Nhật Bản sẽ ‘biến mất’ nếu tỷ lệ sinh tiếp tục trượt dốc

Dân số NHẬT BẢN
15:03 - 06/03/2023
Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản vào năm 2022 giảm xuống mức kỷ lục. Ảnh: Bloomberg
Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản vào năm 2022 giảm xuống mức kỷ lục. Ảnh: Bloomberg
0:00 / 0:00
0:00
Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo rằng nước này có thể “biến mất” nếu không có biện pháp nhằm ngăn chặn tốc độ giảm sinh ngày càng tăng – yếu tố có nguy cơ đe dọa mạng lưới an sinh xã hội và nền kinh tế trong tương lai.

"Nếu chúng ta cứ tiếp tục như thế này, đất nước sẽ biến mất", thượng nghị sĩ Masako Mori - cố vấn của Thủ tướng Kishida Fumio về vấn đề tỷ lệ sinh và các vấn đề LGBTQ, cho biết tại một cuộc phỏng vấn, theo Bloomberg.

Trước đó, Nhật Bản hôm 28/2 công bố rằng số trẻ em sinh ra trong năm 2022 giảm xuống mức thấp kỷ lục. Trong khi đó, số người qua đời ở Nhật Bản năm ngoái nhiều gấp đôi số trẻ em được sinh ra, với 1,58 triệu ca tử vong và 800.000 ca sinh.

Trong khi Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp hơn thì Nhật Bản đang giảm nhanh hơn. Dân số nước này đã giảm xuống còn 124,6 triệu người, từ mức cao nhất là 128 triệu người vào năm 2008 và tốc độ giảm đang gia tăng. Trong khi đó, tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đang tăng lên hơn 29% vào năm 2022.

Nhật Bản sẽ ‘biến mất’ nếu tỷ lệ sinh tiếp tục trượt dốc ảnh 1

Dân số Nhật Bản giảm xuống còn 124,6 triệu người, từ mức cao nhất là 128 triệu người (2008). Ảnh: Bloomberg

Bà Mori nhận định: "Dân số đang không giảm dần mà đang đi thẳng xuống. Điều này có nghĩa là những trẻ em sinh ra trong giai đoạn này có thể đối mặt với nhiều thách thức trong xã hội”.

Quan chức này cũng cảnh báo nếu không có biện pháp nào được đưa ra, hệ thống an sinh xã hội Nhật Bản sẽ sụp đổ, sức mạnh kinh tế, công nghiệp sẽ suy giảm và sẽ không có đủ tân binh cho Lực lượng Phòng vệ để bảo vệ đất nước.

Tuy nhiên, bà cũng giải thích rằng việc đảo ngược đà giảm dân số hiện nay sẽ rất khó khăn do số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm. Điều này đòi hỏi chính phủ cần phải làm mọi cách để làm chậm đà lao dốc và giúp giảm thiểu thiệt hại.

Thủ tướng Kishida Fumio tuyên bố chính phủ sẽ tăng gấp đôi chi tiêu cho trẻ em và gia đình trong nỗ lực kiểm soát đà trượt dốc dân số, thậm chí đang tiến triển nhanh hơn dự báo.

Mặc dù chưa công bố nội dung gói chi tiêu mới, nhưng ông Kishida cho biết nó sẽ có điểm khác biệt so với các chính sách trước đây. Cho đến nay, ông đã đề cập đến việc tăng tiền trợ cấp cho trẻ em, cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em và thay đổi phong cách việc làm.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng việc cấp tiền cho các gia đình có con là chưa đủ để giải quyết vấn đề. Một bài viết từ hội đồng chính phủ về bình đẳng giới cho rằng Nhật Bản cần có những thay đổi toàn diện, bao gồm giảm gánh nặng nuôi con cho phụ nữ và giúp họ dễ dàng tham gia lực lượng lao động hơn sau khi sinh.

“Chính sách trao quyền cho phụ nữ và tỷ lệ sinh là như nhau. Nếu chúng ta giải quyết những điều này một cách riêng biệt thì sẽ không hiệu quả”, bà Mori nhận định.

Tin liên quan

Đọc tiếp