Philippines xác định 2 nghi phạm vụ nổ bom ở Malawi

nổ bom Philippines
18:01 - 06/12/2023
Người dân theo đạo Hồi tại Malawi bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân của vụ đánh bom ngày 3/12. Ảnh: EPA - EFE
Người dân theo đạo Hồi tại Malawi bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân của vụ đánh bom ngày 3/12. Ảnh: EPA - EFE
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/12, cảnh sát Philippines cho biết đã xác định tên 2 người đàn ông bị tình nghi liên quan tới vụ nổ bom khiến 4 người thiệt mạng trong Thánh lễ Công giáo tại thành phố Malawi hồi cuối tuần qua.

Hãng tin Reuters trích dẫn cảnh sát Philippines trong một cuộc họp báo ngày 6/12, những người bị tình nghi đã dàn dựng vụ tấn công ở Malawi là thành viên của tổ chức Daulah-Islamiyah Maute - một nhóm chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Cụ thể, các nghi phạm bao gồm Kadapi Mimbesa, 35 tuổi và Arsani Membisa, chưa xác định được tuổi. Kết quả điều tra cho thấy địa chỉ của 2 người này nằm ở tỉnh Lanao del Sur, tuy nhiên họ cũng tiến hành các hoạt động tội phạm ở tỉnh Lanao del Norte lân cận.

Cảnh sát cho biết một lệnh bắt giữ Kadapi Mimbisa vì tội bắt cóc và tàng trữ trái phép chất nổ, với phần thưởng bắt giữ là 10.849 USD đang trong quá trình xét duyệt thông qua. Trong khi đó, Arsani Membisa đã bị truy nã vì tội giết người. Một nghi phạm khác được cho là đóng vai trò người canh gác vẫn chưa được xác định.

Trước đó, vào ngày 3/12, vụ nổ xảy ra tại thánh lễ Công giáo tại một nhà thi đấu của Đại học bang Mindanao ở thành phố Malawi, thủ phủ tỉnh Lanao del Sur.

Vụ tấn công này nhận phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính phủ Philippines. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. trong cùng ngày khẳng định trên mạng xã hội X rằng: “Tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể những hành động vô nghĩa và tàn ác nhất do những kẻ khủng bố nước ngoài gây ra”.

Ông tuyên bố: “Những kẻ cực đoan sử dụng bạo lực chống lại người vô tội sẽ luôn bị coi là kẻ thù của xã hội chúng ta”, đồng thời lệnh cho cảnh sát quốc gia và các lực lượng vũ trang “đảm bảo sự bảo vệ và an toàn của dân thường cũng như an ninh của các cộng đồng bị ảnh hưởng và dễ bị tổn thương”. Ông trấn an người dân và nhấn mạnh rằng chính phủ chắc chắn “”sẽ đưa thủ phạm của hành động tàn nhẫn này ra trước công lý”.

Tới ngày 4/12, Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (ISIS) thừa nhận là bên chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 50 người bị thương tại Thánh lễ Công giáo ở Malawi.

Tin liên quan

Đọc tiếp