Ông Hun Manet chính thức trở thành tân Thủ tướng Campuchia

Bầu cử Campuchia
10:56 - 22/08/2023
Ông Hun Manet được Quốc hội bầu là Thủ tướng Campuchia. Ảnh: Reuters
Ông Hun Manet được Quốc hội bầu là Thủ tướng Campuchia. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/8, Quốc hội Campuchia phê chuẩn ông Hun Manet, 45 tuổi, làm Thủ tướng mới của đất nước, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực lịch sử từ cha ông là ông Hun Sen sau 38 năm cầm quyền.

Phnom Penh đưa tin, trong ngày thứ hai của phiên họp Quốc hội khóa VII, các đại biểu đã bỏ phiếu tín nhiệm ông Hun Manet và dàn nội các của Chính phủ mới. Chủ tịch Quốc hội sắp mãn nhiệm Campuchia Heng Samrin đọc kết quả bỏ phiếu, tuyên bố 123/125 thành viên Quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ ông Manet. Ông chính thức trở thành tân Thủ tướng Campuchia.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ban tặng cho ông Manet danh hiệu “Kitti Tesaphibal Bindit”, danh hiệu có ý nghĩa là dành cho một nhà lãnh đạo có kiến ​​thức sâu rộng và trí tuệ cao nhất, người sẽ đưa đất nước đến sự thịnh vượng hơn nữa.

Phiên họp toàn thể cũng bỏ phiếu tín nhiệm đối với bà Khuon Sudary, nhất trí bầu bà làm tân Chủ tịch Quốc hội Campuchia. Bà Sudary trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị này.

Ông Hun Manet chính thức trở thành tân Thủ tướng Campuchia ảnh 1

Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: EFE

Ông Hun Manet sinh ngày 20/10/1977 tại làng Koh Thmar, huyện Memut, tỉnh Kampong Cham (nay là tỉnh Thbong Khmum) trong thời kỳ Khmer Đỏ cai trị Campuchia. Ông là con trai cả của cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Ông Hun Manet lớn lên và học chương trình giáo dục phổ thông ở Phnom Penh. Năm 1995, ông gia nhập Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) và được cử đi du học tại Học viện quân sự West Point của Mỹ. Ông trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp trường này vào năm 1999.

Ông cũng từng được đào tạo ở Mỹ và Anh, lần lượt có bằng Thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York và bằng Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol.

Khi trở về nước, ông giữ chức Phó tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) kiêm Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia. Ông cũng là người đứng đầu Lực lượng Đặc biệt Chống Khủng bố Quốc gia của Bộ Quốc phòng Campuchia. Ngày 17/3, ông được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăng hàm Đại tướng.

Trước cuộc bầu cử hồi tháng 7, ông Hun Manet đã giải ngũ và ra tranh cử ghế nghị sĩ đại diện tại Phnom Penh. Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành chiến thắng áp đảo với 120/125 ghế nghị sĩ. Ông đã được Quốc vương Norodom Sihamoni bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Trong khi đó, Thủ tướng mãn nhiệm Campuchia Hun Sen - người đã nắm quyền đất nước trong hơn 38 năm qua, hôm 26/7 đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức vào ngày 22/8 và chuyển giao quyền lực cho con trai.

Sau khi từ chức, ông sẽ được Quốc vương bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng tối cao của Nhà vua Campuchia. Ông cũng sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện Campuchia, thay thế ông Say Chhum sau cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 25/2/2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp