Pháp cấm bán pháo hoa trong Ngày Quốc khánh vì lo bạo loạn

Bạo loạn Pháp
17:32 - 09/07/2023
Pháo hoa nổ gần các cảnh sát chống bạo động Pháp trong cuộc biểu tình ở Nanterre, Paris, ngày 28/6. Ảnh: AFP
Pháo hoa nổ gần các cảnh sát chống bạo động Pháp trong cuộc biểu tình ở Nanterre, Paris, ngày 28/6. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Pháp thông báo cấm bán, sở hữu và vận chuyển pháo hoa trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 14/7 (Bastille Day), trong bối cảnh nước này vừa trải qua bạo loạn trên toàn quốc sau vụ việc cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi. 

"Để ngăn chặn nguy cơ gây rối trật tự công cộng nghiêm trọng trong các lễ kỷ niệm ngày 14/7, việc bán, sở hữu, vận chuyển và sử dụng các vật phẩm pháo hoa và pháo hoa bị cấm cho đến hết ngày 15/7", AFP dẫn thông báo ngày 9/7 của chính phủ Pháp.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Le Parisien hôm 8/7, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne thừa nhận rằng một số quan chức và người dân đã bày tỏ lo ngại rằng tình trạng bất ổn có thể bùng phát trở lại trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

"Để ngăn chặn điều này xảy ra, chính phủ sẽ triển khai các biện pháp quy mô lớn để bảo vệ người dân", bà Borne nói, đồng thời cho biết lệnh cấm bán pháo hoa không áp dụng cho các chuyên gia hoặc các thành phố sẽ tổ chức bắn pháo hoa truyền thống cho lễ kỷ niệm.

Pháp cấm bán pháo hoa trong Ngày Quốc khánh vì lo bạo loạn ảnh 1

Người biểu tình tháo chạy khi cảnh sát chống bạo động Pháp xịt hơi cay, ngày 2/7. Ảnh: AFP

Người phát ngôn chính phủ Pháp Olivier Veran cho biết giới chức sẽ thực hiện "mọi cách để đảm bảo an ninh và sự bình yên cho công chúng" vào Ngày Quốc khánh. Ông cũng loại trừ khả năng lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay bị hủy bỏ do bạo loạn.

Tình trạng an ninh bất ổn tại Pháp đã bắt đầu vào cuối tháng trước, sau khi một sĩ quan cảnh sát bắn chết thiếu niên Nahel Merzouk ở Nanterre, ngoại ô Paris vào ngày 27/6. Thiếu niên 17 tuổi gốc Phi này được cho là đã không dừng lại sau khi chiếc Mercedes AMG mình đang lái bị phát hiện trong làn đường dành cho xe buýt.

Vụ việc này đã thổi bùng lên làn sóng bạo lực đô thị tồi tệ nhất ở Pháp kể từ năm 2005.

Tin liên quan

Đọc tiếp