Những câu chuyện giải cứu thần kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
09:01 - 11/02/2023
Một em bé được giải cứu từ đống đổ nát tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/2/2023. Ảnh: Reuters
Một em bé được giải cứu từ đống đổ nát tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/2/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong khi số người tử vong do thảm họa động đất xảy ra từ đầu tuần tiếp tục gia tăng tới hơn 23.700 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và hy vọng tìm thấy người còn sống ngày một mờ đi, vẫn có những điều thần kỳ xuất hiện.

Cuối ngày 10/2, số người tử vong do thảm họa động đất được xác nhận là hơn 23.700 người, trải rộng ở khắp miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực tây bắc của Syria. Theo Reuters trích dẫn Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, số ca tử vong tại nước này hiện vượt mốc 20.000 người, cụ thể là 20.213 trong khi đó tại Syria, đã có hơn 3.500 người thiệt mạng.

Với những con số này, thảm họa động đất 7,8 độ Richter ngày 6/2 đi kèm nhiều dư chấn sau đó đã trở thành một trong những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất trong thế kỷ 21. Nó thậm chí còn vượt qua cả con số tử vong trong trận động đất mạnh tương tự từng xảy ra tại tây bắc nước này gần 100 năm trước, khiến 17.000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, vẫn còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong đống đổ nát của hàng nghìn tòa nhà đổ sập. Các lực lượng cứu hộ từ hàng chục quốc gia đang cùng có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để tìm kiếm những người sống sót đang bị chôn vùi. Trong khung cảnh im lặng tuyệt đối, các nhân viên cứu hộ không muốn bỏ lỡ bất kỳ lời kêu cứu nào.

Dù đã nhiều ngày trôi qua và hy vọng ngày một mờ nhạt, những câu chuyện diệu kỳ về những người còn sống sót được tìm thấy vẫn đang tiếp diễn. Reuters cho biết lực lượng cứu hộ tại quận Samandag của Thổ Nhì Kỳ đã thì thầm "Inshallah" (Chúa sẵn lòng) khi cẩn thận đào bới trong đống đổ nát và cứu được một bé sơ sinh 10 ngày tuổi.

Với đôi mắt mở to, bé Yagiz Ulas được quấn trong một chiếc chăn giữ nhiệt và đưa đến bệnh viện dã chiến ngày 10/2. Trong khi đó ở Diyarbakir về phía đông, anh Sebahat Varli, 32 tuổi và con trai Serhat đã được giải cứu và đưa đến bệnh viện sáng ngày 10/2, sau 100 giờ bị chôn vùi trong trận động đất. Một người mẹ và 2 cô con gái cũng đã được giải cứu khỏi đống đổ nát của một khu chung cư ở thành phố Kahramanmaras tối cùng ngày.

Những câu chuyện giải cứu thần kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 1

Khung cảnh tựa tận thế tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất. Ảnh: Reuters

Tại bên kia biên giới Syria, những nhân viên cứu hộ từ nhóm Mũ bảo hiểm trắng dùng tay đào bới thạch cao và xi măng cho đến khi tiếp cận được bàn chân trần bám đầy bụi bẩn của một bé gái nhỏ tuổi với bộ đồ ngủ màu hồng vẫn còn sống.

Tuy nhiên, hy vọng có nhiều câu chuyện giải cứu như thế này tiếp tục xảy ra là không lớn. Trong hoàn cảnh nhiệt độ hạ xuống dưới mức đóng băng, khung thời gian vàng cho tìm kiếm người còn sống sót trong thảm họa của các đội cứu hộ đang ngày một xa.

Ở một diễn biến khác, do có tới 24,4 triệu người tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng bởi thảm họa trong một khu vực trải dài khoảng 450 km từ Adana ở phía tây đến Diyarbakir ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ và tới tận phía nam Hama, Syria, cách tâm chấn 250 km. Do đó công tác viện trợ đang gặp nhiều thách thức.

Tại Syria, việc chuyển hàng viện trợ qua các tuyến đầu đã được thống nhất sẽ diễn ra với sự hợp tác của Liên hợp quốc, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ.

Liên Hợp Quốc đã thúc đẩy viện trợ chảy tự do hơn vào Syria, đặc biệt là vào phía tây bắc, nơi ước tính có hơn 4 triệu người đang cần sự giúp đỡ. Nguyên nhân do đã có hàng chục chuyến máy bay chở hàng viện trợ tới các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát nhưng rất ít tới được các khu vực tranh chấp.

Những câu chuyện giải cứu thần kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 2

Hình ảnh ngôi mộ tập thể cho các nạn nhân động đất tại Syria. Ảnh: Reuters

Đọc tiếp