Singapore gửi hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza

Viện trợ SINGAPORE
09:09 - 30/11/2023
Ông Jonathan How (phải), Giám đốc điều hành của Relief Singapore, bàn giao khoản viện trợ nhân đạo của Singapore cho đại diện Trung tâm Điều phối HADR khu vực Changi (RHCC) của Lực lượng Vũ trang Singapore. Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapore.
Ông Jonathan How (phải), Giám đốc điều hành của Relief Singapore, bàn giao khoản viện trợ nhân đạo của Singapore cho đại diện Trung tâm Điều phối HADR khu vực Changi (RHCC) của Lực lượng Vũ trang Singapore. Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapore.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/11, Singapore gửi một máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo cho người dân tại Gaza bao gồm thuốc men, thực phẩm, vật dụng vệ sinh và một số mặt hàng khác trong bối cảnh chiến sự giữa Israel và Hamas chưa kết thúc.

Theo hãng tin Straits Times, máy bay vận tải đa chức năng A330 của Không quân Cộng hòa Singapore đã rời Căn cứ Không quân Changi của nước này vào khoảng sau nửa đêm ngày 30/11 để lên đường tới Ai Cập.

Tổng cộng có 46 nhân viên của Lực lượng Vũ trang Singapore, bao gồm phi công, phi hành đoàn, kỹ sư và nhân viên an ninh quân đội, tham gia vào sứ mệnh nhân đạo này.

Trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Singapore và Bộ Quốc phòng Singapore cho biết chính phủ nước này đã triển khai máy bay do nhu cầu viện trợ nhân đạo cấp thiết tới Gaza trong khoảng thời gian các đường tiếp tế vẫn đang được mở. Đại sứ Singapore tại Ai Cập Dominic Goh sẽ bàn giao hàng hóa cho Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập ở Ai Cập để có thể thuận lợi giao hàng cho dân thường ở Gaza.

Các vật phẩm tiếp tế được gửi đến Ai Cập bao gồm vật tư y tế, chăn và thực phẩm, đến từ Bộ Y tế, Lực lượng Vũ trang Singapore và các tổ chức phi chính phủ (NGO) bao gồm Hội Chữ thập đỏ Singapore, Mercy Relief và Relief Singapore.

Trước khi máy bay được cử đi, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cấp cao Zaqy Mohamad đã có mặt tại căn cứ không quân cùng Đại sứ Ai Cập tại Singapore Ahmed Mostafa Abdelaal Mohamed và Đại diện Singapore tại Chính quyền Palestine, ông Hawazi Daipi.

Phát biểu trước truyền thông, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cho biết nước này đã phối hợp với các bên để có thể sắp xếp cẩn thận và đảm bảo nguồn cung cấp hàng viện trợ phù hợp.

Khi đề cập đến lệnh ngừng bắn đang diễn ra trong cuộc xung đột, ông Balakrishnan nhận định: “Tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng lệnh ngừng bắn sẽ được gia hạn. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng tình hình rất nghiêm trọng và cần được hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng nỗ lực viện trợ là minh chứng cho mối liên kết chặt chẽ và hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức phi chính phủ Singapore và chính phủ.

RLAF, một tổ chức từ thiện của Singapore, đã quyên góp được hơn 2 triệu USD và số tiền này đã được chuyển giao cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông. Trong khi đó, người dân nước này cũng đóng vai trò quan trọng khi đã quyên góp hơn 7 triệu USD tiền mặt và hiện vật để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ tại Gaza.

Về phía đại diện các tổ chức, bà Rebekah Lim, người phụ trách toàn cầu của Hội chữ thập đỏ Singapore, cho biết các bộ lọc nước trong gói hàng nhân đạo sẽ “rất hữu ích trong việc cung cấp nước uống sạch cho người dân ở Gaza, giúp giải quyết hầu hết nguồn cung cấp nước hạn chế”.

Kể từ khi chiến sự nổ ra ngày 7/10 sau khi lực lượng Hamas tấn công miền nam Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 240 con tin về Gaza, hai bên đã lần đầu tiên đồng ý ngừng bắn trong 6 ngày. Lệnh ngừng bắn tạm thời được Israel và Hamas nhất trí vào tuần trước là lần ngừng giao tranh đầu tiên trong suốt 7 tuần qua.

Trong 5 ngày ngừng bắn (từ ngày 24-28/11), lực lượng Hamas đã thả tổng cộng 81 con tin, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em Israel và các công dân nước ngoài. Phía Israel cũng thả tự do cho 180 người Palestine khỏi các nhà tù ở nước này, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Lệnh ngừng bắn tạm thời đã cho phép khoảng 800 xe tải viện trợ vào Gaza, và chiếc máy bay đầu tiên trong số ba máy bay của Mỹ chở hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza đã hạ cánh xuống Ai Cập vào ngày 28/11.

Là cuộc giao tranh đẫm máu nhất giữa 2 bên, các quan chức y tế Palestine cho biết tính tới hiện tại, có ít nhất 16.000 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải di tản vì các cuộc tấn công của Israel. Hơn 2/3 trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã mất nhà cửa vì các đợt ném bom của Israel, trong đó hàng nghìn gia đình phải ngủ trong những nơi trú ẩn tạm bợ, chỉ có đồ đạc mà họ có thể mang theo.

Đọc tiếp