Philippines ban hành cảnh báo sức khỏe do núi lửa phun trào

Núi lửa Philippines
17:44 - 22/09/2023
Núi lửa Taal phun trào.
Núi lửa Taal phun trào.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/9, một ngọn núi lửa đang hoạt động gần thủ đô Manila của Philippines ghi nhận tình trạng khói bụi núi lửa và khí sulfur dioxide nhiều hơn mức trung bình, buộc chính quyền phải ban hành cảnh báo sức khỏe tới nhiều khu vực xung quanh.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời Viện Núi lửa và Địa chấn học Quốc gia Philippines, các nhà khoa học đã quan sát được sự dâng lên của chất lỏng trong hồ miệng núi lửa Taal, dẫn tới sự xuất hiện của khí núi lửa. Hiện cảnh báo đang được chính phủ Philippines giữ ở cấp độ 1 trên thang 5 cấp độ, biểu thị "sự gia tăng nhẹ trong hoạt động động đất núi lửa và hoạt động của sương núi lửa hoặc khí".

Sương núi lửa, hay vog, bao gồm những giọt nhỏ chứa khí núi lửa có thể gây kích ứng mắt, cổ họng và đường hô hấp. Do ảnh hưởng của hiện tượng này, các nhà chức trách tại nhiều khu vực xung quanh núi lửa Taal đã cảnh báo người dân ở trong nhà và tránh ra ngoài đường.

Trả lời đài phát thanh địa phương DWPM, trưởng bộ phận tác chiến tại văn phòng phía nam lực lượng dân phòng Manila Randy Dela Paz cho biết: “Chúng tôi nhận được báo cáo về các bệnh về đường hô hấp ở tỉnh Batangas do nhiễm độc từ khói núi lửa”.

Trong bối cảnh đó, hàng chục thị trấn và thành phố ở các tỉnh Cavite, Laguna và Batangas gần núi lửa Taal và tại 5 thành phố ở khu vực thủ đô đã yêu cầu nhiều trường học đóng cửa ngày 22/9. Trong khi đó, cơ quan hàng không Philippines trong cùng ngày cũng yêu cầu các phi công tránh bay gần đỉnh núi lửa “vì tro bụi trong không khí và các mảnh vỡ từ các vụ nổ bất ngờ có thể gây nguy hiểm cho máy bay”.

Núi lửa Taal cao 311m và nằm trong một hồ nước tại tỉnh Batangas gần Manila. Ngọn núi lửa này nằm trong số 24 ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines. Hồi tháng 1/2020, núi lửa Taal từng phun trào một cột tro và hơi nước cao tới 15 km, buộc hơn 100.000 người phải sơ tán và hàng chục chuyến bay bị hủy do tro dày đặc rơi xuống thủ đô Manila.

Núi lửa Taal phun trào ngày 22/9.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.