Standard Chartered cam kết tài trợ bền vững cho Việt Nam

NGÂN HÀNG TÀI CHÍNH XANH
16:25 - 04/12/2023
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Standard Chartered cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện “Huy động tài chính thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu” tại Dubai, do Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng tổ chức bên lề hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP28 ngày 1/12. Standard Chartered đã kí biên bản ghi nhớ về tài trợ bền vững cho các doanh nghiệp Việt Nam, tổng trị giá gần 3 tỷ USD.

Cụ thể, Standard Chartered đã kí kết các biên bản ghi nhớ về tài trợ bền vững cho 5 doanh nghiệp trong nước nhằm đạt các mục tiêu về phát triển bền vững, bao gồm: Tập đoàn SOVICO về các dự án điện gió và dự án xanh; Tập đoàn Green Solutions về tư vấn tài chính, thu xếp vốn cho dự án Nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh và các dự án đủ tiêu chuẩn khác; Công ty GuaranCo (thuộc Tập đoàn PIDG) về tài trợ biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng; Thỏa thuận khung về tài trợ thương mại bền vững cho Ngân hàng BIDV; Tập đoàn PAN cho các dự án phát triển bền vững.

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam trao đổi Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn SOVICO tại COP28. Ảnh: Sovico Group

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam trao đổi Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn SOVICO tại COP28. Ảnh: Sovico Group

COP28 là dấu mốc quan trọng cho lộ trình phát triển bền vững, kết nối các bên tham gia chung tay vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Bà Michele Wee, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết: "Standard Chartered là ngân hàng toàn cầu, có mục tiêu đưa ra các đối thoại có ý nghĩa và tin cậy để biến các cam kết thành hành động. Tài chính có vai trò giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi giảm phác thải về 0, hướng tới nền kinh tế thân thiện với môi trường.

Chúng tôi cam kết đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững thông qua các hoạt động kinh doanh và hoạt động cộng đồng. Việc làm này sẽ góp phần giúp các khách hàng và cộng đồng người dân thích ứng cũng như giảm thiểu các rủi ro về biến đổi khí hậu, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và sự thịnh vượng”.

Tiếp tục đồng hành hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt các mục tiêu về biến đổi khí hậu

Ông Bill Winters, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tiếp kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP28. Ảnh: MONRE

Ông Bill Winters, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tiếp kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP28. Ảnh: MONRE

Tại cuộc tiếp kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng ngày, Ngân hàng Standard Chartered cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lộ trình phát triển bền vững quốc gia. Dự kiến, Standard Chartered sẽ cung cấp tài trợ bền vững lên tới 300 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030.

Standard Chartered đã và đang hỗ trợ các khách hàng tăng tốc quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế giảm phát thải carbon và nhiều mô hình kinh doanh bền vững hơn thông qua việc tài trợ. Trong đó, ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực như tài chính thích ứng, đa dạng sinh học, tài chính tổng hợp và thị trường tín chỉ carbon.

Standard Chartered cũng cam kết giảm khí thải bằng 0 trong các hoạt động kinh doanh của mình vào năm 2025 và các hoạt động tài chính đến năm 2050.

Ngân hàng Standard Chartered đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam tổ chức các sự kiện chiến lược kinh doanh toàn cầu, bao gồm COP26 tại Glasgow (Vương quốc Anh) năm 2021, sự kiện COP27 tại Ai Cập năm 2022 và COP28 năm nay tại Dubai. Những sự kiện này cho thấy nỗ lực của ngân hàng trong việc hỗ trợ quá trình cam kết chuyển đổi xanh của Việt Nam và thúc đẩy nguồn vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cho quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp