Phần Lan tuyên bố sẵn sàng gia nhập NATO trước Thụy Điển

Phần Lan NATO
15:06 - 23/02/2023
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: Bloomberg
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết nước này sẽ gia nhập NATO nếu nhận được sự phê chuẩn của toàn bộ thành viên trong khối, ngay cả khi Thụy Điển chưa hoàn tất tiến trình gia nhập.

“Quốc hội của chúng tôi sẽ đưa ra quyết định. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary phê chuẩn, chúng tôi sẽ trở thành thành viên của NATO”, Tổng thống Niinisto cho biết tại một cuộc họp báo ngày 22/2 với các Thủ tướng Thụy Điển và Na Uy, theo Bloomberg.

Quốc hội Phần Lan đang tiến hành một quy trình trong nước để phê chuẩn việc gia nhập NATO. Các nhà lập pháp Phần Lan dự kiến sẽ bỏ phiếu về vấn đề này vào ngày 28/2.

Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy Phần Lan đang chuẩn bị gia nhập liên minh mà không có Thụy Điển – nước láng giềng và là đồng minh thân cận của Helsinki.

Phần Lan tuyên bố sẵn sàng gia nhập NATO trước Thụy Điển ảnh 1

Từ phải sang: Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, ngày 22/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Niinisto nhấn mạnh rằng tuyên bố của ông không có nghĩa là “Phần Lan bỏ rơi nước láng giềng”.

“Nếu trong phạm vi cho phép, chúng tôi sẽ tham gia cùng nhau. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền phê chuẩn và chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì về điều đó. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary phê chuẩn và Quốc hội Phần Lan thông qua, chúng tôi sẽ trở thành thành viên”, ông nói.

Nhà lãnh đạo này cho biết các cuộc đàm phán giữa Phần Lan, Thụy Điển với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nối lại trong vài tuần nữa, đồng thời cho biết ông “lạc quan” rằng cả hai nước sẽ trở thành thành viên NATO sau hội nghị thượng đỉnh của liên minh được tổ chức vào giữa tháng 7 tại Vilnius, Lithuania.

Theo trang HVG, nhà lập pháp Hungary sẽ bắt đầu thảo luận về việc mở rộng NATO vào ngày 1/3. Hungary không đưa ra yêu cầu nào về việc phê chuẩn hai nước Bắc Âu gia nhập NATO, nhưng nước này đã nhiều lần thay đổi mốc thời gian thảo luận.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tiếp tục nhấn mạnh về khả năng hai nước gia nhập NATO cùng thời điểm, cho biết điều đó sẽ có lợi cho quốc phòng.

“Mọi người đều biết chúng tôi có mối quan hệ quân sự mật thiết bên ngoài NATO. Đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình này cùng nhau”, ông Kristersson nói. “Mọi thứ có thể trở nên phức tạp nếu một quốc gia vẫn ở bên ngoài, trong khi quốc gia còn lại đã gia nhập liên minh”.

Phần Lan và Thụy Điển cùng nhau nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022, nhưng vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara kiên quyết phản đối đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển với lý do nước này từ chối dẫn độ các thành viên đảng công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Hồi tháng 1, Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí tuyên bố không ủng hộ tư cách thành viên của Thụy Điển sau vụ đốt kinh Koran trong cuộc biểu tình ở Stockholm. Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström khi đó thừa nhận tiến trình gia nhập NATO của hai nước "đã bị đình trệ".

Thổ Nhĩ Kỳ từng gợi ý có thể đồng ý đơn xin gia nhập của Phần Lan trước Thụy Điển. Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng thừa nhận khả năng Phần Lan có thể được chấp thuận và kết nạp vào khối trước.

Tin liên quan

Đọc tiếp