Quốc hội Thái Lan ấn định bầu Thủ tướng vào ngày 22/8

Bầu cử THÁI LAN
10:51 - 17/08/2023
Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Math. Ảnh: The Nation
Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Math. Ảnh: The Nation
0:00 / 0:00
0:00
Quốc hội Thái Lan dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới vào ngày 22/8, sau khi Tòa án Hiến pháp bác bỏ đơn khiếu nại về việc Quốc hội không cho phép ứng cử viên Thủ tướng của đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat được tái đề cử.

Theo Thai PBS, Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Math nói rằng ông và Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai đã nhất trí ấn định về thời gian dự kiến bầu Thủ tướng mới.

“Việc lựa chọn Thủ tướng có được hoàn thành vào ngày hôm đó hay không sẽ còn tùy thuộc vào phiên họp”, ông Wan nói.

Ông cho biết sẽ yêu cầu nhóm pháp lý xem xét chi tiết quyết định của Tòa án Hiến pháp và sẽ thảo luận vấn đề này với Hạ viện và Thượng viện vào chiều ngày 17/8.

Việc Quốc hội Thái Lan thông báo ngày dự kiến bầu Thủ tướng được đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết từ chối thụ lý đơn khiếu nại của đảng Tiến lên - đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 - về việc xem lại quyết định của Quốc hội không cho phép ứng cử viên thủ tướng Pita Limjaroenrat được tái đề cử.

Quốc hội Thái Lan ấn định bầu Thủ tướng vào ngày 22/8 ảnh 1

Lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat. Ảnh: Thai PBS World

Tòa án Hiến pháp cho biết họ đã tiếp nhận được lá đơn được 20 cá nhân đệ trình, nhưng không có đơn khiếu nại từ chính ông Pita. “Quyền lợi của những người khởi kiện không bị xâm phạm và họ không có quyền khiếu kiện”, Tòa án cho biết.

Tòa án sẽ chỉ xem xét lá đơn được đệ trình những người có quyền lợi bị xâm phạm trực tiếp bởi quyết định từ cơ quan thực thi quyền lực nhà nước. Do vậy, Tòa thống nhất quyết định không chấp nhận các đơn khiếu nại.

Ngay sau khi biết phán quyết, ông Pita Limjaroenrat cho biết ông sẽ không đệ đơn khiếu nại mới lên Tòa án vì cho rằng vấn đề này nên được giải quyết bởi Quốc hội.

Trong khi đó, người phát ngôn đảng Tiến lên Rangsiman Rome tuyên bố đảng này sẽ đệ trình một kiến nghị yêu cầu Quốc hội Thái Lan xem xét lại việc bác bỏ ứng viên Pita Limjaroenerat.

Bình luận về kiến nghị của đảng Tiến lên, Chủ tịch Quốc hội Wan Muhamad Noor Math bày tỏ hy vọng vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận vào ngày 22/ 8, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc họp sẽ phải được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Những vấn đề pháp lý liên quan đến tư cách ứng viên Thủ tướng của lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat đã khiến Quốc hội Thái Lan bế tắc trong nhiều tuần qua, trong khi chính phủ lâm thời vẫn đang điều hành đất nước kể từ tháng 3.

Trong khi đó, đảng Pheu Thai - đảng về nhì trong cuộc bầu cử - đã rời khỏi liên minh 8 đảng với đảng Tiến lên và thành lập một liên minh riêng.

Giải thích cho động thái này, lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew cho biết họ phải tự lập liên minh của riêng mình vì đảng Tiến lên nhất quyết yêu cầu sửa đổi Điều 112 (Luật khi quân) gây ra sự phản đối từ các đảng và thượng nghị sĩ. Pheu Thai cũng công bố ứng cử viên thủ tướng là ông trùm bất động sản Srettha Thavisin.

Hiện tại, Pheu Thai cùng 7 đảng khác trong liên minh đang có 228 ghế trong Hạ viện. Họ đang kỳ vọng sẽ vận động được thêm sự ủng hộ từ các đảng khác, cũng như các thượng nghị sĩ để có thể giành đủ số phiếu trong vòng bỏ phiếu sắp tới.

Tin liên quan

Đọc tiếp