Singapore sẽ cho phép xuất cảnh không hộ chiếu từ năm 2024

di chuyển SINGAPORE
15:46 - 24/09/2023
Sân bay Changi của Singapore. Ảnh: Reuters
Sân bay Changi của Singapore. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong năm 2024, chính phủ Singapore sẽ tăng cường sử dụng công nghệ sinh trắc học để làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Changi, từ đó giảm nhu cầu về hộ chiếu vật lý, tạo điều kiện cho hành khách đi lại suôn sẻ hơn.

Theo Nikkei Asia, các nhà lập pháp Singapore đã chính thức thông qua dự luật cho phép Sân bay Changi của quốc gia này số hóa và tự động hóa thủ tục xuất cảnh bằng phương pháp sinh trắc học từ nửa đầu năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc người dân Singapore cùng du khách quốc tế sẽ không còn cần phải xuất trình hộ chiếu mà thay vào đó sẽ xác minh danh tính của họ thông qua các phương pháp sinh trắc học như dấu vân tay và võng mạc.

Chính phủ Singapore vẫn chưa công bố các thông tin chi tiết về các thủ tục. Nhận định về động thái này trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Josephine Teo cho biết: “Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy trình xuất cảnh tự động, không cần hộ chiếu”.

Bà giải thích: “Phương pháp sinh trắc học sẽ được sử dụng để tạo ra một mã thông báo xác thực duy nhất và mã này sẽ được sử dụng tại nhiều điểm tiếp xúc tự động khác nhau, từ gửi hành lý đến xuất cảnh và lên máy bay”. Điều này sẽ “làm giảm nhu cầu hành khách phải liên tục xuất trình giấy tờ thông hành của họ tại các điểm tiếp xúc này và do đó cho phép công tác xử lý thủ tục liền mạch và thuận tiện hơn”.

Dự luật được chính phủ Singapore đưa ra trong bối cảnh quốc gia ghi nhận ngày càng nhiều lượt khách du lịch quốc tế kể từ khi chính thức dỡ bỏ các hạn chế biên giới thời đại dịch Covid-19.

Nikkei Asia trích dẫn số liệu chính thức cho biết Singapore đón 9,01 triệu lượt du khách đến trong 8 tháng đầu năm 2023, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó theo website của sân bay Changi - một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới – nơi này đã đón 5,15 triệu hành khách chỉ trong tháng 8/2023. Dự kiến trong năm 2024, lượng du khách tới quốc gia Đông Nam Á này sẽ trở lại mức trước đại dịch.

Ngoài ra, nó cũng được đưa ra khi các cửa ngõ giao thông châu Á khác đều đang có ý định áp dụng công nghệ sinh trắc học trong việc thuận tiện hóa việc di chuyển quốc tế.

Một ví dụ có thể kể tới gần đây là việc Sân bay Quốc tế Hong Kong giới thiệu một hệ thống nhận dạng sinh trắc học tự phục vụ có tên Flight Token. Theo nhà quản lý sân bay này, hành khách có thể đi qua nhiều điểm kiểm tra khởi hành khác nhau - từ làm thủ tục và gửi hành lý đến kiểm tra an ninh và lên máy bay - chỉ bằng cách nhận dạng khuôn mặt và không cần phải xuất trình lại giấy tờ thông hành và thẻ lên máy bay.

Hiện hành khách từ 11 tuổi trở lên và mang theo giấy tờ thông hành điện tử có thể sử dụng hệ thống Flight Token. Hệ thống cũng đang được cung cấp tới du khách tới các điểm đến như Bangkok bằng dịch vụ của hãng hàng không Cathay Pacific, Đài Bắc với China Airlines và Tokyo với Japan Airlines.

Nhật Bản cũng là một trong số các thị trường lớn nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh trắc học. Tính tới hiện tại, hành khách khởi hành từ các sân bay Narita và Haneda của Tokyo sử dụng một số hãng hàng không hiện có thể đăng ký dữ liệu khuôn mặt của mình và sau đó làm thủ tục gửi hành lý tự phục vụ, kiểm tra an ninh và lên máy bay chỉ bằng hồ sơ khuôn mặt. Thông tin sẽ bị xóa trong vòng 24 giờ, do đó việc đăng ký không có hiệu lực vĩnh viễn.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.