Pheu Thai công bố thành lập liên minh 11 đảng

Bầu cử THÁI LAN
17:24 - 21/08/2023
Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew đọc tuyên bố chung của liên minh tại cuộc họp báo chiều 21/8. Ảnh: Bangkok Post
Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew đọc tuyên bố chung của liên minh tại cuộc họp báo chiều 21/8. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 21/8, đảng Pheu Thai tuyên bố sẽ liên minh với 10 đảng chính trị khác, nâng tổng số ghế tại Hạ viện Thái Lan lên 314 ghế và nhất trí đề cử ông Srettha Thavisin là ứng cử viên thủ tướng duy nhất của liên minh. 

Theo Bangkok Post, Pheu Thai - đảng về nhì trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5 với 141 ghế tại Hạ viện, là thành phần lớn nhất trong liên minh 11 đảng. 3 đảng khác xếp vị trí thứ ba, thứ tư và thứ năm trong bầu cử lần lượt là Bhumjaithai với 71 ghế, Palang Pracharath (PPRP) với 40 ghế và đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN) với 36 ghế.

7 đảng đối tác khác của liên minh này là Charthaipattana (10 ghế), Prachachat (9 ghế), Pue Thai Rumphlang (2 ghế), Chart Pattana Kla (2 ghế), Seri Ruam Thai (1 ghế), Palang Sangkhom Mai (1 ghế) và Thongtee Thai (1 ghế).

Pheu Thai công bố thành lập liên minh 11 đảng ảnh 1

Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew bắt tay đại diện các đảng trong liên minh. Ảnh: Bangkok Post

Phát biểu tại cuộc họp báo, lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew cho biết Pheu Thai sẽ nắm giữ chức thủ tướng, 8 bộ trưởng và 9 thứ trưởng. Đảng Bhumjaithai sẽ có 4 bộ trưởng và 4 thứ trưởng, PPRP và UTN đều có 2 bộ trưởng và 2 thứ trưởng, còn Charthaipattana và Prachachat đều có 1 bộ trưởng.

Các đảng nhỏ hơn còn lại (mỗi đảng có 1 hoặc 2 ghế trong Hạ viện) sẽ không nhận được ghế trong nội các. Nội các Thái Lan dự kiến sẽ bao gồm 35 bộ trưởng, thứ trưởng và một thủ tướng.

Pheu Thai công bố thành lập liên minh 11 đảng ảnh 2

Ông Srettha Thavisin là ứng cử viên thủ tướng duy nhất của liên minh Pheu Thai. Ảnh: Reuters

Theo Thai PBS, trong tuyên bố chung, liên minh 11 đảng đồng ý thực hiện các chính sách mà Pheu Thai đã cam kết trong chiến dịch bầu cử, bao gồm mức lương tối thiểu hàng ngày đạt 600 Bath (17 USD) vào năm 2027; mức lương tối thiểu đạt 25.000 Bath (710 USD) đối với sinh viên tốt nghiệp bằng Cử nhân, hoàn thành nghĩa vụ quân sự; trợ cấp ví kỹ thuật số trị giá 10.000 Bath (284 USD) cho tất cả công dân trên 16 tuổi; tăng giá nông sản và chính sách cần sa sử dụng trong y tế.

Về việc sửa đổi Hiến pháp, 11 bên nhất trí thành lập hội đồng soạn thảo hiến pháp, không đề cập đến Điều 112 của Bộ luật Hình sự (luật khi quân) và các chương liên quan đến thể chế hoàng gia.

Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan bày tỏ kỳ vọng rằng ứng cử viên thủ tướng Srettha sẽ nhận đủ số phiếu ủng hộ tại Hạ viện và Thượng viện để trở thành thủ tướng tiếp theo của Thái Lan. Để trúng cử, ông Srettha sẽ cần nhận được 376 phiếu bầu cần thiết.

Quốc hội Thái Lan dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới vào ngày 22/8.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, đảng Tiến lên (Move Forward - MFP) của ông Pita Limjaroenrat giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện và có quyền đầu tiên được thành lập chính phủ. Sau đó, ông Pita đã thành lập liên minh 8 đảng, bao gồm Pheu Thai (đảng thân với gia tộc của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra), với 312 phiếu bầu.

Tuy nhiên, ông Pita đã không nhận đủ số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày 13/7 và đối mặt với các rắc rối pháp lý. Đầu tháng này, Pheu Thai quyết định rời khỏi liên minh của đảng Tiến lên và tự thành lập một liên minh khác.

Tin liên quan

Đọc tiếp