qc-phu-my

Nữ doanh nhân ngành nông sản nặng lòng với nông nghiệp Lào

Trải lòng với Mekong ASEAN về chặng đường hỗ trợ tỉnh Xaysomboun của Lào triển khai phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp, Chủ tịch CTCP Đầu tư BAGICO (Bắc Giang) Nguyễn Thị Thành Thực tâm nguyện muốn giúp nông sản nước bạn được đặt đúng giá trị của mình.

Nữ doanh nhân ngành nông sản nặng lòng với nông nghiệp Lào

Nhận thấy tiềm năng to lớn của Lào trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng chưa được khai thác tốt bởi thiếu mô hình quản lý tối ưu, doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thành Thực đã có những hợp tác hỗ trợ đối tác Lào triển khai sử dụng phần mềm số hóa nông nghiệp.

Cụ thể, BAGICO cam kết đồng hành với tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tỉnh kết nghĩa Xaysomboun (Lào) xây dựng phần mềm số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu giai đoạn 2022 – 2025, với tổng chi phí trị giá 1 triệu USD.

Ngày 28/11/2022, tại tỉnh Xaysomboun, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch CTCP Đầu tư BAGICO và ông Sisuphăn Phosaysi, Tổng giám đốc Quỹ Phát triển Xaysomboun đã ký thỏa thuận hợp tác “Chuyển giao công nghệ phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp và liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản, đặc sản Lào - Việt Nam” từ nay đến năm 2025.

Từ xuất phát điểm đầu tiên này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị BAGICO hỗ trợ toàn phía Lào phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp. Hiện thực hóa đề nghị của Bộ NN&PTNT, công ty BAGICO đã xây dựng cho phía Lào một ứng dụng mang tên LaoAgri và hỗ trợ nước bạn tập huấn sử dụng.

Ngày 26/6 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh kết nghĩa Xaysomboun sang thăm và làm việc. Hai bên cùng trao đổi về kết quả thực hiện theo các thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 đã ký, trong đó có hợp tác của BAGICO và Quỹ Phát triển Xaysomboun.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị CTCP đầu tư BAGICO và các doanh nghiệp Bắc Giang quan tâm đến các sản phẩm nông sản để kết nối thương mại, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ tỉnh Xaysomboun các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Giao diện app LaoAgri.
Giao diện app LaoAgri.

“Tôi nhìn thấy Lào không có lý do để nghèo”

Chia sẻ về câu chuyện dành nhiều tâm huyết hỗ trợ tỉnh Xaysomboun nói riêng và nông nghiệp Lào nói chung, bà Nguyễn Thị Thành Thực cho biết, nông sản của Lào nhất là sản phẩm gia súc trâu, bò được các thị trường bên ngoài thu mua nhiều. Tuy nhiên, khâu truy xuất nguồn gốc, xin cấp C/O cho nông sản của Lào chưa hoàn thiện nên công ty BAGICO mong muốn hỗ trợ nước bạn trong vấn đề này.

Qua đó, ngoài việc giúp phía Lào hỗ trợ nông dân sản xuất quy củ hơn thì mục đích lớn nhất là hỗ trợ nước bạn xuất khẩu gia súc.

Theo bà Thực, Lào hiện chưa xây dựng được các tiêu chuẩn sản phẩm theo yêu cầu xuất khẩu. Trong khi đó, nông sản của Lào chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu cho các thị trường bên ngoài, bởi dân số ít, sức tiêu thụ thấp trong khi nền kinh tế nước này chủ yếu là nông nghiệp và lâm nghiệp.

“Tuy nhiên, nông lâm sản xuất khẩu của Lào mới chủ yếu đi qua đường tiểu ngạch vì chưa xây dựng được tiêu chuẩn sản phẩm. Đây là vấn đề cốt lõi vì sao Lào nhiều tiềm năng nông nghiệp nhưng chưa tăng được nhiều kim ngạch xuất khẩu cho đất nước”, bà Nguyễn Thị Thành Thực phân tích.

Bà Thực nhìn nhận, vấn đề của Lào là chưa có kinh nghiệm xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm phù hợp với thông lệ quốc tế. Trong khi đó, thế mạnh của Lào là chất lượng sản phẩm tốt, xuất xứ nông sản có được niềm tin tiêu dùng của các nước nhập khẩu.

Ngày 28/11/2022, BAGICO và Quỹ Phát triển Xaysomboun ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp từ nay đến năm 2025.
Ngày 28/11/2022, BAGICO và Quỹ Phát triển Xaysomboun ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp từ nay đến năm 2025.

"Tôi đồng ý hỗ trợ cho tỉnh Xaysomboun nói riêng và nông nghiệp Lào nói chung vì tôi nhìn ra được những điểm nghẽn này của nông nghiệp nước bạn. Tôi mong muốn có thể giúp họ không còn phải bán tiểu ngạch, giảm bớt chi phí trung gian không chính thức, giúp người nông dân Lào bán được nông sản của mình một cách danh chính ngôn thuận”.

Chủ tịch CTCP Đầu tư BAGICO Nguyễn Thị Thành Thực

Chia sẻ về 3 mục đích lớn nhất thông qua các thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số với phía đối tác Lào, bà Nguyễn Thị Thành Thực cho biết, BAGICO sẽ hỗ trợ về quản lý nông nghiệp, xây dựng tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu và hỗ trợ quản lý xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào.

Ví chuyển đổi số nông nghiệp Lào hiện nay được đánh giá là mới ở giai đoạn đầu phát triển, bà Nguyễn Thị Thành Thực kỳ vọng có thể biến khó khăn này thành cơ hội, với nền tảng ứng dụng LaoAgri góp phần giúp Lào chuyển đổi số nông nghiệp.

Nói riêng về tỉnh Xaysomboun, Chủ tịch BAGICO cho biết, tỉnh đặc khu của Lào có những đặc điểm riêng biệt. Xaysomboun có nhiều dân tộc H’mong vốn có kinh nghiệm làm nông nghiệp rất giỏi, chuyên nuôi bò, trồng cam quýt, trồng dứa ngon số một tại Lào. Đây cũng là những nông sản ngon nhất và nhiều nhất của Lào, đều tập trung ở tỉnh này.

Xaysomboun đã đón nhận nhiều dự án của Chính phủ Lào tài trợ cho Sở Nông nghiệp tỉnh nhưng chưa đạt hiệu quả. Nhắc lại những ý kiến của đoàn công tác Xaysomboun tại Bắc Giang vừa qua, bà Thực cho biết, phía bạn rất trăn trở về bài toán nông nghiệp của tỉnh mình, đất nước mình, nhưng vì chưa được tiếp cận với mô hình phù hợp nên còn nhiều lúng túng.

“Tôi nhìn thấy nhiều tiềm năng nông nghiệp của tỉnh Xaysomboun và đất nước Lào. Họ chỉ thiếu một phương thức còn không có lý do để nghèo. Phía tỉnh đưa ra nhiều mong muốn giúp đỡ trong cuộc họp vừa qua nhưng lại chưa đưa được ra cơ sở dữ liệu đầy đủ. Do đó, BAGICO sẵn sàng tài trợ số hóa toàn bộ cơ sở dữ liệu các nông hộ của tỉnh”, bà Thực chia sẻ.

Với phương châm đơn giản hóa những vấn đề phức tạp để người nông dân dễ dàng tiếp cận và áp dụng, bà Thực khẳng định, chỉ cần mỗi bản đào tạo một người theo phương thức của BAGICO là có thể nắm được cơ sở dữ liệu nông nghiệp cả bản.

Dẫu biết chặng đường dài còn phía trước, nhưng doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực tin rằng, những hỗ trợ nông nghiệp số của BAGICO sẽ giúp Xaysomboun và nông nghiệp Lào sẽ được đặt ở đúng giá trị xứng với tiềm năng.

CTCP đầu tư BAGICO tiền thân là Công ty Bia rượu nước giải khát Bắc Giang. Được cổ phần hóa năm 2005 do bà Nguyễn Thị Thành Thực tiếp quản và xây dựng thành CTCP đầu tư BAGICO, chuyên buôn bán nông sản. Bà Thực hiện cũng là tác giả của phần mềm AutoAgri và là Chủ tịch CTCP Công nghệ phần mềm AutoAgri

Bà Nguyễn Thị Thành Thực đã dành nhiều thời gian nghiên cứu thị trường và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng nông sản, góp phần giúp người nông dân tiêu thụ số lượng lớn.

Tuyến đường sắt ASEAN - Trung Quốc có thể giúp giảm chi phí vận tải

Tuyến đường sắt ASEAN - Trung Quốc có thể giúp giảm chi phí vận tải

ASEAN Express dự kiến sẽ giúp mở ra thị trường mới cho khu vực Đông Nam Á và giảm chi phí cho doanh nghiệp cũng như người dân địa phương.
Lĩnh vực nào tại Việt Nam thu hút các nhà đầu tư Thái Lan?

Lĩnh vực nào tại Việt Nam thu hút các nhà đầu tư Thái Lan?

Hiện Thái Lan xếp vị trí thứ 9 nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam và xếp thứ 2 trong ASEAN. Vậy những lĩnh vực nào được quốc gia này rót vốn nhiều nhất tại Việt Nam?
Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng ASEAN lần thứ 24 sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Lào

Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng ASEAN lần thứ 24 sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Lào

Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng ASEAN lần thứ 24 (AEBF-24) do Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/9 tại Viên Chăn, Lào.
Thương mại Malaysia tăng gần 9% trong 5 tháng đầu năm 2024

Thương mại Malaysia tăng gần 9% trong 5 tháng đầu năm 2024

Tổng thương mại hàng hóa của Malaysia trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 8,7%, lên mức 1,158 nghìn tỷ RM (tương đương khoảng 250 tỷ USD).
Việt Nam và ASEAN: 30 năm tiến trình hội nhập kinh tế

Việt Nam và ASEAN: 30 năm tiến trình hội nhập kinh tế

Gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995 là cột mốc đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế, kết nối giao thương, tạo đà cho các bước hội nhập sâu rộng hơn vào "sân chơi" khu vực và quốc tế.
Đại sứ các nước ASEAN và Timor-Leste tới chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Đại sứ các nước ASEAN và Timor-Leste tới chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Chiều 30/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor-Leste tại Hà Nội đến chào và chúc mừng nhân dịp ông được bầu làm Chủ tịch nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhân chuyến thăm làm việc và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) tại Việt Nam.
Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu về chuyển đổi số

Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu về chuyển đổi số

Tại tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 lĩnh vực ưu tiên trong phát triển kinh tế số của Việt Nam và đề xuất 3 định hướng đột phá để ASEAN trở thành hình mẫu trong chuyển đổi số trên toàn cầu.
'Việt Nam và ASEAN cùng chung tay viết tiếp câu chuyện thành công'

'Việt Nam và ASEAN cùng chung tay viết tiếp câu chuyện thành công'

Tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa cùng các thành viên, đối tác của ASEAN chung tay viết tiếp những câu chuyện thành công, mở ra tương lai chiến lược mới cho một Cộng đồng ASEAN.
Vai trò của thanh niên trong việc định hình tương lai ASEAN

Vai trò của thanh niên trong việc định hình tương lai ASEAN

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn mạnh rằng sự cống hiến của thế hệ thanh niên các nước ASEAN sẽ góp phần mở ra con đường hướng tới một Cộng đồng ASEAN sẵn sàng cho tương lai.
Khai phá tiềm năng hợp tác giáo dục Việt Nam - Malaysia

Khai phá tiềm năng hợp tác giáo dục Việt Nam - Malaysia

Ngày 21/4, Văn phòng Giáo dục Malaysia và Ủy ban Giáo dục Malaysia (EMGS) đã tổ chức Ngày hội Giáo dục toàn cầu Malaysia với sự tham gia của Đại sứ Dato Tan Yang Thai, đại diện các đơn vị liên quan và các em học sinh.
Diễn đàn Tương lai ASEAN, một diễn đàn dành riêng cho ASEAN

Diễn đàn Tương lai ASEAN, một diễn đàn dành riêng cho ASEAN

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt kỳ vọng rằng Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ tạo ra một nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo về tầm nhìn tương lai ASEAN.
MATRADE sắp tổ chức nhiều sự kiện thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Malaysia

MATRADE sắp tổ chức nhiều sự kiện thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Malaysia

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và tăng trưởng kinh tế Việt Nam – Malaysia cũng như kết nối doanh nghiệp hai nước, Cục Xúc tiến thương mại Malaysia (MATRADE) có kế hoạch tổ chức hàng loạt sự kiện trải rộng trên nhiều lĩnh vực trong suốt cả năm 2024.
ASEAN hoan nghênh Hàn Quốc đề xuất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

ASEAN hoan nghênh Hàn Quốc đề xuất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 4/4, tại Seoul, Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cùng Trưởng SOM Hàn Quốc Chung Byung-won đồng chủ trì, điều hành Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc thường niên lần thứ 28.
Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mở rộng sang các thị trường mới ở ASEAN

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mở rộng sang các thị trường mới ở ASEAN

Kết quả cuộc "Khảo sát doanh nghiệp tại ASEAN" của HSBC cho thấy, khoảng 9/10 doanh nghiệp Việt Nam có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN
Việt Nam là nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN

Việt Nam là nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN

Ngày 28/3, HSBC công bố Quỹ Tăng trưởng ASEAN trị giá 1 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp nền tảng số trong khu vực mở rộng quy mô.
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 14 sáng kiến hợp tác

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 14 sáng kiến hợp tác

Các sáng kiến tập trung vào ba định hướng chính, bao gồm hồi phục và kết nối các nền kinh tế, kiến tạo tương lai bao trùm và bền vững, chuyển đổi hướng đến tương lai số.
Thủ tướng: Tạo đột phá về hợp tác kinh tế giữa ASEAN - Australia

Thủ tướng: Tạo đột phá về hợp tác kinh tế giữa ASEAN - Australia

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất ASEAN và Australia tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại trong 10 năm tới; đột phá trong hợp tác phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.
Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia

Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia

Trong hai ngày 5/3 - 6/3, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian để gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, Australia, New Zealand và Tổng Thư ký ASEAN.
Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hợp tác giữa ASEAN và Australia

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hợp tác giữa ASEAN và Australia

Sáng 6/3, tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia.
PMI ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện trong tháng 2/2024

PMI ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện trong tháng 2/2024

Dữ liệu từ báo cáo của S&P Global kỳ khảo sát tháng 2/2024 cho thấy các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất của 7 quốc gia ASEAN được khảo sát đang tiếp tục cải thiện, mặc dù chỉ ở mức độ nhẹ.
VinFast ký thoả thuận cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia

VinFast ký thoả thuận cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia

Trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) ngày 22/2/2024, VinFast chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ về việc cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia.
Tập đoàn bất động sản bán lẻ lớn nhất Thái Lan thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Tập đoàn bất động sản bán lẻ lớn nhất Thái Lan thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Central Pattana - thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH CPN Global.
Việt Nam - Indonesia gắn kết với nhau bởi số phận và hoài bão

Việt Nam - Indonesia gắn kết với nhau bởi số phận và hoài bão

Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia gắn kết không chỉ bởi mối quan hệ bền chặt mà còn bởi số phận và hoài bão.
Tăng trưởng kinh tế ASEAN-6: Philippines vươn lên dẫn đầu, Việt Nam xếp thứ hạng nào?

Tăng trưởng kinh tế ASEAN-6: Philippines vươn lên dẫn đầu, Việt Nam xếp thứ hạng nào?

Với tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 5,05%, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng đứng ở vị trí thứ hai trong nhóm các nước ASEAN-6.
Thái Lan sẽ sớm vào Top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Thái Lan sẽ sớm vào Top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Chia sẻ với Mekong ASEAN, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura nhận định, với sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Thái Lan, trong tương lai gần, quốc gia này sẽ lọt top 5 các quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.
Còn nhiều tiềm năng cho thương mại Việt Nam - Philippines

Còn nhiều tiềm năng cho thương mại Việt Nam - Philippines

Trong năm 2024, Việt Nam - Philippines sẽ tổng kết những thành tựu của Kế hoạch hành động 5 năm giai đoạn 2019-2024, đồng thời bắt đầu các công việc chuẩn bị cần thiết để xây dựng Kế hoạch hành động 5 năm giai đoạn 2025 -2029.
Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Việt Nam - Malaysia có tiềm năng lớn trong hợp tác Halal

Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Việt Nam - Malaysia có tiềm năng lớn trong hợp tác Halal

Nhân dịp năm mới 2024, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh trao đổi với Mekong ASEAN về chặng đường hợp tác 50 năm qua giữa hai quốc gia cũng như những tiềm năng có thể khai phá trong tương lai.
Quan hệ hữu nghị Việt - Lào 'có một không hai' trên thế giới

Quan hệ hữu nghị Việt - Lào 'có một không hai' trên thế giới

Chia sẻ với Mekong ASEAN dịp đầu năm mới 2024, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh cho rằng, tình hữu nghị vĩ đại giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ chỉ có một không có hai trên thế giới, là tài sản vô giá để lại cho thế hệ con cháu tiếp theo.
Hướng tới mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Hướng tới mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Trong bài viết dành riêng cho Mekong ASEAN nhân dịp Tết Giáp Thìn, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam nhận định Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục phát triển hợp tác kinh tế, phù hợp với kế hoạch nâng cao mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Đại sứ Malaysia Dato’ Tan Yang Thai: Hào hứng trải nghiệm trọn vẹn không khí Tết Việt

Đại sứ Malaysia Dato’ Tan Yang Thai: Hào hứng trải nghiệm trọn vẹn không khí Tết Việt

Nhìn lại một năm đã qua và hướng tới năm 2024, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai chia sẻ với Mekong ASEAN về thành tựu cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực kinh tế, ngoại giao hay thương mại.
Điểm sáng kinh tế ASEAN

Điểm sáng kinh tế ASEAN

ASEAN vẫn giữ được phong độ là một trong các khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới trong bối cảnh đầy ám ảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu.
Bức tranh chuyển đổi xanh của ASEAN

Bức tranh chuyển đổi xanh của ASEAN

Trong bối cảnh rủi ro khủng hoảng khí hậu toàn cầu, ASEAN đứng trước bài toán vừa nắm bắt thời cơ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và vạch ra lộ trình tăng trưởng xanh, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
'Việt Nam đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản'

'Việt Nam đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản'

Trước thềm năm mới 2024, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Ngài Yamada Takio chia sẻ với Mekong ASEAN về những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong thời gian vừa qua và nhìn nhận về mối quan hệ song phương trong tương lai.
Hội VASEAN cùng doanh nghiệp 'gõ cửa' những thị trường tiềm năng

Hội VASEAN cùng doanh nghiệp 'gõ cửa' những thị trường tiềm năng

Suốt hành trình 15 năm xây dựng và phát triển, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN) luôn mang sứ mệnh là cầu nối thúc đẩy hợp tác trong thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các nước ASEAN và các đối tác chính của khối.
ASEAN 2023: Nỗ lực vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung

ASEAN 2023: Nỗ lực vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung

Trong một năm 2023 nhiều diễn biến phức tạp, xung đột địa chính trị toàn cầu gia tăng, Đông Nam Á vẫn được coi là khu vực ổn định và các quốc gia ASEAN đang tiếp tục hướng tới mục tiêu duy trì hòa bình, nỗ lực trở thành tâm điểm của thịnh vượng.
Xem thêm