SSI: VN-Index hướng đến mục tiêu 1.330-1.340 điểm trong tháng 6

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
11:46 - 10/06/2024
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Đơn vị phân tích cũng không loại trừ các nhịp kéo lại xuất hiện sau đợt hồi phục đáng kể và vùng 1.260 điểm là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

Trong báo cáo chiến lược tháng 6/2024 vừa cập nhật, SSI cho biết, thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu ghi nhận phân hóa trong tháng 5. TTCK Mỹ liên tục thiết lập đỉnh mới nhờ động lực kết quả kinh doanh quý 1/2024 khả quan và kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất. Trong khi đó, các TTCK trong khu vực châu Á, nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan đang dần suy yếu.

TTCK Việt Nam với tín hiệu hạ nhiệt của tỷ giá đã tăng lại trọn vẹn trong tháng 5, nối tiếp nhịp hồi phục bắt đầu từ cuối tháng 4. Nằm trong nỗ lực bình ổn thị trường ngoại hối và thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bán ra dự trữ USD và tổ chức nhiều cuộc đấu thầu vàng nhằm bổ sung nguồn cung. Tâm lý nhà đầu tư theo đó dần được giải tỏa và thúc đẩy VN-Index tiếp tục đi lên. Chỉ số kết phiên 31/5 tại 1.261,72 điểm, tăng hơn 52 điểm, tương ứng 4,32% so với tháng trước. Tính từ đầu năm, TTCK Việt Nam ghi nhận mức tăng 11,6% trên VN-Index.

Dòng vốn ngoại rút ròng kỷ lục 15.600 tỷ đồng trên sàn HoSE. Riêng kênh khớp lệnh, giá trị ghi nhận gần 13.100 tỷ đồng, chỉ sau mức đỉnh 13.500 tỷ đồng vào tháng 3/2021. Ở giai đoạn trước, cường độ bán lớn của khối ngoại thường gây áp lực lên điểm số thị trường thì giai đoạn hiện tại dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân mới là động lực dẫn dắt chính. Dù vậy, lực bán của khối ngoại tăng lên ở nhóm trụ cột có thể tạo hiệu ứng thận trọng đến phần còn lại của thị trường.

Trong khi đó, với môi trường lãi suất thấp, nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn tích cực tham gia TTCK và đối ứng tốt lực bán ròng của khối ngoại. Giá trị mua ròng ghi nhận lên đến 20.000 tỷ đồng trong tháng 5 và hơn 40.000 tỷ đồng từ đầu năm. Giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước cũng đang thể hiện sự ảnh hưởng tích cực lên diễn biến VN-Index.

Giá trị mua ròng lũy kế theo nhà đầu tư và diễn biến VN-Index từ đầu năm.
Giá trị mua ròng lũy kế theo nhà đầu tư và diễn biến VN-Index từ đầu năm.

Đề phòng cung chốt lời bảo toàn lợi nhuận

Theo SSI, chỉ số VN-Index tiếp nối nhịp phục hồi xuyên suốt tháng 5 và hiện tạm chững lại đi ngang khi tiếp cận ngưỡng kháng cự mạnh 1.285-1.292 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX chuyển tín hiệu sang tích cực khi vận động hướng lên, từ tín hiệu trung tính trước đó. Điều này cho nhận thấy số có khả năng duy trì động lực đi lên trong tháng 6.

Theo đó, vùng tranh chấp 1.285-1.292 trên VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt qua sau khi chỉ số trải qua giai đoạn củng cố trên nền giá hiện tại. Trong kịch bản tích cực, mục tiêu 1.330-1.340 điểm có thể hướng đến.

Ở chiều ngược lại, đơn vị phân tích không loại trừ các nhịp kéo lại xuất hiện sau đợt hồi phục đáng kể và vùng 1.260 điểm là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

Tháng 6, theo lịch sử thống kê từ năm 2010 đến nay cũng không phải là một tháng thật sự tích cực cho TTCK, đặc biệt trong bối cảnh chỉ số phục hồi hơn 10% và mức phục hồi cao hơn ở những ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, thép, năng lượng, tài chính chỉ trong khoảng 5 tuần giao dịch. Cung chốt lời bảo toàn lợi nhuận và hạ tỷ lệ vay nợ khi thị trường tiến về cuối quý 2 có thể khiến thị trường khó bứt phá.

Diễn biến các nhóm ngành cổ phiếu từ đầu năm 2024 đến nay.

Diễn biến các nhóm ngành cổ phiếu từ đầu năm 2024 đến nay.

Về dài hạn, SSI đánh giá triển vọng TTCK trung dài hạn vẫn tích cực khi nhìn vào bức tranh lớn. Việc duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt và chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2024 sẽ giúp cho các hoạt động sản xuất, thương mại, đầu tư và tiêu dùng lần lượt hồi phục. Nhờ vậy, kỳ vọng về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết quay lại quỹ đạo tăng trưởng là một trong những động lực chính cho TTCK Việt Nam trong quý 2 và nửa cuối năm 2024.

Bên cạnh đó, các biện pháp nhằm giải quyết vướng mắc trong việc nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE Russel sẽ được cụ thể hóa hơn cũng là một yếu tố quan trọng cho TTCK. Giai đoạn nửa cuối năm cũng là lúc các nhà đầu tư bắt đầu thiết lập kỳ vọng cho 2025 và đang có những cơ sở để cho rằng sẽ có những hồi phục tốt hơn về kinh tế thế giới và Việt Nam, trong khi các yếu tố rủi ro cũng sẽ hiện diện rõ hơn và có thể có tác động nhẹ hơn đối với thị trường.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.