Serbia cảnh báo có thể trừng phạt Nga do áp lực từ phương Tây

chiến sự Nga - Ukraine
15:43 - 12/02/2023
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: EPA-EFE
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: EPA-EFE
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cảnh báo nước này sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhượng bộ các yêu cầu của phương Tây trong việc trừng phạt đồng minh lâu năm là Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Prva ngày 11/2, Tổng thống Aleksandar Vucic dự báo cuộc xung đột ở Ukraine sẽ xảy ra "một động thái leo thang lớn" trong 6 tháng tới. Nhà lãnh đạo này cho rằng cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine cho đến nay sẽ "gần như chẳng thể so sánh với những diễn biến sắp xảy ra".

"Tình hình trên sẽ ảnh hưởng đến Serbia, vì phải chịu áp lực từ phương Tây. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Serbia và Nga sẽ trở nên khó khăn hơn gấp hai hoặc ba lần, mặc dù hiện tại vẫn vững mạnh", Tổng thống Vucic cho biết.

Serbia cảnh báo có thể trừng phạt Nga do áp lực từ phương Tây ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: Sputnik

Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) chỉ ra rằng việc trừng phạt Moscow vì tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và công nhận nền độc lập của Kosovo là những điều kiện chính để Serbia gia nhập EU.

Tuy nhiên, Tổng thống Vucic đã từ chối cả hai yêu cầu trên suốt nhiều tháng qua. Nhưng hiện tại, ông tuyên bố về thời điểm Belgrade buộc phải tham gia các biện pháp cấm vận của EU đối với Moscow. "Thời điểm Serbia trừng phạt Nga đã đến gần từ lâu, tôi e rằng thậm chí còn chưa đến vài tháng nữa”, ông nói.

Cũng trong ngày 11/2, Thủ tướng Serbia Ana Brnabic cho biết Belgrade đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán tư cách thành viên EU, nhưng điều này là chưa đủ đối với Brussels.

"Dường như để phù hợp với các chính sách đối ngoại và quốc phòng chung của Liên minh châu Âu, việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga là điều kiện trên hết", bà nói.

Serbia là quốc gia châu Âu duy nhất ngoài Belarus từ chối đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Trong khi đó, Nga là đồng minh chính của Serbia trong việc ủng hộ chính sách của Belgrade đối với Kosovo, nơi đã tuyên bố độc lập vào năm 2008 với sự hỗ trợ của phương Tây.

Mặt khác, Tổng thống Vucic từng tiết lộ rằng việc phương Tây viện trợ cho chính quyền Ukraine bằng vũ khí, tài chính và tình báo, có thể giúp Kiev chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến. Tuy nhiên, ông cho biết hiện tại không thể nhận định bên nào đang nắm phần thắng.

Ông dự đoán cơ hội thành công của Moscow đã tăng lên bởi người dân Nga đang đạt được sự đồng thuận về cuộc xung đột ở Ukraine, đặc biệt sau khi Đức và nhiều quốc gia phương Tây khác thông báo cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev.

Trong khi đó, ông nhận định tình thế "khó khăn" cho Serbia cho dù bên nào thắng trong cuộc chiến ở Ukraine. "Phương Tây không muốn một quốc gia liên minh với Nga ở giữa châu Âu. Mặt khác, Nga không muốn mất tất cả những gì họ có ở Balkan", ông nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp