Nữ Thủ tướng Phần Lan thừa nhận thất bại trong bầu cử

Bầu cử Phần Lan
11:41 - 03/04/2023
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: Bloomberg
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: Bloomberg
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thuộc đảng cánh tả Dân chủ Xã hội (SDF) đã thất bại trong bầu cử Quốc hội ngày 2/4 trước đảng Liên minh Quốc gia (NCP) cánh hữu đối lập, chỉ vài ngày trước khi nước này chính thức gia nhập NATO.

Reuters đưa tin, theo dữ liệu bầu cử Quốc hội của Bộ Tư pháp Phần Lan, đảng Liên minh Quốc gia (NCP) giành được 48/200 ghế trong Quốc hội, dẫn trước đảng Người Phần Lan với 46 ghế. Trong khi đó đảng Dân chủ Xã hội (SDF) của Thủ tướng Sanna Marin giành được 43 ghế. Tất cả các phiếu đều đã được kiểm, với tỷ lệ cử tri đi bầu là 71,9%.

"Chúng tôi có số ghế lớn nhất", lãnh đạo NCP Petteri Orpo phát biểu sau cuộc bầu cử. Ông cam kết sẽ "sửa chữa Phần Lan" và nền kinh tế của nước này. Với kết quả này, đảng NCP sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán với các đảng khác để thành lập liên minh.

Lãnh đạo NCP Petteri Orpo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ảnh: AFP

Lãnh đạo NCP Petteri Orpo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ảnh: AFP

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bà Sanna Marin sẽ không tiếp tục giữ chức Thủ tướng Phần Lan. Phát biểu sau khi nhận kết quả bầu cử, bà Marin đã gửi lời chúc mừng những bên thắng cuộc, đồng thời cho biết dù “không về nhất” thì đây cũng là thành tích tốt, vì đảng SDF đã “nhận được sự ủng hộ và giành được thêm ghế”.

Bà Sanna Marin, 37 tuổi, trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới khi nhậm chức vào năm 2019. Bà được người hâm mộ toàn cầu coi là hình mẫu của thế hệ các nhà lãnh đạo mới tiến bộ.

Điểm đáng chú ý nhất nhiệm kỳ của Thủ tướng Sanna Marin là việc bà đã thành công dẫn dắt đất nước vượt qua đại dịch Covid-19 và cùng Tổng thống Sauli Niinisto thúc đẩy kế hoạch Phần Lan gia nhập NATO sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng nổ. Việc xúc tiến vào liên minh quân sự được coi là bước ngoặt lớn của trong chính sách đối ngoại của Helsinki.

Hiện tại, quá trình xin gia nhập khối của Phần Lan gần như đã hoàn tất, sau khi tất cả 30 thành viên NATO chấp thuận tư cách thành viên. Nước này dự kiến ​​sẽ chính thức gia nhập NATO trong vòng vài ngày tới.

Tuy nhiên, bà Marin cũng phải đối mặt với những chỉ trích vì bê bối tiệc tùng và chi tiêu công của chính phủ trong nhiệm kỳ. Năm ngoái, bà đã lên tiếng xin lỗi công chúng và thực hiện xét nghiệm ma túy, sau khi xuất hiện những hình ảnh và video bà tiệc tùng với bạn bè trên mạng xã hội.

Lãnh đạo NCP cáo buộc bà Marin “làm xói mòn khả năng phục hồi kinh tế” của Phần Lan, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine cũng như cuộc khủng hoảng năng lượng đã tác động nghiêm trọng đến nước này, khiến chi phí sinh hoạt leo thang.

Ông Orpo đồng thời khẳng định tình đoàn kết của quốc gia Bắc Âu và Kiev sẽ vẫn duy trì mạnh mẽ nếu ông trở thành người kế nhiệm chức Thủ tướng Phần Lan. Ông cam kết rằng Helsinki tiếp tục "sát cánh cùng Ukraine" trong cuộc xung đột và "sẽ làm tất cả những gì cần thiết để hỗ trợ" nước láng giềng.

Tin liên quan

Đọc tiếp