Parkson Vietnam nộp đơn phá sản, rút khỏi Việt Nam sau 18 năm

Parkson Việt nAM
16:49 - 28/04/2023
Parkson Vietnam chính thức nộp đơn phá sản, rút khỏi Việt Nam sau 18 năm
Parkson Vietnam chính thức nộp đơn phá sản, rút khỏi Việt Nam sau 18 năm
0:00 / 0:00
0:00
Công ty Parkson Retail Asia (PRA) cho biết chi nhánh Parkson Vietnam Co Ltd đã nộp đơn lên tòa án TP HCM, bắt đầu thủ tục phá sản tự nguyện từ ngày hôm nay 28/4.

PRA được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, và là công ty do Tập đoàn Parkson Holdings Bhd (Malaysia) nắm 67,96% cổ phần.

Trong thông báo mới đây, Parkson Holdings cho biết Parkson Vietnam đang trải qua giai đoạn thua lỗ. Những khoản lỗ này tích tụ trong vài năm qua, chủ yếu do môi trường kinh doanh không thuận lợi từ đợt dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, việc thiếu hỗ trợ từ chủ mặt bằng, ví dụ như không giảm tiền thuê hoặc giảm không đáng kể, trong thời gian phong tỏa vì Covid-19 ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính của Parkson Việt Nam. Thuế đất cao cũng là nguyên nhân khiến công ty thêm khó khăn.

Theo Chủ tịch điều hành PRA Tan Sri William Cheng, tập đoàn đánh giá và xác định việc duy trì hoạt động tại Việt Nam không khả thi về mặt thương mại. Do đó, HĐQT Parkson Việt Nam thống nhất việc nộp đơn phá sản mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty, và chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam sau 18 năm hoạt động.

Ông Cheng cũng cho biết, rủi ro tối đa khi Parkson Việt Nam tự nguyện phá sản sẽ chỉ giới hạn ở phần vốn góp từ tập đoàn. Tuy nhiên trong báo cáo tài chính kiểm toán, PRA vẫn ghi nhận khoản lỗ do phần vốn góp vào Parkson Việt Nam bị suy giảm.

Trong năm tài chính 2022, các hoạt động tại Việt Nam ghi nhận khoản lỗ trước thuế 1,72 triệu USD trong khi cùng kỳ năm trước lãi trước thuế 10,27 triệu USD. Doanh thu công ty cũng giảm từ 7,57 triệu USD vào năm 2021 xuống còn 1,8 triệu USD vào năm ngoái.

Ngoài ra, việc dừng hoạt động ở Việt Nam cũng phù hợp với chiến lược hiện nay của Parkson trong việc tập trung vào thị trường Malaysia. Công ty này đánh giá Malaysia vẫn mang tới sự lạc quan về triển vọng thị trường và dự kiến tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như chiến lược cải thiện chi phí, xác định các địa điểm tiềm năng để mở cửa hàng mới tại Malaysia.

Trong báo cáo gửi cơ quan quản lý chứng khoán Malaysia, Parkson Holdings cho biết việc phá sản của Parkson Việt Nam dự kiến không tác động đáng kể đến thu nhập của tập đoàn cho năm tài chính niên độ 2023 và tài sản ròng dựa trên báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2022.

Hiện Parkson Việt Nam còn vận hành duy nhất một trung tâm thương mại nằm tại quận 1, TP HCM. Theo quy định tại Việt Nam, Parkson Việt Nam chịu trách nhiệm pháp lý hoàn toàn quá trình phá sản và không liên quan tới công ty mẹ hay công ty con trong hệ thống.

Công ty TNHH Parkson Việt Nam được thành lập năm 2005, người đại diện là Bernandette Chong Yin Wah. Parkson Retail Asia mở trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 6/2005 mang tên Parkson Saigon Tourist Plaza.

Thời kỳ đỉnh cao, chuỗi bán lẻ này từng có 10 trung tâm thương mại tại các khu đất vàng và được xem là tiêu chuẩn về trung tâm thương mại cao cấp tại Việt Nam.

Với việc sắp rút khỏi Việt Nam, hoạt động duy nhất của PRA sẽ là ở Malaysia. Theo báo cáo thường niên năm 2022, PRA có 38 cửa hàng tại Malaysia với tổng diện tích bán lẻ là 429.000 m2.

Tin liên quan

Đọc tiếp