Nổ bom khiến 4 người thiệt mạng tại Malawi, Philippines

nổ bom Philippines
16:42 - 03/12/2023
Hiện trường vụ nổ xảy ra trong Thánh lễ Công giáo tại nhà thi đấu Đại học Bang Mindanao ở Marawi, Philippines, ngày 3/12/2023. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ nổ xảy ra trong Thánh lễ Công giáo tại nhà thi đấu Đại học Bang Mindanao ở Marawi, Philippines, ngày 3/12/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/12, các lực lượng an ninh tại Philippines được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi một vụ nổ bom khiến 4 người thiệt mạng và ít nhất 50 người bị thương diễn ra tại Đại học Bang Minadao ở phía nam đất nước.

Theo Reuters, vụ nổ xảy ra tại thánh lễ Công giáo buổi sáng tại một nhà thi đấu của Đại học bang Mindanao ở thành phố Malawi. Đây là thành phố Hồi giáo lớn nhất Philippines và từng bị phiến quân Hồi giáo bao vây trong 5 tháng vào năm 2017.

Các hình ảnh được chia sẻ trên tài khoản Facebook của chính quyền địa phương cho thấy nhà thi đấu vẫn còn nguyên vẹn ngoại trừ vết cháy tại trung tâm vụ nổ. Trong khi đó, video do đài truyền hình địa phương DZBB đăng tải trên mạng xã hội X cho thấy lực lượng cứu hộ khiêng những người bị thương ra khỏi phòng tập.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. Trong cùng ngày khẳng định trên mạng xã hội X rằng: “Tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể những hành động vô nghĩa và tàn ác nhất do những kẻ khủng bố nước ngoài gây ra”.

Ông tuyên bố: “Những kẻ cực đoan sử dụng bạo lực chống lại người vô tội sẽ luôn bị coi là kẻ thù của xã hội chúng ta”, đồng thời lệnh cho cảnh sát quốc gia và các lực lượng vũ trang “đảm bảo sự bảo vệ và an toàn của dân thường cũng như an ninh của các cộng đồng bị ảnh hưởng và dễ bị tổn thương”. Ông trấn an người dân và nhấn mạnh rằng chính phủ chắc chắn “”sẽ đưa thủ phạm của hành động tàn nhẫn này ra trước công lý”.

Trong khi đó, AFP dẫn lời Thị trưởng Marawi Majul Gandamra kêu gọi các thành viên của cộng đồng Hồi giáo và Cơ đốc giáo tiếp tục đoàn kết. Ông tuyên bố: “Thành phố của chúng tôi từ lâu đã là biểu tượng của sự chung sống hòa bình và hòa hợp, và chúng tôi sẽ không cho phép những hành động bạo lực như vậy làm lu mờ cam kết chung của chúng tôi về hòa bình và đoàn kết”.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc cảnh sát vùng Bangsamoro, Chuẩn tướng Allan Nobleza, cho biết chính quyền đang điều tra xem vụ nổ được gây ra bởi thiết bị nổ tự chế hay lựu đạn. Thiếu tướng lục quân Gabriel Viray III cũng khẳng định các lực lượng của quốc gia đang “trong tình trạng cảnh giác cao độ và quân đội đang xác định động cơ và xác định thủ phạm đứng đằng sau vụ việc”.

Trước đó ngày 2/12, quân đội Philippines đã tiêu diệt 11 phiến quân, trong đó có các thành viên của nhóm Dawlah Islamiyah-Philippines, trong một chiến dịch thu hồi 10 khẩu súng và 3 thiết bị nổ. Tướng Viray nhận định: “Chúng tôi đang xem xét dấu hiệu quả bom để xác định xem nhóm này có thực sự đứng sau vụ này hay không”.

Trong tuyên bố chính thức, Đại học bang Mindanao bày tỏ sự “”đau buồn và kinh hoàng trước hành động bạo lực xảy ra trong một buổi tụ tập tôn giáo” cũng như ”lên án mạnh mẽ nhất có thể hành động vô nghĩa và khủng khiếp này”. Trước mắt, trường đại học cho biết các lớp học đang được tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Nhiều nhân viên an ninh cũng sẽ được triển khai trong khuôn viên trường để đảm bảo an toàn.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.