Ông Thaksin Shinawatra nộp đơn xin hoàng gia ân xá

Chính trị THÁI LAN
09:36 - 01/09/2023
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan sắp mãn nhiệm Wissanu Krea-ngam ngày 31/8 cho biết, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã nộp đơn chính thức xin hoàng gia nước này ân xá. 

Theo Bangkok Post, Phó Thủ tướng Wissanu cho biết ông đã nhận được đơn xin hoàng gia ân xá của ông Thaksin và việc này sẽ được xử lý theo quy trình thủ tục.

Ông giải thích rằng cựu Thủ tướng Thái Lan đã đệ đơn xin hoàng gia ân xá cho cá nhân, không phải tập thể - vốn được cấp trong những dịp đặc biệt hoặc quan trọng của hoàng gia. "Việc ân xá của hoàng gia cho cá nhân sẽ được cấp theo quyết định của Quốc vương", ông Wissanu nói.

Khi được hỏi thủ tục này có mất nhiều thời gian hay không, ông Wissanu cho biết không chắc liệu nó có được hoàn thành trước khi chính phủ sắp mãn nhiệm rời nhiệm sở hay không. Ông nói thêm rằng chính phủ mới vẫn chưa được chính thức thành lập và tuyên thệ nhậm chức.

Ông Nastee Thongplad, Giám đốc Nhà tù tạm giam Bangkok cho biết ông Thaksin cũng giống như mọi tù nhân khác, đều có quyền xin hoàng gia ân xá.

Đơn xin phải nêu những đóng góp và tình hình sức khỏe của người làm đơn, được gửi đi từ nhà tù tới Cục Cải huấn, sau đó là Bộ Tư pháp và Thủ tướng. Sau khi đó Thủ tướng sẽ ký trước khi trình đơn lên Quốc vương. Nếu lệnh ân xá hoàng gia không được chấp nhận, ông Thaksin sẽ phải đợi thêm 2 năm để nộp đơn khác.

Trong khi đó, một số nhóm đã phản đối nỗ lực xin ân xá của ông Thaksin với lý do các trường hợp tham nhũng không nên nhận được sự khoan hồng.

Ngày 22/8, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, 74 tuổi, đã trở về Thái Lan sau 15 năm lưu vong. Ông được bị đưa đến Nhà tù Remand ở Bangkok sau khi bị Tòa án Tối cao kết án 8 năm tù về tội lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích.

Trong đêm đầu tiên về Thái Lan, ông Thaksin đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát trong tình trạng tức ngực, huyết áp cao và độ bão hòa oxy trong máu thấp. Các bác sĩ chẩn đoán ông Thaksin có các vấn đề về sức khỏe do tuổi tác, bệnh tim và phổi, huyết áp cao và thoái hóa cột sống.

Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái út của ông Thaksin, cho biết ông đã bị biến chứng sau khi mắc Covid-19 vào năm 2020 và điều bà lo lắng nhất là tình trạng tim mạch của ông.

Ông Thaksin đã lãnh đạo chính phủ Thái Lan từ năm 2001 cho đến khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính vào năm 2006. Ông đã rời khỏi đất nước vào năm 2008 để tránh ngồi tù do các cáo buộc tham nhũng. Ông dành phần lớn thời gian sống lưu vong tại London, Dubai; và nổi tiếng với thỏa thuận mua câu lạc bộ bóng đá Manchester City vào năm 2007.

Sự quay trở về của ông Thaksin diễn ra vào thời điểm ông Srettha Thavisin, đại diện đảng Pheu Thai - đảng thân với gia tộc Shinawatra, đắc cử trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và trở thành tân Thủ tướng Thái Lan.

Tin liên quan

Đọc tiếp