Saudi Arabia có khả năng sẽ đăng cai World Cup 2034

Bóng đá Saudi Arabia
11:41 - 01/11/2023
Cổ động viên Saudi Arabia tham gia World Cup 2022 tại Qatar. Ảnh: Al Jazeera
Cổ động viên Saudi Arabia tham gia World Cup 2022 tại Qatar. Ảnh: Al Jazeera
0:00 / 0:00
0:00
Saudi Arabia có khả năng sẽ trở thành quốc gia đăng cai World Cup 2034 vì một ứng viên khác bày tỏ sự quan tâm đến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này là Australia đã rút lui vào phút cuối.

Vài giờ trước thời hạn nộp đơn đăng cai tổ chức giải đấu lúc 23h ngày 31/10, CNN trích dẫn thông báo từ Liên đoàn Bóng đá Australia cho biết: “Chúng tôi đã xem xét cơ hội xin đăng cai FIFA World Cup và sau khi xem xét tất cả các yếu tố, chúng tôi đã đi đến kết luận là không tham gia chạy đua đăng cai giải đấu năm 2034”.

Thay vào đó, Liên đoàn Bóng đá Australia lựa chọn chọn xin đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ châu Á (Women’s Asian Cup) vào năm 2026 và FIFA Club World Cup vào năm 2029. Động thái rút lui này khiến Saudi Arabia trở thành ứng viên duy nhất được xác nhận cũng như quốc gia vùng Vịnh thứ hai xin đăng cai World Cup sau Qatar năm 2022.

Phản ứng về việc này, Reuters trích dẫn thông báo của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia Yasser Al Misehal ngày 31/10 trên mạng xã hội X cho biết, nước này cam kết thực hiện mọi yêu cầu của FIFA về quyền đăng cai World Cup. Ông khẳng định: “Tất cả các thành viên của gia đình bóng đá Saudi Arabia đang cố gắng hết sức để đạt được ước mơ về việc lần đầu tiên được xem World Cup tại quốc gia của mình”.

Ông tiếp tục bày tỏ: “Chúng tôi tin vào sức mạnh to lớn của bóng đá sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai và chúng tôi hy vọng World Cup 2034 sẽ góp phần vào sự phát triển của môn thể thao này trên toàn thế giới.”

Trong thông cáo báo chí hôm 31/10, FIFA cũng xác nhận rằng Saudi Arabia là ứng viên duy nhất cho giải đấu năm 2034. Tuy nhiên, FIFA khẳng định vẫn sẽ “tiến hành quá trình đánh giá kỹ lưỡng” cho các giải đấu năm 2030 và 2034.

Ngoài ra, FIFA cũng khẳng định sẽ tiếp tục liên lạc với các quốc gia tham gia chạy đua để đảm bảo nhận được “các hồ sơ ứng cử đầy đủ, toàn diện”. Các hồ sơ này sau đó sẽ được đánh giá theo “các yêu cầu đăng cai tối thiểu đã được Hội đồng FIFA phê duyệt trước đó”. Các lĩnh vực ưu tiên trong đấu thầu bao gồm cơ sở hạ tầng, dịch vụ, thương mại và tính bền vững cũng như nhân quyền.

Tính tới thời điểm hiện tại, CNN cho biết World Cup 2026 sẽ diễn ra ở Canada, Mexico và Mỹ. Các quốc gia Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Morocco đã được xác nhận sẽ đồng đăng cai World Cup 2030.

Trong những năm trở lại đây, Saudi Arabia đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực thể thao. Theo một phân tích của Guardian, quốc gia này đã chi khoảng 6,1 tỷ USD cho thể thao từ đầu năm 2021 tới tháng 6/2023. Saudi Arabia cũng đồng thời thực hiện một loạt thương vụ mua lại các đội thể thao nổi tiếng và chiêu mộ các huyền thoại bóng đá Cristiano Ronaldo và Karim Benzema cho các đội bóng địa phương với những hợp đồng trị giá hàng trăm triệu USD.

Ngoài bóng đá, các khoản đầu tư cũng được đổ vào các lĩnh vực thể thao khác bao gồm quyền anh, golf và đua ô tô. Hồi tháng 6/2023, tin tức về sự hợp nhất giữa giải đấu LIV Golf mới nổi của Saudi Arabia và PGA Tour của Mỹ đã gây chấn động khắp giới thể thao và gây ra nhiều phản ứng trái ngược.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.