần áo bảo hộ trước đó.

Theo AP, trong buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino đã trao một tài liệu cho Đại sứ Ukraine Sergiy Korsunsky, trong đó liệt kê 3 loại phương tiện quân sự mà Tokyo sẽ chuyển giao cho Kiev, bao gồm xe chở hàng trọng tải nửa tấn, phương tiện tốc độ cao và phương tiện xử lý vật liệu. Bên cạnh đó, nước này sẽ gửi tới Kiev khoảng 30.000 suất ăn.

“Chúng tôi hy vọng cuộc chiến sẽ kết thúc càng sớm càng tốt và cuộc sống yên bình sẽ trở lại. Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều nhất có thể”, ông Ino nhấn mạnh.

Nhật Bản chuyển giao 100 xe quân sự cho Ukraine ảnh 1

Nhật Bản sẽ chuyển giao 100 xe quân sự cho Ukraine. Ảnh: AP

Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần Nhật Bản cho biết đang hoàn thiện các chi tiết liên quan đến số lượng phương tiện cụ thể và thời gian chuyển giao.

Gói hỗ trợ trên được chính phủ Nhật Bản công bố trong bối cảnh nước này đang tìm cách nới lỏng quy định chuyển giao thiết bị quân sự theo chính sách an ninh quốc gia mới.

Trước đó, tại cuộc gặp ở Hiroshima bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Fumio Kishida đã thông báo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về gói viện trợ này. Ông cũng như đề nghị điều trị cho các binh sĩ Ukraine bị thương tại một Bệnh viện quân đội Nhật Bản.

Nhật Bản chuyển giao 100 xe quân sự cho Ukraine ảnh 2

Ông Sergiy Korsunsky kiểm tra chiếc xe có trọng tải nửa tấn của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản. Ảnh: AP

Trong khi nhiều quốc gia đã cung cấp cho Ukraine xe tăng, tên lửa và máy bay chiến đấu, Nhật Bản chỉ viện trợ các thiết bị phi sát thương, vì chính sách chuyển giao của nước này cấm cung cấp vũ khí sát thương cho các quốc gia đang có chiến tranh.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng nổ hồi cuối tháng 2/2022. Nhật Bản đã gửi tới Ukraine áo chống đạn, mũ bảo hiểm, mặt nạ phòng độc, quần áo bảo hộ, máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ và khẩu phần lương thực.

Tổng trị giá các khoản viện trợ Nhật Bản cho Ukraine là 7 tỷ USD. Nước này cũng tiếp nhận hơn 2.000 công dân Ukraine sơ tán và hỗ trợ họ có nhà ở, việc làm và giáo dục – một động thái hiếm hoi tại một quốc gia nổi tiếng với chính sách nhập cư nghiêm ngặt.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.