Ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Nga ngày 20-22/3

Ngoại Giao Nga - Trung
14:59 - 17/03/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tháng 2/2022. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tháng 2/2022. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông báo chính thức của Điện Kremlin ngày 17/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nga từ ngày 20/3 tới 22/3, sau khi nhận lời mời trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin Reuters trích dẫn thông báo ngày 17/3 từ Điện Kremlin cho biết: "Trong các cuộc hội đàm, họ sẽ thảo luận các vấn đề thời sự về phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc". Ngoài ra, một số tài liệu song phương quan trọng cũng sẽ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm này.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đề nghị làm trung gian hòa bình tại Ukraine. Trước đó vào ngày 24/2 – đúng một năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine – Trung Quốc đã công bố một tài liệu 12 điểm mang tên “lập trường về giải pháp chính trị cho khủng hoảng Ukraine”.

Bản đề xuất này bao gồm các nội dụng như kêu gọi ngừng bắn, nối lại đàm phán hòa bình, tránh rủi ro hạt nhân, giảm tác động từ cuộc khủng hoảng lên kinh tế thế giới và giải quyết các vấn đề nhân đạo. Động thái này cũng thể hiện lập trường của Trung Quốc từ đầu chiến sự tới giờ chính là không tán thành xung đột và kêu gọi các bên nối lại đàm phán.

Cách đây không lâu vào ngày 10/3, Iran và Saudi Arabia đã bất ngờ công bố thỏa thuận khôi phục quan hệ ngoại giao sau cuộc đàm phán bí mật 4 ngày tại Bắc Kinh. Hai quốc gia đều bày tỏ thái độ cảm ơn Iraq và Oman đã tổ chức các cuộc đàm phán năm 2021-2022, cũng như chính phủ Trung Quốc trong việc “tổ chức và ủng hộ những cuộc đàm phán”.

Trước đó vào tháng 2/2022, Trung Quốc và Nga đã thiết lập quan hệ đối tác "không giới hạn". Việc này diễn ra khi ông Putin đến thăm Bắc Kinh để dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông, vài tuần trước khi Nga chính thức tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Kể từ khi đó, hai quốc gia tiếp tục khẳng định sức mạnh của mối quan hệ của mình. Thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng vọt trong một năm trở lại trong khi Trung Quốc trở thành một trong những nhà nhập khẩu năng lượng hàng đầu của Nga.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 13/1 cho thấy kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia năm 2022 tăng 29,3% và đạt mức kỷ lục 190,271 tỷ USD. Vốn trước đây Moscow và Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2024. Tuy nhiên, có khả năng cao mục tiêu này có thể đạt được vào cuối năm 2023.

Tin liên quan

Đọc tiếp