Nhật Bản phản ứng lại lệnh cấm từ Trung Quốc

môi trường NHẬT BẢN
18:27 - 25/08/2023
Các bể chứa nước thải phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Fukushima, miền bắc Nhật Bản ngày 22/8/2023. Ảnh: Kyodo News
Các bể chứa nước thải phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Fukushima, miền bắc Nhật Bản ngày 22/8/2023. Ảnh: Kyodo News
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi nước thải đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima chính thức được xả ra biển chiều ngày 24/8, các quan chức chính phủ Nhật Bản bày tỏ sự bất ngờ trước mức độ nghiêm trọng của phản ứng từ phía chính phủ Trung Quốc.

Phản ứng lại động thái xả nước thải của Nhật Bản, với hiệu lực ngay lập tức, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản.

Phạm vi của lệnh cấm bao gồm cá, động vật có vỏ và thậm chí cả rong biển ở bất kỳ hình thức chế biến nào.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Teikoku Databank cho thấy sẽ có hơn 700 nhà xuất khẩu thực phẩm Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 24/8 cho biết ông sẽ thúc giục chính phủ Trung Quốc chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu và tham gia các cuộc thảo luận nghiêm túc về kế hoạch xả nước giữa các chuyên gia của cả hai quốc gia dựa trên cơ sở khoa học.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh.

Nhận định về các tuyên bố và động thái của Trung Quốc, hãng tin Asahi Shimbun ngày 25/8 dẫn lời một quan chức ẩn danh phụ trách các vấn đề đối ngoại của Văn phòng Thủ tướng cho biết: “Đây là một phản ứng bất thường”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác từ Bộ Thủy sản Nhật Bản chia sẻ: “Chúng tôi đã mong đợi Trung Quốc sẽ làm điều gì đó, nhưng chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng nó sẽ có quy mô lớn như vậy”.

Hãng tin này cũng dẫn lời một quan chức Nhật Bản tham gia vào các cuộc thảo luận về kế hoạch xả nước thải với Trung Quốc cho biết: “Nhật Bản đã nhiều lần kêu gọi Bộ Ngoại giao Trung Quốc thảo luận dựa trên cơ sở khoa học nhưng chưa nhận được phản hồi nào”.

Nhận định này nhằm phản ứng lại cáo buộc mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đưa ra hồi tháng 7 về việc Nhật Bản không tham khảo ý kiến đầy đủ của cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 7, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA đưa ra thông tin việc xả thải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế trong khi tác động đối với con người và môi trường là "không đáng kể".

Cụ thể, các cơ sở xử lý nước thải tại nhà máy hạt nhân Fukushima sẽ lọc để loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ ngoại trừ triti, một đồng vị của hydro khó tách khỏi nước. Nước sau được xử lý sẽ được pha loãng xuống dưới mức triti được quốc tế chấp nhận trước khi được thải ra Thái Bình Dương.

Tin liên quan

Đọc tiếp