Singapore – Trung Quốc khởi động chương trình miễn visa

Phái đoàn Singapore trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Straits Times
Phái đoàn Singapore trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Tại diễn đàn song phương Singapore – Trung Quốc ngày 7/12, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết hai quốc gia sẽ thực hiện thỏa thuận miễn thị thực trong 30 ngày bắt đầu từ đầu năm 2024.

Theo hãng tin Straits Times, điều này có nghĩa là công dân của cả hai nước có thể đến thăm nước kia tối đa 30 ngày mà không cần thị thực. Hiện tại, người mang hộ chiếu Trung Quốc phải xin thị thực để vào Singapore trong khi người Singapore có thể đến Trung Quốc miễn thị thực tới 15 ngày.

Phát biểu trước Hội đồng chung về Hợp tác Song phương (JCBC) lần thứ 19 giữa nước này và Trung Quốc, ông Wong cho biết thỏa thuận mới sẽ “cho phép trao đổi giữa con người với con người nhiều hơn, từ đó củng cố nền tảng của quan hệ song phương”.

Ông nhận định: “Sự cải thiện này phản ánh nguyện vọng chung của chúng ta nhằm đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng hơn trong hợp tác giữa hai nước”. Theo ông, Singapore và Trung Quốc “có những dự án phản ánh chân thực các yếu tố chính trong quan hệ đối tác, đó là một dự án toàn diện, có chất lượng cao cũng như định hướng cho tương lai”.

Phó Thủ tướng Singapore cũng nhấn mạnh rằng cuộc họp lần này của JCBC còn đánh dấu kỷ niệm 15 năm thành lập dự án Thành phố sinh thái Thiên Tân. Ông chia sẻ: “Thành phố sinh thái là một dự án có tầm nhìn xa nhằm tìm cách thúc đẩy một mô hình phát triển thành phố bền vững về mặt môi trường. Chúng tôi bắt đầu thực hiện điều này ngay cả trước khi các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu trở thành chương trình nghị sự quan trọng toàn cầu”.

Là một trong những người tham gia vào việc hợp tác phát triển Thành phố sinh thái Thiên Tân trong nhiều năm khi còn là Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore, ông Wong bày tỏ sự phấn khích “khi được quay lại đây và xem sự phát triển trong 15 năm qua của thành phố”.

Trong một bài xã luận trên tờ Straits Times vào ngày 6/12 trước đó, ông cũng đưa ra nhận định rằng Singapore và Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn. Theo ông, các hoạt động có thể bao gồm việc “trao đổi thường xuyên giữa các quan chức và sinh viên hoặc du lịch xuyên biên giới”. Tất cả đều góp phần tạo nên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau sâu sắc giữa người dân của hai quốc gia.

Về phía Trung Quốc, Phó Thủ tướng nước này là ông Đinh Tiết Tường trong bài phát biểu khai mạc JCBC cũng bày tỏ thái độ tích cực khi cho biết các cuộc thảo luận trong ngày sẽ xoay quanh 3 cụm từ chính là toàn diện, chất lượng cao và hướng tới tương lai.

Ông nhận định: “Năm 2023 đặc biệt có ý nghĩa trong việc phát triển mối quan hệ Trung Quốc- Singapore. Tôi tin rằng nhờ những nỗ lực của chúng ta, cuộc gặp này sẽ mang lại kết quả tốt đẹp”.

Đọc tiếp