Pháp tăng cường 5.000 cảnh sát trong đêm bạo loạn thứ 4

Bạo loạn Pháp
12:46 - 01/07/2023
Đồ vật bị đốt trong buổi bạo loạn tối 30/6 tại thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: Reuters
Đồ vật bị đốt trong buổi bạo loạn tối 30/6 tại thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/6, bạo loạn tiếp diễn trên khắp nước Pháp, người biểu tình đụng độ cảnh sát và đập phá các cửa hàng trong khi Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi bình tĩnh và tuyên bố kiểm soát nội dung trên mạng xã hội.

Bất chấp kêu gọi của chính phủ về việc giữ bình tình, nhiều thành phố trên khắp nước Pháp trong ngày 30/6 chứng kiến bạo lực xảy ra giữa ban ngày. Theo hãng tin AP, một cửa hàng Apple đã bị cướp phá ở thành phố Strasbourg phía đông quốc gia này và cảnh sát buộc phải bắn hơi cay để kiểm soát tình hình. Trong khi đó, các sĩ quan tại thủ đô Paris phải cố gắng ngăn chặn những người đang đập phá cửa sổ các cửa hàng và cố gắng đột nhập vào bên trong.

Tại thành phố cảng Marseille ở phía nam, cảnh sát địa phương cho biết trước khi màn đêm buông xuống, những người trẻ tuổi đã ném đồ vật, phóng hỏa và cướp phá các cửa hàng. Tới tối cùng ngày, những kẻ cướp thậm chí còn đột nhập vào một cửa hàng súng ở Marseille và tẩu thoát bằng vũ khí. Nhìn chung, cảnh sát nơi này đã tiến hành bắt giữ 90 người trong khi 2 sĩ quan không làm nhiệm vụ bị thương nặng.

Thành phố Lyon cũng ghi nhận các sự kiện tương tự bao gồm phóng hỏa và tấn công cảnh sát ở vùng ngoại ô tối ngày 30/6. Trong khi đó tại trung tâm thành phố, 31 người đã bị bắt giữ do âm mưu cướp phá các cửa hàng sau một cuộc biểu tình trái phép chống lại bạo lực của cảnh sát thu hút khoảng 1.300 người.

Chính phủ Pháp đã bổ sung 5.000 cảnh sát nữa nhằm kiểm soát tình hình, nâng tổng số cảnh sát được triển khai tối ngày 30/6 lên ngưỡng 45.000 người. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp đã bổ sung 5.000 cảnh sát nữa nhằm kiểm soát tình hình, nâng tổng số cảnh sát được triển khai tối ngày 30/6 lên ngưỡng 45.000 người. Ảnh: Reuters

Nhằm tăng cường các nỗ lực thực thi pháp luật, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết lực lượng cảnh sát đã được bổ sung thêm 5.000 sĩ quan tối ngày 30/6, nâng tổng số lên 45.000. Ngoài ra, ông Darmanin cũng ra lệnh đóng cửa tất cả tuyến xe bus và xe điện công cộng vào ban đêm trên toàn quốc.

Các nền tảng mạng xã hội cũng nhận được cảnh báo từ chính phủ về việc hạn chế các nội dung kêu gọi bạo lực. AP trích dẫn ông Darmanin cho biết chính phủ Pháp sẽ “truy quét tất cả những người sử dụng các mạng xã hội này để thực hiện các hành vi bạo lực” và sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết nếu chúng tôi nhận thức được rằng các mạng xã hội không tôn trọng luật pháp”.

Tổng thống Emmanuel Macron cũng chỉ trích các nền tảng truyền thông xã hội như Snapchat và TikTok phát những hình ảnh về các hành vi phá hoại và khẳng định chính nó đang đóng một “vai trò đáng kể” trong việc khuyến khích bạo lực. Do đó, ông tuyên bố chính phủ Pháp sẽ làm việc với các công ty công nghệ để thiết lập các thủ tục “xóa nội dung nhạy cảm nhất”, đồng thời nói thêm rằng ông mong đợi “tinh thần trách nhiệm” từ các nền tảng này.

Phản ứng lại động thái từ giới chức Pháp, người phát ngôn của Snapchat Rachel Racusen cho biết công ty đã tăng cường kiểm duyệt kể từ 27/6 để phát hiện và thực hiện hành động đối với nội dung liên quan đến bạo loạn.

Các diễn biến bạo lực xảy ra chỉ hơn một năm trước khi Paris và các thành phố khác của Pháp đón 10.500 vận động viên và hàng triệu du khách tham dự Thế vận hội mùa hè. Các nhà tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Trước mắt, công tác chuẩn bị vẫn tiếp tục.

Ở một diễn biến khác, tang lễ thanh niên 17 tuổi bị bắn chết Nahel dự kiến sẽ diễn ra ngày 1/7 theo Thị trưởng thành phố Nanterre Patrick Jarry. Về phía viên cảnh sát thực hiện phát nổ súng, người này đang bị buộc tội sơ bộ liên quan tới hành vi cố ý giết người sau khi cuộc điều tra ban đầu cho thấy việc sử dụng vũ khí là không hợp pháp.

Lực lượng cứu hỏa đang dập cháy tại thủ đô Paris, Pháp tối 30/6. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hỏa đang dập cháy tại thủ đô Paris, Pháp tối 30/6. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp