Số người chết tại Gaza vượt ngưỡng 10.000 sau một tháng xung đột

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:12 - 07/11/2023
Người Palestine sơ tán khỏi một địa điểm bị tấn công tại trại tị nạn Al-Maghazi, trung tâm Dải Gaza, ngày 6/11. Ảnh: Reuters
Người Palestine sơ tán khỏi một địa điểm bị tấn công tại trại tị nạn Al-Maghazi, trung tâm Dải Gaza, ngày 6/11. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em", trong bối cảnh các cơ quan y tế Palestine cho biết số người thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Israel đã vượt quá 10.000.

Theo CNN, ông Ashraf Al Qudra - người phát ngôn Cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát ngày 6/11 cho biết ít nhất 10.022 người trong khu vực này đã thiệt mạng bởi các cuộc không kích của Israel từ ngày 7/10 đến nay, trong đó có 4.104 trẻ em, 2.641 phụ nữ và 611 người già.

Khoảng 3/4 số người thiệt mạng là thuộc những nhóm dân cư dễ bị tổn thương. Cơ quan này cũng báo cáo có 25.408 người bị thương. Dựa trên số liệu của cơ quan y tế Gaza, cứ 10 phút lại có ít nhất một trẻ em thiệt mạng, theo tính toán của CNN.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, ngày 6/11. Ảnh: Reuters

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, ngày 6/11. Ảnh: Reuters

"Gaza đang trở thành nghĩa địa cho trẻ em. Hàng trăm bé gái và bé trai được cho là bị thiệt mạng hoặc bị thương mỗi ngày", Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với các phóng viên ngày 6/11. Ông nhấn mạnh rằng "nhu cầu ngừng bắn nhân đạo trở nên cấp thiết hơn".

Ông Guterres cho biết: "Các hoạt động trên bộ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và các cuộc bắn phá liên tục đang tấn công dân thường, bệnh viện, trại tị nạn, nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ và các cơ sở của Liên Hợp Quốc - bao gồm cả những nơi trú ẩn. Không ai được an toàn".

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cũng chỉ trích "Hamas và các chiến binh khác sử dụng dân thường làm lá chắn sống và tiếp tục phóng tên lửa bừa bãi về phía Israel", đồng thời kêu gọi thả tất cả con tin ngay lập tức và vô điều kiện.

Ông cũng cho biết trong số những người thiệt mạng tại Gaza có 89 nhân viên của Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA). UNRWA báo cáo có 5 đồng nghiệp của họ đã thiệt mạng chỉ trong 24 giờ qua.

Theo Reuters, trước đó cùng ngày, 18 cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức viện trợ lớn đã ra một tuyên bố chung kêu gọi "lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" ở Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine.

"Đã 30 ngày trôi qua. Cuộc chiến đã đủ rồi. Cần phải dừng lại nó ngay bây giờ", tuyên bố được ký bởi những người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), UNICEF, CARE International, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save The Children), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cùng các cơ quan khác.

Ông Guterres cho biết Liên Hợp Quốc đã đưa ra "lời kêu gọi nhân đạo" trị giá 1,2 tỷ USD để viện trợ cho Gaza, tuy nhiên "sự hỗ trợ nhỏ giọt" hiện nay không đủ để "đáp ứng nhu cầu lớn" tại Gaza.

Cho đến nay, hơn 500 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đã đi vào Dải Gaza kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu cách đây một tháng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel không cho phép chuyển nhiên liệu trong các chuyến hàng.

"Nếu không có nhiên liệu, trẻ sơ sinh trong lồng ấp và bệnh nhân cần hỗ trợ sự sống sẽ chết", Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Người dân chạy trốn sau các cuộc không kích của Israel vào một khu phố trong trại tị nạn Al-Maghazi, trung tâm Gaza, ngày 6/11. Ảnh: AFP

Người dân chạy trốn sau các cuộc không kích của Israel vào một khu phố trong trại tị nạn Al-Maghazi, trung tâm Gaza, ngày 6/11. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố ngày 6/11, bà Tamara Alrifa, Giám đốc Quan hệ đối ngoại của UNRWA, cho biết khoảng 1,5 triệu người - tương ứng với 70% dân số Gaza đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa để di tản do các cuộc giao tranh trên dải đất này.

UNRWA cho biết các cơ sở trú ẩn của họ đang tiếp nhận 717.000 người dân Gaza. Cơ quan này cảnh báo các nơi trú ẩn đang "quá đông đúc", tình hình nhân đạo đang ngày càng xấu đi khi người dân đối mặt với nguy cơ khủng hoảng sức khỏe cộng đồng do cơ sở hạ tầng nước và điều kiện vệ sinh bị hư hại.

Tin liên quan

Đọc tiếp