Quốc vương Thái Lan phê chuẩn ông Srettha Thasivin là Thủ tướng

Bầu cử THÁI LAN
12:23 - 23/08/2023
Ông Srettha Thavisin trở thành tân Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: Reuters
Ông Srettha Thavisin trở thành tân Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Thái Lan ngày 23/8 thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn ứng cử viên Srettha Thavisin của đảng Pheu Thai trở thành tân Thủ tướng của nước này.

“Quốc vương đã ban sắc lệnh hoàng gia đối với Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan”, ông Kampee Ditthakorn - người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Thái Lan cho biết, theo Bangkok Post.

Sắc lệnh hoàng gia được Quốc vương Thái Lan ban ra sau khi ứng cử viên Thủ tướng Srettha Thavisin nhận được hơn 375 phiếu ủng hộ cần thiết để trở thành tân Thủ tướng và thành lập Chính phủ mới.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày 22/8, ông Srettha đã nhận được 482 phiếu ủng hộ, 165 phiếu chống và 81 phiếu trắng.

Phát biểu sau khi nhận được kết quả chiến thắng, ông Srettha cho biết: “Tôi thực sự vinh dự được bầu làm Thủ tướng thứ 30. Tôi xin cảm ơn tất cả người dân Thái Lan, các đảng liên minh, tất cả các đại biểu và các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu cho tôi. Tôi sẽ cống hiến hết sức mình, quên đi mệt mỏi để cải thiện điều kiện sống của tất cả người dân Thái Lan”.

Ông Kampee cho biết buổi lễ phê chuẩn ông Srettha sẽ diễn ra tại trụ sở đảng Pheu Thai vào 18h hôm nay.

Ông Srettha Thavisin sinh năm 1963, có bằng Cử nhân Kỹ thuật dân dụng từ Đại học Chulalongkorn ở Bangkok và bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Claremont, Mỹ.

Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò Trợ lý giám đốc Tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble tại Thái Lan. Sau đó, ông gia nhập Sansiri - công ty phát triển bất động sản của gia đình và giữ các chức vụ Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Công ty Sansiri hiện có giá trị khoảng 880 triệu USD trên thị trường chứng khoán Thái Lan.

Tháng 4 năm nay, ông Srettha từ chức trong Sansiri để tham gia cuộc tổng tuyển cử. Trong chiến dịch tranh cử, ông đã giới thiệu chính sách hàng đầu của Pheu Thai là cung cấp 10.000 Baht (295 USD) thông qua ví kỹ thuật số cho tất cả công dân trên 16 tuổi.

Ông Srettha là bạn của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - người đã quay về Thái Lan vào sáng 22/8 sau 17 năm lưu vong và phải nhận bản án 8 năm tù.

Tin liên quan

Đọc tiếp