Ông Tharman Shanmugaratnam đắc cử Tổng thống Singapore

Chính trị SINGAPORE
09:19 - 02/09/2023
Cựu Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam trở thành Tổng thống tiếp theo của quốc gia này. Ảnh: Reuters
Cựu Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam trở thành Tổng thống tiếp theo của quốc gia này. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả bầu cử sớm ngày 2/9 cho thấy cựu Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam chính thức trở thành tổng thống tiếp theo của quốc gia này sau khi giành được 70,4% phiếu bầu trong cuộc bầu cử một ngày trước.

Theo hãng tin Nikkei Asia trích dẫn kết quả bầu cử, cựu thành viên lâu năm và lãnh đạo Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền Tharman Shanmugaratnam chiến thắng các đối thủ khác trong cuộc đua trở thành Tổng thống Singapore một cách áp đảo. Các đối thủ còn lại bao gồm ông Ng Kok Song, cựu giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư quốc gia GIC, giành được 15,7% số phiếu bầu trong khi ông Tan Kin Lian, cựu giám đốc công ty bảo hiểm trực thuộc cơ quan công đoàn quốc gia NTUC, nhận được 13,9% số phiếu bầu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Singapore gần đây nhất diễn ra vào năm 2022 khi cựu Phó Thủ tướng Tony Tan giành chiến thắng sít sao trong cuộc đua giữa 4 ứng cử viên. Trong năm 2023, chỉ có ông Tan Kin Lian là ứng cử viên duy nhất quay lại tranh cử lần 2.

Tổng kết của Cơ quan Bầu cử (ELD) cho thấy đã có tổng cộng hơn 2,48 triệu phiếu bầu được thực hiện tại Singapore trong năm 2023, với 50.152 phiếu bị từ chối. Singapore cũng mở một số điểm bỏ phiếu tại 10 thành phố khác trên thế giới gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc), Canberra (Canada), New York, San Francisco, Washington (Mỹ), London (Anh), Tokyo (Nhật Bản), Dubai (UAE).

Trong tuyên bố sau khi kết quả được công bố, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết: "Trong cuộc bầu cử này, cả cử tri và ứng cử viên đều thể hiện sự hiểu biết sâu sắc hơn về vai trò và nhiệm vụ của tổng thống, một dấu hiệu tốt cho Singapore. Ông Tharman đã có một thời gian dài cống hiến với thành tích nổi bật và tôi hoàn toàn tin tưởng rằng ông ấy sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là tổng thống một cách xuất sắc”.

Sau khi đắc cử, ông Tharman sẽ cùng làm việc với Thủ tướng Singapore và Phó Thủ tướng hiện tại là ông Lawrence Wong trong việc vạch ra con đường phát triển cho trung tâm tài chính của Đông Nam Á. Theo dự kiến, ông Wong sẽ đảm nhận chức Thủ tướng trong những năm tới, tuy nhiên ngày bàn giao vẫn chưa được tiết lộ.

Tổng thống Singapore có nhiệm kỳ 6 năm và được bầu trực tiếp bằng đầu phiếu phổ thông bởi các công dân từ 21 tuổi trở lên. Tổng thống là chức vụ cao nhất đất nước với nhiệm vụ gặp gỡ các quan chức nước ngoài và giám sát các dịp có ý nghĩa quốc gia như ngày Quốc khánh. Công việc này cũng đi kèm với quyền phủ quyết trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, với tư cách là người chịu trách nhiệm cho nguồn dự trữ tài chính khổng lồ của Singapore, chính phủ cần có sự chấp thuận của Tổng thống để khai thác nguồn vốn này.

Tin liên quan

Đọc tiếp