Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023

Hạnh phúc THẾ GIỚI
16:47 - 20/03/2023
Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023. Ảnh: Getty Images
Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Quốc gia Bắc Âu Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới năm nay - danh hiệu mà nước này duy trì trong năm thứ 6 liên tiếp, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2023 được công bố nhân ngày Ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là một ấn phẩm do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện. Trong đó, bảng xếp hạng mức độ hạnh phúc dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu của Cuộc thăm dò ý kiến Thế giới của Gallup tại hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bảng xếp hạng thông qua trên 6 yếu tố chính, bao gồm hỗ trợ xã hội thu nhập, sức khỏe, tự do, hào phóng và không có tham nhũng.

Theo Forbes, Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023. Các chuyên gia cho biết, có một số yếu tố chính giúp Phần Lan duy trì được danh hiệu này.

“Phần Lan dường như vượt trội vì hệ thống phúc lợi của nước này có khả năng khiến cho công dân của họ cảm thấy được quan tâm. Những thứ như trợ cấp thất nghiệp tương đối hào phóng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần như miễn phí giúp giảm bớt nguồn gốc của sự bất hạnh, khiến ít người cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của họ hơn”, ông Frank Martela, giảng viên tại Đại học Aalto của Phần Lan, cho biết.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023 ảnh 1

Phần Lan duy trì danh hiệu hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 6 liên tiếp. Ảnh: Getty Images

Ngoài ra, quy hoạch đô thị của Phần Lan cũng khiến người dân cảm thấy lành mạnh và an toàn. "Môi trường xung quanh của một người đóng vai trò quan trọng đối với mức độ hạnh phúc của họ. Nó sẽ liên quan chặt chẽ đến tính bền vững của xã hội và sự kết nối của mỗi người đối với cộng đồng", Giáo sư Marketta Kyttä của Đại học Aalto nhận định.

Danh sách đứng đầu về mức độ hạnh phúc năm nay tương tự như bảng xếp hạng của năm các năm 2022, 2021, 2020 và 2019, với nhiều quốc gia Bắc Âu được những vị trí hàng đầu.

Trong đó, các nước Bắc Âu xếp hạng sau Phần Lan lần lượt là Đan Mạch (hạng 2), Iceland (hạng 3), Hà Lan (hạng 5), Thụy Điển (hạng 6), Na Uy (hạng 7) và Thụy Sĩ (hạng 8).

Đặc biệt, Israel đã tăng 5 bậc và ở hạng 4 trên bảng xếp hạng hạnh phúc. Canada đã tăng 2 bậc so với năm ngoái và ở hạng 13. Mỹ cũng tăng một bậc so với năm ngoái, ở hạng 15. Bỉ tăng 2 bậc lên vị trí thứ 17. Điểm mới trong top 20 năm nay là Lithuania. Quốc gia vùng Baltic này đã tăng hơn 30 bậc kể từ năm 2017.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023 ảnh 2

Lithuania lọt vào top 20 trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2023. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, một số quốc gia đã tụt hạng trong bảng xếp hạng hạnh phúc năm nay, bao gồm Luxembourg (giảm 3 bậc xuống hạng 9), Ireland (giảm 1 bậc xuống hạng 14), Đức (giảm 2 bậc xuống hạng 16) và Vương quốc Anh (giảm 2 bậc xuống hạng 19). Pháp không còn thuộc danh sách top 20 (hạng 21).

Việt Nam đứng 65 trong bảng xếp hạng, tăng 12 bậc so với năm 2022. Trong bảng xếp hạng năm nay, Nga đứng thứ 70 và Ukraine đứng thứ 92.

Bên cạnh những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, báo cáo cũng chỉ ra các quốc gia bất hạnh nhất. Trong đó, Afghanistan và Lebanon - bị xếp cuối bảng xếp hạng - là hai quốc gia đang bị tàn phá bởi các cuộc chiến, cùng Sierra Leone, Zimbabwe và Congo.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023 ảnh 3

Afghanistan xếp cuối bảng xếp hạng hạnh phúc. Ảnh: Getty Images

Báo cáo cho biết các quốc gia này được đánh giá có tuổi thọ trung bình thấp hơn 5 điểm (thang điểm từ 0 đến 10) so với 10 quốc gia hạnh phúc nhất.

Chuyên gia Lara Aknin, một trong những đồng tác giả của báo cáo, cho biết bên cạnh việc xếp hạng mức độ hạnh phúc của các quốc gia, báo cáo còn xem xét tình hình thế giới vào năm 2023 và thu được “kết quả rất hứa hẹn”.

“Báo cáo năm nay có nhiều thông tin chi tiết thú vị. Nhưng một điều mà tôi thấy đặc biệt thú vị có liên quan đến hoạt động ủng hộ xã hội. Trong năm thứ hai sau đại dịch Covid-19, chúng tôi ghi nhận có nhiều hình thức làm việc tử tế hàng ngày. Các hành động giúp đỡ một người lạ, quyên góp từ thiện và tình nguyện, đều vượt trên mức trước đại dịch”, bà nhận định.

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.