Saudi Arabia và Syria sẽ nối lại quan hệ ngoại giao

Ngoại Giao Trung Đông
11:54 - 24/03/2023
Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: AP
Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Cuối ngày 23/3, đài truyền hình nhà nước Al-Ekhbariyah của Saudi Arabia thông báo quốc gia này đang đàm phán với Syria để mở lại đại sứ quán sau một thập kỷ - động thái đánh dấu một sự thay đổi về mặt ngoại giao mới trong khu vực Trung Đông.

Theo hãng tin AP, thông báo trên đài truyền hình nhà nước Saudi Arabia được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán do Trung Quốc làm trung gian tại Bắc Kinh đã ghi nhận kết quả tích cực khi nước này đồng ý nối lại quan hệ với Iran sau nhiều năm căng thẳng.

Cụ thể, một bản tin cuối ngày 23/3 của Al-Ekhbariyah trích lời một quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Riyadh và Damascus. Người dẫn chương trình cho biết: “Các cuộc thảo luận đang được tiến hành giữa các quan chức trong chính phủ và những người đồng cấp ở Syria về việc nối lại cung cấp các dịch vụ lãnh sự”.

Thông tin này càng khẳng định những gì đang được các hãng truyền thông quốc tế đăng tải trong những ngày qua. Reuters là hãng tin đầu tiên đưa tin về các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia ngày 23/3 trong khi tờ Wall Street Journal (WSJ) trích lời các quan chức giấu tên của Saudi Arabia và Syria cho biết việc nối lại đàm phán là nhờ các nỗ lực trung gian của Nga.

Cũng theo WSJ, nguồn tin từ các cố vấn của chính phủ Syria cho biết trọng tâm chính của các cuộc đàm phán là vấn đề an ninh. Những người này cho biết Saudi Arabia muốn giải quyết vấn đề tù nhân nước này bị bắt sau khi tham gia các nhóm thánh chiến liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria. Các quan chức cho biết Damascus đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Riyadh để cắt nguồn tài trợ và tuyển mộ các phe phái chính thống đang chiến đấu ở Syria.

Khi được AP liên hệ, hãng truyền thông nhà nước Syria không trả lời các câu hỏi liên quan tới các cuộc đàm phán trong khi các quan chức của cả 2 nước không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trong những năm gần đây, việc nối lại quan hệ trong khu vực Trung Đông đang được hình thành. Hồi tháng 2 trước đó, trận động đất mạnh kỷ lục xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng phần nào đẩy nhanh quá trình này khi Saudi Arabia cùng các quốc gia Arab khác đều vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Damascus.

Bản thân Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia cũng thừa nhận trước đó rằng ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nước Ả Rập về sự cần thiết trong đối thoại với Damascus. AP dẫn lời Tổng thư ký của Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit cho biết Saudi Arabia sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của Liên đoàn Ả Rập vào tháng 5 và hầu hết các quốc gia đều hy vọng sẽ khôi phục tư cách thành viên của Syria sau khi quốc gia này bị đình chỉ năm 2011.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.