Ông Putin cảnh báo ý tưởng dùng vũ khí phương Tây tấn công đất Nga

chiến sự Nga - Ukraine
10:09 - 29/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các thành viên NATO ở châu Âu đang “đùa với lửa” nếu để Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ từ phương Tây tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, nhấn mạnh rằng động thái này có thể gây ra xung đột toàn cầu.

Reuters đưa tin, phát biểu tại họp báo ngày 28/5 tại thủ đô Tashkent, bên lề chuyến thăm cấp nhà nước tới Uzbekistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đang theo dõi chặt chẽ các tuyên bố về các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

“Sự leo thang liên tục có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu những hậu quả nghiêm trọng này xảy ra ở châu Âu, Mỹ sẽ hành xử thế nào? Hãy lưu ý rằng chúng ta ngang bằng trong lĩnh vực vũ khí chiến lược. Thật khó để nói rằng, liệu họ có muốn một cuộc xung đột toàn cầu không?,” Tổng thống Putin nói.

Ông cho biết, các cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ cần sự trợ giúp về vệ tinh, tình báo và quân sự của phương Tây, đồng nghĩa rằng phương Tây trực tiếp có liên quan. Ông cũng lưu ý rằng kịch bản Pháp đưa quân vào Ukraine sẽ là một bước tiến tới cuộc xung đột toàn cầu.

Đề cập đến các thành viên NATO ở châu Âu, ông Putin nói rằng các nước nhỏ này “nên nhận thức được việc họ đang làm”, bởi vì họ có diện tích lãnh thổ nhỏ và dân số đông. “Đây là yếu tố mà họ nên cân nhắc trước khi bàn đến việc tấn công sâu vào lãnh thổ của Nga,” chủ nhân Điện Kremlin lưu ý.

Người đứng đầu nước Nga đã lặp lại tuyên bố của 6 tháng trước rằng, nếu Ukraine tiếp tục tấn công các khu vực dân cư của Nga thì nước này buộc phải tạo ra “vùng đệm”.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Putin được đưa ra sau khi một số lãnh đạo NATO, bao gồm Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics lên tiếng ủng hộ việc dỡ bỏ hạn chế, cho phép Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ của phương Tây để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, các bình luận này đã vấp phải sự tranh cãi từ một số quốc gia thành viên NATO, cho rằng đây là động thái leo thang căng thẳng.

Khả năng đàm phán Nga - Ukraine

Theo Sputnik, cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin một lần nữa nhấn mạnh không phải Nga, mà chính Ukraine đã ngừng đàm phán hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột. “Chúng tôi không ngừng đàm phán. Chính họ nói với chúng tôi rằng ‘Chúng tôi sẽ không đàm phán với Nga nữa’”, ông Putin cho hay

Ông cũng cho biết thêm Nga sẵn sàng tiếp tục tiến trình đàm phán về Ukraine, nhưng chưa biết những gì sẽ được đưa lên bàn đàm phán. “Chúng tôi chưa bao giờ từ chối và sẵn sàng tiếp tục quá trình đàm phán. Nhưng chúng tôi không biết đàm phán gì và ai đàm phán, xét đến tính chính danh và hợp pháp của đại diện chính phủ Ukraine ở những giai đoạn khác nhau,” ông Putin nêu rõ.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng quyền lực tổng thống tại Ukraine nên được chuyển sang Chủ tịch Quốc hội Ukraine, vì nhiệm kỳ của ông Volodymyr Zelensky đã hết hạn vào ngày 20/5.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky lập luận rằng nhiệm kỳ lãnh đạo của ông đã được gia hạn, do đất nước đang trong tình trạng thiết quân luật và không thể tổ chức bầu cử tổng thống trong thời chiến.

Tuy nhiên, ông Putin lưu ý rằng, mặc dù Hiến pháp Ukraine quy định không tổ chức bầu cử tổng thống trong giai đoạn thiết quân luật, nhưng luật không đề cập đến việc gia hạn nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Nga cũng cho biết Moscow và Kiev lẽ ra đã đạt được thỏa thuận từ lâu nếu những người lãnh đạo Ukraine hướng tới lợi ích quốc gia.

“Chúng ta lẽ ra đã giải quyết cuộc xung đột này từ lâu, theo sự hài lòng của cả hai bên. Chúng ta lẽ ra đã tìm ra giải pháp với Ukraine. Nếu Ukraine hiện được lãnh đạo bởi những người hướng tới lợi ích quốc gia hơn là lợi ích của những chủ nhân ở châu Âu hoặc nước ngoài,” ông Putin nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.