Philippines cân nhắc giảm thuế nhập khẩu gạo do lạm phát tăng

KINH TẾ Philippines
17:37 - 05/09/2023
Lạm phát gạo tháng 8 của Philippines ở ngưỡng 8,7% so với mức 4,2% của tháng trước đó. Ảnh: AP
Lạm phát gạo tháng 8 của Philippines ở ngưỡng 8,7% so với mức 4,2% của tháng trước đó. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 5/9, ông Arsenio Balisacan – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Philippines cho biết chính phủ nước này có khả năng sẽ giảm thuế nhập khẩu gạo để giúp chống lạm phát gia tăng trong bối cảnh giá lương thực tăng cao.

Theo Reuters trích dẫn ông Balisacan, “để cân bằng một phần sự gia tăng giá cả toàn cầu và giảm bớt tác động đối với người tiêu dùng và hộ gia đình, chúng tôi có thể sẽ thực hiện giảm thuế tạm thời và có điều chỉnh”.

BÌnh luận của ông được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu công bố trong cùng ngày cho thấy lạm phát tiêu dùng ở Philippines đạt 5,3% trong tháng 8, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2 - 4% của chính phủ và phá vỡ chuỗi giảm kéo dài 6 tháng trước đó.

Sự tăng giá còn nghiêm trọng hơn đối với gạo – loại ngũ cốc ước tính chiếm khoảng 9% chỉ số giá tiêu dùng của cả nước Philippines.

Do chi phí bán lẻ tăng, tâm lý tích trữ và đặc biệt là do ảnh hưởng một phần từ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng phi basmati của Ấn Độ, giá mặt hàng chủ lực này biến động mạnh trong những tháng gần đây. Lạm phát gạo tại Philippines trong tháng 8 tăng vọt lên 8,7% so với mức 4,2% của tháng 7.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại cho rằng động thái hạ thuế nhập khẩu gạo của chính phủ có thể gây tổn hại cho ngành lúa gạo địa phương.

Nikkei Asia trích dẫn ông Nicholas Antonio Mapa, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng ING ở Manila, cho biết mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm giá gạo trong nước. Ông cho rằng: “Điều này có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng nhưng đồng thời cũng có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất địa phương”.

Với mức thuế nhập khẩu thấp hơn, các nhà nhập khẩu có thể bán gạo với mức giá thấp hơn và do đó cạnh tranh với các nhà sản xuất trong nước. Điều này có thể làm giảm chi phí của nông dân địa phương và buộc họ phải hạ giá bán trực tiếp tại trang trại. Trong một số trường hợp, mức giá này thậm chí có thể thấp hơn chi phí vận hành.

Hiện đã có một số nhà bán lẻ gạo địa phương tuyên bố sẽ thể hiện thái độ phản đối của mình đối với việc chính phủ Philippines hạ thuế nhập khẩu gạo gây ra các khoản lỗ tiềm năng trong tương lai.

Bà Domini Velasquez, nhà kinh tế trưởng tại China Banking Corp., cũng nhận định việc hạ thuế nhập khẩu sẽ mang lại hiệu quả trong ngắn hạn và giúp ngăn chặn sự tăng giá gạo trong tháng 9. Tuy nhiên, bà cho biết thời hạn thực hiện của chính sách này chưa rõ trong khi trên toàn cầu “giá ngũ cốc và dầu đều tiếp tục tăng, gây ra một số rủi ro cho bức tranh lạm phát”.

Đọc tiếp