'Sức khỏe' ngành sản xuất ASEAN ổn định trong tháng 11

PMI asean
18:39 - 04/12/2023
Ảnh minh họa: The Jakarta Post
Ảnh minh họa: The Jakarta Post
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất ASEAN đạt mức 50 điểm trong tháng 11/2023, cao hơn so với mức 49,6 điểm của tháng 10/2023, cho thấy "sức khỏe" ngành sản xuất của ASEAN nhìn chung đã ổn định.

Theo S&P Global, chỉ số PMI toàn phần của ASEAN tăng so với tháng trước chủ yếu là nhờ sản lượng sản xuất tăng mạnh hơn trong tháng 11. Các nhà sản xuất hàng hoá ASEAN đến nay đã tăng sản lượng trong suốt thời kỳ từ tháng 10/2021, và lần tăng này là mạnh nhất trong 3 tháng.

PMI ngành sản xuất ASEAN.

PMI ngành sản xuất ASEAN.

Dữ liệu khảo sát cho thấy, sản lượng xuất xưởng tăng chủ yếu nhờ các công ty giải quyết các đơn hàng đã nhận được trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, nhu cầu khách hàng trong khu vực vẫn yếu. Tổng số đơn đặt hàng tại nhà máy giảm nhẹ tháng thứ ba liên tiếp, trong khi số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tiếp tục giảm, mặc dù tốc độ giảm là chậm hơn so với tháng 10.

Nhu cầu giảm sút khiến các nhà sản xuất ASEAN có hoạt động mua hàng hầu như không thay đổi trong tháng 11. Thay vào đó, các công ty dùng lượng hàng hóa đầu vào dự trữ để duy trì tăng sản lượng. Hàng tồn kho trước sản xuất đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù tốc độ giảm đã yếu hơn. Trong khi đó, hàng tồn kho thành phẩm giảm với mức độ mạnh nhất trong thời kỳ giảm kéo dài 7 tháng hiện nay.

Trong số 7 nước ASEAN được S&P Global khảo sát, có 3 nước ghi nhận điều kiện sản xuất tăng.

PHILIPPINES

Các điều kiện sản xuất ở Philippines trong tháng 11 ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 9 tháng, với chỉ số PMI đạt 52,7 điểm. Sự gia tăng này phản ứng mức tăng của 2 thành phần trong chỉ số PMU, gồm số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng.

Trong đó, nhu cầu tăng mạnh đã giúp thúc đẩy việc mở rộng nhanh hơn số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng đầu ra. Gánh nặng chi phí cũng tăng với tốc độ yếu nhất trong hơn 3 năm.

INDONESIA & SINGAPORE

Các điều kiện sản xuất của Indonesia và Singapore cải thiện nhẹ khi cùng ghi nhận chỉ số PMI đạt 51,7 điểm trong tháng 11.

Đối với Indonesia, đây là tháng thứ 27 liên tiếp nước này ghi nhận chỉ số PMI trên mức trung bình 50 điểm. Đơn đặt hàng mới cho hàng hóa sản xuất của Indonesia đã tăng trở lại vào tháng 11, được thúc đẩy nhờ sự gia tăng nhu cầu cơ bản và lượng khách hàng.

MYANMAR

Ngành sản xuất Myanmar ghi nhận tốc độ giảm nhanh hơn của các điều kiện kinh doanh trong tháng 11, mặc dù đây là mức giảm nói chung là nhẹ. Chỉ số PMI của nước này tháng 11 đạt 48,1 điểm, giảm từ mức 49 điểm vào tháng 10.

Trong đó, sản lượng sản xuất và đơn đặt hàng tại các nhà máy đều giảm tháng thứ 3 liên tiếp, với tốc độ giảm nhanh nhất kể từ tháng 12/2022. Vấn đề về khả năng thanh toán của khách hàng là nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm mới nhất về số lượng đơn đặt hàng mới. Ngoài ra, sự gia tăng xung đột vũ trang ở các vùng của Myanmar làm suy yếu nhu cầu.

MALAYSIA

Chỉ số PMI ngành sản xuất Malaysia trong tháng 11 đạt 47,9 điểm, tăng so với mức 46,8 điểm trong tháng 10. Tuy nhiên, theo báo cáo, ngành sản xuất của nước này vẫn trong tình trạng suy giảm tháng thứ 15 liên tiếp, với lượng đơn đặt hàng mới giảm do nhu cầu yếu ở trong nước và thị trường quốc tế.

THÁI LAN

Tại Thái Lan, các điều kiện sản xuất ghi nhận lần giảm thứ 4 liên tiếp, với chỉ số PMI tháng 11 đạt 47,6 điểm, tức dưới ngưỡng trung bình 50 điểm. Nguyên nhân của sự suy giảm này là do số lượng đơn đặt hàng mới và lượng tuyển dụng việc làm mới tại các công ty đều tiếp tục giảm. Ngoài ra, lạm phát chi phí đầu vào cũng quay trở lại trong tháng 11.

VIỆT NAM

Cuối cùng, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11 đã giảm xuống mức thấp trong vòng 5 tháng trở lại đây, ở mức 47,3 điểm, từ mức 49,6 điểm của tháng 10.

Nhu cầu khách hàng giảm được cho là nguyên nhân dẫn đến giảm số lượng đơn đặt hàng mới. Tình trạng nhu cầu yếu kém cũng được ghi nhận với khách hàng quốc tế khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm lần đầu tiên trong bốn tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới giảm khiến sản lượng giảm và lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm, từ đó các nhà sản xuất giảm hoạt động mua hàng và việc làm trong tháng 11.

PMI ngành sản xuất của 7 nước ASEAN.

PMI ngành sản xuất của 7 nước ASEAN.

Theo S&P Global, niềm tin kinh doanh đã cải thiện trong tháng 11 khi các công ty nhìn chung hy vọng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới. Mặc dù vậy, tình hình nhu cầu yếu khiến tâm lý kinh doanh vẫn yếu hơn mức trung bình của chỉ số.

Bình luận về dữ liệu chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN, bà Maryam Baluch, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho rằng: "Tháng áp chót của năm 2023 ghi nhận xu hướng nhu cầu yếu kém đối với hàng hóa sản xuất của ASEAN khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, lượng công việc tích lũy từ các tháng trước của năm đã giúp sản lượng của các nhà sản xuất ASEAN tiếp tục tăng. Trong khi đó, hàng tồn kho tiếp tục giảm, một phần để hỗ trợ tăng sản lượng".

"Nếu nhu cầu khách hàng tiếp tục yếu, kết quả hoạt động ngành sản xuất ASEAN sẽ bị ảnh hưởng trong những tháng tới. Hơn nữa, niềm tin kinh doanh trong khu vực về triển vọng trong một năm tới vẫn thấp so với dữ liệu lịch sử. Điểm tích cực hơn là áp lực giá cả vẫn tương đối thấp, và điều này có thể hỗ trợ cho tăng trưởng trong những tháng tới", chuyên gia này nhận định.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.