Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt 4.300

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
10:45 - 07/02/2023
Một người đàn ông khiêng thi thể nạn nhân động đất ở làng Besnia, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: AP
Một người đàn ông khiêng thi thể nạn nhân động đất ở làng Besnia, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trong màn đêm lạnh giá, lực lượng cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria làm việc không ngừng nghỉ với hy vọng có thể cứu giúp càng nhiều người sống sót càng tốt, trong khi con số thiệt mạng vì thảm họa này đã lên tới hơn 4.300 người và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trước đó vào sáng sớm ngày 6/2, một trận động đất với cường độ 7,8 độ Richter đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại độ sâu 18km. Chỉ vài giờ sau đó, một trận động đất thứ 2 mạnh 7,5 độ Richter tiếp tục xảy ra gần thành phố Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà khoa học đưa ra nhận định ban đầu rằng có khả năng trận động đất thứ 2 xảy ra do trận động đất đầu tiên.

Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt 4.300 ảnh 1

Một người đàn ông tại Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm trong đống đổ nát của các tòa nhà đã sập. Ảnh: AP

Hàng nghìn tòa nhà bị sập trên một khu vực rộng lớn kéo dài hơn 330 km từ các thành phố Aleppo và Hama của Syria đến Diyarbakir của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà chức trách cho biết chỉ riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 5.600 tòa nhà đã bị phá hủy. Các bệnh viện bị hư hại và một bệnh viện thậm chí còn bị sập ở thành phố Iskenderun.

Trong khi đó, người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết 224 tòa nhà ở tây bắc Syria đã bị phá hủy và ít nhất 325 tòa nhà bị hư hại, bao gồm cả các kho viện trợ.

Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt 4.300 ảnh 2

Nhân viên tổ chức Phòng vệ Dân sự Syria và lực lượng an ninh tìm kiếm trong đống đổ nát của các tòa nhà bị sập, ở Aleppo, Syria. Ảnh: AP

Tính tới thời điểm sáng 7/2, số liệu từ các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy đã có ít nhất 2.921 người thiệt mạng tại 10 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ, với gần 16.000 người bị thương. Theo ông Orhan Tatar, một quan chức của cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 7.800 người đã được giải cứu trên 10 tỉnh.

Để tưởng niệm các nạn nhân, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quốc tang 7 ngày.

Trong khi đó, Bộ Y tế Syria cho biết số người chết tại các khu vực do chính phủ kiểm soát ở quốc gia này đã tăng lên 656 người, với khoảng 1.400 người bị thương. Tại vùng tây bắc do phiến quân kiểm soát của đất nước, các nhóm hoạt động ở đó cho biết ít nhất 450 người chết và hàng trăm người bị thương.

Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt 4.300 ảnh 3

Người dân tham gia cùng các đội cứu hộ giải cứu nạn nhân trong bối cảnh công tác ứng phó với thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ bị quá tải. Ảnh: AP

Trong bối cảnh các nỗ lực tìm kiếm những người sống sót giữa đống kim loại và bê tông đổ nát đang tiếp diễn, các nhà chức trách lo ngại số người chết trong trận động đất và nhiều dư chấn đi kèm sau đó sẽ còn gia tăng hơn nữa. WHO đưa ra dự đoán con số thương vong có khả năng lên tới 20.000 người.

Thời tiết lạnh giá và mưa là một yếu tố bất lợi đối với công cuộc cứu hộ của các lực lượng tìm kiếm và đặc biệt là với các nạn nhân vẫn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát. Với các hoạt động địa chấn tiếp tục làm rung chuyển khu vực, các nhân viên cứu hộ miệt mài đẩy nhanh công tác tìm kiếm người sống sót và kéo các thi thể ra khỏi đống đổ nát trong khi các gia đình chỉ có thể chờ đợi tin tức của người thân trong tuyệt vọng.

Số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt 4.300 ảnh 4

Một người đàn ông tại thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm trong đống đổ nát. Ảnh: AP

Theo Tiến sĩ Steven Godby, một chuyên gia về các mối nguy hiểm tự nhiên tại Đại học Nottingham Trent, nhiệt độ lạnh có thể khiến khung thời gian mà lực lượng cứu hộ phải giải cứu những người sống sót bị thu hẹp lại. Thêm vào đó, khó khăn khi làm việc ở những khu vực bị nội chiến bao vây ở Syria sẽ còn làm phức tạp thêm các nỗ lực cứu hộ.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng quốc tế đang gửi rất nhiều lời đề nghị giúp đỡ các công tác từ tìm kiếm cho tới cung cấp vật tư và tài chính. Hàng chục các quốc gia cũng như Liên minh châu Âu và NATO đề nghị trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Nga và Israel đưa ra đề nghị cứu trợ với cả chính phủ Syria.

Các lực lượng cứu hộ tại Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn 100 nhân viên cứu hộ của Nga trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hỗ trợ giải cứu theo mệnh lệnh trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin. Nguồn: Bộ Khẩn cấp Nga

Người dân tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ xếp hàng để hiến máu theo lời kêu gọi của chính phủ.

Tin liên quan

Đọc tiếp