Ông Javier Milei trở thành tân Tổng thống Argentina

Bầu cử Argentina
09:21 - 20/11/2023
Ông Javier Milei trở thành tân Tổng thống Argentina. Ảnh: AP
Ông Javier Milei trở thành tân Tổng thống Argentina. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/11, ông Javier Milei - một nhà kinh tế 53 tuổi - đắc cử chức Tổng thống Argentina, đứng trước trách nhiệm hồi phục kinh tế, giảm thiểu lạm phát 3 con số và giải quyết tình trạng nghèo đói gia tăng.

Theo hãng tin Reuters, kết quả chính thức cho thấy ông Milei – người tham gia cuộc đua với tư cách là ứng viên ít có kinh nghiệm chính trường – đã giành được 56% phiếu bầu so với 44% của ông Sergio Massa – đối thủ của ông và đồng thời là Bộ trưởng Kinh tế Argentina.

Phát biểu sau chiến thắng, ông Milei tuyên bố: “Hôm nay công cuộc tái thiết Argentina bắt đầu. Hôm nay là một đêm lịch sử đối với Argentina”. Hàng trăm người ủng hộ tân Tổng thống đã tập trung tại thành phố Buenos Aires đốt pháo hoa cũng như hô vang nhiều khẩu hiệu nổi tiếng của ông trong quá trình tranh cử, đặc biệt là những cử tri trẻ tuổi.

Một trong những người tham gia ăn mừng là Efrain Viveros, một sinh viên 21 tuổi đến từ tỉnh Salta. Anh bày tỏ cảm giác vui mừng của mình khi ông Milei đắc cử, đồng thời khẳng định ông “đại diện cho sự thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn”.

Trên phạm vi châu lục, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva chúc tân Tổng thống Argentina may mắn và thành công sau khi kết quả được công bố, đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là tôn trọng nền dân chủ. Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chúc mừng ông Milei đắc cử và khẳng định rằng ông sẽ khiến Argentina vĩ đại trở lại.

Đứng trước những thách thức kinh tế như kho bạc trống rỗng của chính phủ và ngân hàng trung ương, khoản nợ 44 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và lạm phát gần 150%, ông Milei đã cam kết đưa ra các liệu pháp kinh tế quyết liệt trong quá trình tranh cử.

Những biện pháp này bao gồm cắt giảm chi tiêu của chính phủ bằng cách đóng cửa các Bộ Văn hóa, Giáo dục và Đa dạng của Argentina cũng như loại bỏ trợ cấp công. Bên cạnh đó là kế hoạch loại bỏ đồng nội tệ để đô la hóa nền kinh tế gây tranh cãi, đồng thời tân Tổng thống Argentina còn cam kết cắt giảm các quy định về kiểm soát súng và chuyển giao quyền lực đối với hệ thống nhà tù từ dân thường sang quân đội, đánh dấu hướng tiếp cận cứng rắn hơn với tội phạm.

Ông còn đề xuất sử dụng công quỹ để hỗ trợ các gia đình chọn cách giáo dục tư nhân cho con cái và thậm chí cả tư nhân hóa lĩnh vực y tế, lĩnh vực vốn do Nhà nước quản lý tại Argentina.

Chiến thắng của ông Milei cũng đánh dấu sự rung chuyển trong nền chính trị Argentina khi phá vỡ thế độc tôn của hai lực lượng chính trị lớn nhất tại quốc gia này bao gồm Đảng Peronist và khối bảo thủ Together for Change.

Tuy nhiên, tương lai của ông Milei với tư cách tân Tổng thống được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do ông phải đối mặt với một Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc và không có khối nào chiếm đa số - điều đồng nghĩa với việc ông sẽ cần nhận được sự ủng hộ từ các phe phái khác để thúc đẩy việc thông qua luật.

Dù đã thành lập liên minh, liên minh của ông Milei cũng không có thống đốc hay thị trưởng khu vực nào. Điều này có thể ảnh hưởng tới một số đề xuất cấp tiến hơn của ông.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.