Số người chết vì động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt ngưỡng 5.000 người

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
19:40 - 07/02/2023
Một nạn nhân được ủ ấm bằng giấy bạc sau khi được giải cứu từ đống đổ nát sau động đất tại Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
Một nạn nhân được ủ ấm bằng giấy bạc sau khi được giải cứu từ đống đổ nát sau động đất tại Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 1 ngày sau khi trận động đất 7,8 độ Richter xảy ra, lực lượng cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn đang chạy đua tìm kiếm những người còn sống sót dưới nhiệt độ lạnh giá, trong khi số nạn nhân tử vong tiếp tục tăng lên hơn 5.000 người.

Tính tới chiều 7/2, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết tổng số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 3.419, với 20.534 người khác bị thương. Trong khi đó theo AP trích dẫn Bộ Y tế Syria, số người thiệt mạng tại các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria đã tăng lên 812 người, với khoảng 1.450 người bị thương. Ở vùng tây bắc do phiến quân kiểm soát, tổ chức cứu hộ Mũ bảo hiểm Trắng cho biết ít nhất 790 người đã thiệt mạng và hơn 2.200 người bị thương.

Các con số thống kê này nâng tổng số người tử vong do thảm họa động đất tại cả 2 quốc gia lên ngưỡng 5.021 người. Các nhà chức trách lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng lên nữa khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót giữa mớ kim loại và bê tông trải khắp các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, đang có hơn 24.400 nhân viên khẩn cấp đang có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên với một vùng lãnh thổ rộng lớn và gần 6.000 tòa nhà được xác nhận là đã sụp đổ chỉ riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ, công tác cứu hộ đang bị quả tải.

Nỗ lực tiếp cận những người sống sót cũng bị cản trở bởi nhiệt độ dưới mức đóng băng và gần 200 cơn dư chấn, khiến việc tìm kiếm người sống sót trong các công trình không ổn định trở nên nguy hiểm hơn nhiều.

Số người chết vì động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt ngưỡng 5.000 người ảnh 1

Đội cứu hộ làm việc không ngừng nghỉ tại Aleppo, Syria. Ảnh: AP

Trong bối cảnh đó, cộng đồng quốc tế đồng loạt thể hiện sự ủng hộ của mình với thảm họa mà 2 quốc gia đang phải trải qua. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong một thông báo mới nhất cho biết ông đang chuẩn bị cử một đội tìm kiếm và cứu nạn gồm 60 người cũng như 50 binh sĩ cùng nhiều vật tư y tế.

Chính phủ Pakistan cũng đã cử một chuyến bay chở hàng cứu trợ và một đội tìm kiếm cứu nạn gồm 50 người tới các vùng bị ảnh hưởng vào sáng sớm ngày 7/2, đồng thời cho biết sẽ có các chuyến bay viện trợ hàng ngày đến Syria và Thổ Nhĩ Kỳ từ 8/2. Theo một tuyên bố từ Islamabad, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif sẽ tới Ankara ngày 8/2 để bày tỏ lời chia buồn và tình đoàn kết

Mặt khác, chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ cử 2 đội tìm kiếm và cứu hộ, bao gồm cả chó nghiệp vụ và nhân viên y tế được huấn luyện đặc biệt. Trong ngày hôm nay, Nga cũng đã cử 100 nhân viên cứu hộ cùng các thiết bị tới Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan theo mệnh lệnh trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin.

Về phía Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã gọi điện cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để bày tỏ lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ đồng minh NATO. Nhà Trắng cho biết họ đang gửi các đội tìm kiếm và cứu nạn để hỗ trợ các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan

Đọc tiếp