Số người di cư thiệt mạng trong vụ đắm tàu tại Italy tăng lên 63

Di cư Italy
08:32 - 28/02/2023
Mảnh vỡ tàu bị đắm cùng đồ đạc của người di cư dạt vào bờ biển tại Italy. Ảnh: Reuters
Mảnh vỡ tàu bị đắm cùng đồ đạc của người di cư dạt vào bờ biển tại Italy. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 4 thi thể người di cư ngày 27/2, một ngày sau khi tàu chở những người này va vào đá và đắm gần bờ biển phía nam Italy, nâng tổng số người chết lên con số 63 người với ít nhất 14 trẻ em.

Sáng sớm ngày 26/2, một con tàu chở người di cư đã đắm ở Steccato di Cutro, một khu nghỉ mát bên bờ biển phía đông của Calabria, Italy.

Theo Reuters trích dẫn kết quả điều tra của lực lượng cứu hộ Italy, hầu hết những người trên con tàu di cư này là người tới từ Afghanistan, cũng như từ Iran, Somalia, Syria và những nơi khác. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết trong số những người trên thuyền di cư còn có 20 công dân Pakistan với 4 người mất tích và 16 người sống sót sau vụ đắm tàu.

Chính quyền địa phương cũng cho biết có 81 người sống sót sau thảm họa trong khi số người thiệt mạng là 63 người. Tuy nhiên do trên thuyền được cho là có khoảng 180 đến 200 người khi nó rời Izmir ở miền tây Thổ Nhĩ Kỳ, có khả năng nhiều hành khách đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Nhằm giúp đỡ phần nào những người sống sót, ông Sergio Di Dato, điều phối viên dự án của tổ chức từ thiện Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết MSF đang cung cấp hỗ trợ tâm lý cho những người sống sót. Những người này còn bao gồm một cậu bé 12 tuổi đến từ Afghanistan đã mất tất cả chín thành viên gia đình đi cùng mình là cha mẹ và 4 anh chị em.

Trong khi đó, Save the Children - một tổ chức từ thiện tham gia giúp đỡ cũng cho biết tình hình tâm lý của nhiều người di cư không ổn định do họ bị shock và kiệt sức. Nhiều người còn nói rằng đã thấy người thân của mình rơi xuống nước, biến mất hoặc chết.

Vụ đắm tàu đã gây ra một cuộc tranh luận về vấn đề di cư ở châu Âu và Italy - nơi mà luật mới đối với các tổ chức từ thiện cứu hộ người di cư của chính phủ vấp phải sự chỉ trích từ Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác.

Ông Marco Bertotto, giám đốc chương trình của MSF tại Italy, cho biết: “Những thảm kịch này là kết quả của những thiệt hại bi thảm gây ra bởi các chính sách của Italy và EU nhằm bảo vệ biên giới và hạn chế việc đi lại an toàn và thường xuyên đến châu Âu”.

Số người di cư thiệt mạng trong vụ đắm tàu tại Italy tăng lên 63 ảnh 1

Người dân địa phương đặt hoa tưởng niệm bên ngoài nhà thi đấu thể thao PalaMilone, nơi đặt quan tài của các nạn nhân sau vụ đắm tàu chở người di cư chết người, ở Crotone, Italy. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chính phủ Italy lại có cái nhìn khác, Trong một cuộc phỏng vấn ngày 27/2, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đã viết thư cho các tổ chức của Liên minh châu Âu kêu gọi khối này hành động ngay lập tức trong việc ngăn chặn các chuyến đi bằng thuyền của người di cư để những thảm kịch tương tự không còn xảy ra nữa.

Bà cho biết "càng nhiều người rời đi thì càng có nhiều nguy cơ tử vong". Do đó, cách duy nhất để giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc và với lòng nhân đạo chính là là ngăn chặn những chuyến đi này.

Bộ trưởng Nội vụ Italy là Matteo Piantedosi, cũng chia sẻ cùng quan điểm khi chỉ trích những tổ chức giúp đỡ người di cư cũng như những kẻ buôn người vì đã khiến nhiều người thực hiện các chuyến hành trình nguy hiểm trên biển cùng gia đình mình.

Quan điểm này nhận phải nhiều chỉ trích từ các quan chức khác lẫn các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Italy khẳng định chính phủ cam kết mở ra các kênh di cư hợp pháp thông qua sáng kiến “hành lang nhân đạo”. Sáng kiến này hiện đã thành công trong việc giúp hơn 600 người di cư đến Italy bằng máy bay kể từ tháng 10/2022 khi chính quyền của bà Meloni lên nắm quyền.

Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm số ít trong ít nhất 41.000 người di cư đến Italy bằng các chuyến trên biển. Dự án Người di cư mất tích của Liên Hợp Quốc đã ghi nhận hơn 20.000 trường hợp tử vong và mất tích ở trung tâm Địa Trung Hải kể từ năm 2014, trong đó có hơn 220 trường hợp trong năm nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp