Nhật Bản thay ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng

Chính trị NHẬT BẢN
16:00 - 13/09/2023
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh:
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh:
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 13/9 thay thế bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng, đồng thời tăng số lượng nữ quan chức lãnh đạo sau khi tiến hành cải tổ bộ máy nội các.

AFP đưa tin, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, Thủ tướng Fumio Kishida đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa, 70 tuổi, làm tân ngoại trưởng, thay thế người tiền nhiệm Yoshimasa Hayashi. Bà Yoko Kamikawa là một trong 5 quan chức nữ có mặt trong dàn nội các mới.

Nhật Bản thay ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa được bổ nhiệm làm tân ngoại trưởng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Minoru Kihara, 54 tuổi, được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, kế nhiệm ông Yasukazu Hamada. Trước đây, ông Kihara từng là Trợ lý dưới thời cố Thủ tướng Shinzo Abe và cựu Thủ tướng Suga Yoshihide.

Nhật Bản thay ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng ảnh 2

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara. Ảnh: AP

Theo Reuters, hai quan chức mới này sẽ được giao nhiệm vụ điều hướng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, trong bối cảnh hai bên đang trở nên căng thẳng liên quan đến việc Tokyo bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Tuy nhiên, Thủ tướng Kishida cũng giữ lại một số quan chức chủ chốt, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki và Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura.

Nhật Bản thay ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng ảnh 3

Ông Ichiro Miyashita trở thành tân Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản. Ảnh: AP

Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản Tetsuro Nomura - người gần đây bị cáo buộc gọi nước đã qua xử lý thải ra từ nhà máy Fukushima là "nước ô nhiễm" - cũng đã bị thay thế. Người kế nhiệm quan chức này là ông Ichiro Miyashita, 65 tuổi.

Theo Japan Times, trong nội các mới của Nhật Bản sẽ tăng lên 5 phụ nữ - con số cao nhất trong lịch sử chính trường nước này, bao gồm bà Yoko Kamikawa là Ngoại trưởng, bà Sanae Takaichi được giữ lại làm Bộ trưởng An ninh kinh tế, bà Ayuko Kato làm Bộ trưởng phụ trách Chính sách trẻ em, bà Hanako Jimi giữ chức Bộ trưởng Tái thiết Nông thôn và bà Shinako Tsuchiya là Bộ trưởng Tái thiết.

Trước đó, Thủ tướng Kishida hôm 10/9 tuyên bố về việc dự định cải tổ nội các, sớm nhất vào ngày 13/9. Ông cho biết sẽ thiết lập một gói các biện pháp "mạnh mẽ" để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế đất nước.

Cuộc cải tổ diễn ra trong bối cảnh kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Kishida - nhà lãnh đạo nhậm chức năm 2021, có xu hướng giảm. Kết quả thăm dò mới nhất do đài truyền hình NHK công bố hôm 11/9 cho biết khoảng 36% số người được hỏi dành sự ủng hộ cho chính phủ của ông Kishida, trong khi 43% người không tán thành.

Đọc tiếp