Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng tăng

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
08:56 - 08/02/2023
Người dân chờ đợi trong tuyệt vọng tin tức người thân của mình trong khi các đội cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu người còn sống sót. Ảnh: Reuters
Người dân chờ đợi trong tuyệt vọng tin tức người thân của mình trong khi các đội cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu người còn sống sót. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng lên hơn 7.800 người, trong khi lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót trong mùa đông khắc nghiệt.

Khi quy mô của thảm họa càng lúc càng trở nên rõ ràng, số người chết vẫn đang tăng lên và rất có thể sẽ tăng lên đáng kể. Theo Reuters trích dẫn phát ngôn viên UNICEF James Elder, hàng nghìn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rất có thể nằm trong số người xấu số.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 5.894 người với hơn 34.000 người khác bị thương. Tại Syria, số người thiệt mạng ít nhất là 1.932 người theo chính phủ và lực lượng cứu hộ ở vùng tây bắc do quân nổi dậy kiểm soát. Tại cả 2 quốc gia, số người thiệt mạng đã tăng lên 7.800 người tính tới hiện tại và vẫn không ngừng gia tăng.

Là trận động đất kinh hoàng nhất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1999, Tổng thống Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp từ quốc tế. Việc ban hành tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng sẽ cho phép chính phủ bỏ qua Quốc hội trong việc ban hành luật mới hay hạn chế hoặc đình chỉ các quyền.

Hiện ở quốc gia này đang có hơn 12.000 nhân viên tìm kiếm cứu hộ, 7.000 binh sĩ và lực lượng trợ giúp từ hơn 70 quốc gia đổ về ứng phó thảm họa. Tuy nhiên, công tác cứu trợ người dân vẫn bị quá tải do có quá nhiều địa điểm cần tìm kiếm và quá nhiều người cần hỗ trợ.

Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng tăng ảnh 1

Công tác cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ khó khăn do thiếu nguồn lực và giao thông hư hại. Ảnh: Reuters

Do đường xá bị phá hủy, thời tiết xấu và thiếu nguồn lực cũng như thiết bị, các nhân viên cứu hộ tại cả Thổ Nhĩ Kỳ phải vật lộn để tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng. Một số khu vực thậm chí còn không có nhiên liệu và điện, khiến tình hình khó khăn hơn rất nhiều.

Trong bối cảnh trợ giúp chưa tới kịp, có nhiều người dân đã tự đào bới các đống đổ nát bằng tay mình trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm kiếm người thân của mình. Tình hình tại Syria - đất nước vẫn luôn bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng nhân đạo sau gần 12 năm nội chiến - là nơi đặc biệt đáng quan ngại.

Trưởng nhóm cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng Raed al-Saleh tại Syria cho biết: “Các đội của chúng tôi đã có rất nhiều nỗ lực nhưng họ không thể ứng phó với thảm họa và số lượng lớn các tòa nhà bị sập”. Mặt khác, tình trạng thiếu nhiên liệu và thời tiết khắc nghiệt đang tạo ra thêm những trở ngại.

Trả lời hãng tin Reuters, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc El-Mostafa Benlamlih cho biết, ngoài cơ sở hạ tầng bị hư hại, nhiều tuyến đường giao thông từng sử dụng cho các công tác hỗ trợ nhân đạo tại Syria cũng đã bị hư hại. Điều này gây trở ngại rất lớn cho công tác cứu trợ.

Theo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 13,5 triệu người đã bị ảnh hưởng trên một khu vực rộng lớn kéo dài 450km từ Adana ở phía tây đến Diyarbakir ở phía đông và 300 km từ Malatya ở phía bắc đất nước đến Hatay ở phía nam. Mặt khác tại Syria, chính quyền cũng ghi nhận những trường hợp tử vong ở tận phía nam Hama - khu vực cách tâm chấn 250km.

Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng tăng ảnh 2

Quang cảnh đổ nát tại Azaz, Syria. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp