Quốc hội Trung Quốc chỉ trích Mỹ vụ bắn hạ khinh khí cầu

MỸ TRUNG QUỐC
17:20 - 16/02/2023
Quốc hội Trung Quốc ra tuyên bố chỉ trích Mỹ vì vụ bắn hạ khinh khí cầu. Ảnh: AP
Quốc hội Trung Quốc ra tuyên bố chỉ trích Mỹ vì vụ bắn hạ khinh khí cầu. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Quốc hội Trung Quốc ra tuyên bố cáo buộc Washington vi phạm chủ quyền của các quốc gia. Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh sau khi Hạ viện Mỹ hôm 9/2 thông qua nghị quyết lên án khinh khí cầu Trung Quốc xâm phạm không phận nước này. 

AP đưa tin, trong tuyên bố ngày 16/2, Ủy ban Đối ngoại của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc nhấn mạnh lại quan điểm của Bắc Kinh rằng, khinh khí cầu mà Mỹ đã bắn hạ vì cho rằng xâm phạm lãnh thổ chỉ là một thiết bị nghiên cứu thời tiết dân sự không người lái.

Tuyên bố cho rằng động thái Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án Trung Quốc là nhằm "phóng đại 'mối đe dọa' từ Bắc Kinh".

"Nghị quyết của Hạ viện Mỹ mang tính chất cường điệu ác ý, với mục đích thao túng chính trị. Một số nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ đã cố tình đổ thêm dầu vào lửa, phơi bày kế hoạch muốn chống đối và kiềm chế Trung Quốc", Ủy ban Đối ngoại Trung Quốc nhấn mạnh.

Quốc hội Trung Quốc chỉ trích Mỹ vụ bắn hạ khinh khí cầu ảnh 1

Khinh khí cầu Trung Quốc bị tiêm kích Mỹ bắn hạ ở ngoài khơi Nam Carolina ngày 4/2. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng chỉ trích Washington "cố ý can thiệp vào công việc nội bộ và xâm phạm chủ quyền của các quốc gia khác, đồng thời tiến hành do thám tại nhiều nước".

Một loạt các cơ quan chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra các tuyên bố phản đối việc Washington đã "phản ứng thái quá" và vi phạm "tinh thần luật pháp quốc tế" khi bắn hạ khinh khí cầu. Bắc Kinh không cung cấp thông tin chi tiết về công ty hoặc cơ quan chính phủ nào chịu trách nhiệm về khinh khí cầu bị bắn hạ.

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc đang xoay quanh sự cố khinh khí cầu. Cuối tuần trước, cùng với việc thông qua nghị quyết lên án Trung Quốc, Washington đã thêm 6 thực thể gồm các công ty và viện nghiên cứu được cho là có liên quan đến chương trình khinh khí cầu nghi là "do thám" của Bắc Kinh vào danh sách đen.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15/2 tuyên bố nước này sẽ có những biện pháp đáp trả đối với thực thể Mỹ có liên quan đến vụ bắn hạ khinh khí cầu của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tái khẳng định hành động của Mỹ đã "tác động và gây tổn hại nghiêm trọng đến những nỗ lực và tiến trình ổn định quan hệ Trung - Mỹ kể từ sau cuộc gặp ở Bali, Indonesia".

Người phát ngôn cũng hối thúc Washington không có thêm các hành động gây tổn hại đến lợi ích của Bắc Kinh, cũng như không leo thang và mở rộng căng thẳng. Ông Uông Văn Bân cho rằng Washington cần đưa ra một lời giải thích, ngừng bôi nhọ và tấn công nước này, đồng thời tuyên bố: "Trung Quốc bảo lưu quyền đưa ra các phản ứng cần thiết tiếp theo".

Tin liên quan

Đọc tiếp