Phần Lan cử quân đội dựng hàng rào gần biên giới với Nga

NGA Phần Lan
13:38 - 20/11/2023
Xe của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) tại đồn biên giới Vartius ở Kuhmo, Đông Phần Lan, ngày 19/11. Ảnh: AFP
Xe của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) tại đồn biên giới Vartius ở Kuhmo, Đông Phần Lan, ngày 19/11. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Phần Lan thông báo triển khai binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) đến hỗ trợ lực lượng biên phòng dựng hàng rào tại khu vực cửa khẩu Vartius, trên tuyến biên giới dài 1.340 km với Nga, nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư vào nước này. 

"Tại đồn biên phòng Vartius ở Kuhmo, các rào chắn tạm thời đang được xây dựng ở khu vực biên giới. Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) hỗ trợ Lực lượng Biên phòng trong các nhiệm vụ xây dựng", Lực lượng Biên phòng Phần Lan viết trên mạng xã hội X ngày 19/11, theo RT.

Lực lượng Biên phòng Phần Lan cho biết họ cần phải "đảm bảo trật tự và an toàn công cộng trong tình hình xáo trộn hiện hành và đảm bảo rằng giao thông xuyên biên giới hợp pháp diễn ra an toàn".

Ông Tomi Tirkkonen, Phó chỉ huy Lực lượng Biên phòng Phần Lan tại Kainuu, vùng miền đông Phần Lan (bao gồm Kuhmo) cho biết, FDF được cử đến chỉ hỗ trợ họ xây dựng rào chắn biên giới và không hỗ trợ quân sự.

Phần Lan cử quân đội dựng hàng rào gần biên giới với Nga ảnh 1

Người di cư đến biên giới với Phần Lan trên những chiếc xe trượt scooter. Ảnh: The Telegraph

Vartius là một trong 4 cửa khẩu vẫn mở cửa sau quyết định của Helsinki về việc đóng cửa các điểm vào ở miền nam gồm Vaalimaa, Nuijamaa, Imatra và Niirala, với lý do cần phải ngăn chặn làn sóng người xin tị nạn. Chính quyền đã báo cáo về sự gia tăng các vụ vượt biên bất hợp pháp, chủ yếu là người di cư từ Syria, Yemen và Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen mô tả việc đóng cửa khẩu là "một thông điệp rõ ràng gửi tới Nga". Ông này cáo buộc Moscow "đưa" người di cư và người tị nạn từ các nước thứ ba đến biên giới Phần Lan, "lợi dụng" làn sóng di cư để "đẩy nhanh cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm mất ổn định sự thống nhất của nước này".

Nga chưa đưa ra bình luận về động thái này của Phần Lan.

Tuy nhiên, quyết định đóng cửa khẩu biên giới đã bị một số cư dân Phần Lan, người Nga sống ở Phần Lan và những người có hai quốc tịch phản đối. Hàng trăm người đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Helsinki vào ngày 19/11, tố cáo Phần Lan xây dựng "Bức màn Sắt" mới, theo Euronews.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó đã bác bỏ cáo buộc của Helsinki về việc Moscow "vũ khí hóa di cư", gọi đây là điều "hoàn toàn vô căn cứ".

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuần trước tuyên bố: "Trong lịch sử gần đây, Nga chưa bao giờ đe dọa Phần Lan. Chúng tôi không có lý do gì để đối đầu với họ". Ông đồng thời cho rằng việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới sẽ là "một sai lầm lớn" đối với Helsinki.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Phần Lan đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga. Nước này cũng đã từ bỏ nguyên tắc không liên kết quân sự vốn được duy trì trong hàng thập kỷ và gia nhập NATO vào tháng 4/2023. Trong khi đó, Nga nhiều lần chỉ ra việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến căng thẳng hiện nay giữa Moscow và khối quân sự NATO.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.