Singapore sẽ bầu cử tổng thống vào ngày 1/9

Bầu cử Singapre
15:34 - 11/08/2023
Bộ Bầu cử Singapore (ELD). Ảnh: CNA
Bộ Bầu cử Singapore (ELD). Ảnh: CNA
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Bầu cử Singapore (ELD) ngày 11/8 thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 1/9, sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long ban hành sắc lệnh bầu cử.

Theo CNA, các ứng cử viên tổng thống phải nộp đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện và đáp ứng các yêu cầu khác trước ngày đề cử 22/8.

Singapore đang có 4 ứng cử viên tổng thống, bao gồm cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shannugaratnam của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền – người tuyên bố tham gia tranh cử vào ngày 8/6, giám đốc kinh doanh Geroge Goh, cựu Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) Ng Kok Song và ông Tan Kin Lian - cựu ứng cử viên tổng thống năm 2011.

Singapore sẽ bầu cử tổng thống vào ngày 1/9 ảnh 1

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Các ứng cử viên tổng thống Singapore gồm cựu bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam, doanh nhân George Goh, cựu Giám đốc điều hành NTUC Income Tan Kin Lian và cựu Giám đốc đầu tư GIC Ng Kok Song. Ảnh: Business Times

Ông Tharman Shannugaratnam, 66 tuổi, được xác định là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí tổng thống. Vào tháng 6 năm nay, ông đã từ chức nghị sĩ và bộ trưởng cấp cao để tham gia tranh cử. Là một trong những chính trị gia nổi bật nhất của đảng PAP trong những năm gần đây, ông Tharman cho biết mục tiêu của ông là trở thành “Tổng thống của một kỷ nguyên mới”.

Ông Ng Kok Song, 75 tuổi, có thâm niên 40 năm làm việc trong ngành công vụ Singapore. Ông từng làm việc trong Bộ Tài chính Singapore, Ngân hàng Trung ương Singapore và Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) – một trong những nhà đầu tư nhà nước lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Geroge Goh, 63 tuổi, được biết là người đã đưa tập đoàn đồ nội thất và điện tử Harvey Norman của Australia đến Singapore. Ông hiện là Chủ tịch điều hành của tập đoàn Ossia International, một doanh nghiệp niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore chuyên kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng như giày dép, quần áo.

Ứng cử viên thứ tư là ông Tan Kin Lian, 75 tuổi, cựu Giám đốc Điều hành của Công ty Bảo hiểm NTUC Income. Ông đã từng tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2011. Khi đó, ông phải đối mặt với 3 ứng viên khác và chỉ nhận được 4,91% số phiếu bầu.

Để có thể ra tranh cử tổng thống tại Singapore, ứng viên phải là công dân Singapore, đủ 45 tuổi tính tới Ngày Đề cử. Nếu làm việc trong lĩnh vực công, ứng viên phải từng nắm giữ các vị trí cao cấp trong chính quyền. Nếu từ lĩnh vực tư nhân, ứng viên phải là lãnh đạo của một công ty có vốn cổ đông không dưới 500 triệu SGD (370 triệu USD), kinh doanh có lãi trong vòng 3 năm qua.

Tổng thống đương nhiệm Singapore Halimah Yacob sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 13/9 và tuyên bố không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tin liên quan

Đọc tiếp