Tận dụng lợi thế công nghệ để thúc đẩy Bản sắc ASEAN

Văn hoá asean
17:06 - 22/09/2022
Ông Triệu Minh Long tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyến.
Ông Triệu Minh Long tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyến.
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT), công nghệ chính là chìa khoá thúc đẩy bản sắc ASEAN, giống như Hàn Quốc đã thành công trong việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để quảng bá văn hóa và giá trị quốc gia ra thế giới.

Ngày 22/9, tại Indonesia đã diễn ra Hội nghị chuyên đề về Bản sắc ASEAN do Ban Thư ký ASEAN tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc. Hội nghị nhằm trao đổi, đề xuất các ý tưởng về việc nâng cao nhận thức về ASEAN và thúc đẩy bản sắc ASEAN, sau khi Bản tường thuật về Bản sắc ASEAN được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Hội nghị do ông Dato Lim Jock Hoi - Tổng thư ký ASEAN và ông Kwon Hee-seog - Đại sứ, Phái đoàn Hàn Quốc tại ASEAN chủ trì, bao gồm hai phiên thảo luận về “Nâng cao nhận thức ASEAN và phát triển bản sắc ASEAN trong 55 năm qua” và “Tăng cường bản sắc ASEAN thông qua hợp tác”.

Tận dụng lợi thế công nghệ để thúc đẩy Bản sắc ASEAN ảnh 1

Các diễn giả tham gia thảo luận tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị trên cương vị Phó Chủ tịch SOMRI (Hội nghị các quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về thông tin khu vực ASEAN), ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho biết, ASEAN hiện đã trở thành một trong những khối thành công nhất trên thế giới.

ASEAN tượng trưng cho tinh thần đoàn kết và một cộng đồng hòa bình, thịnh vượng, có trách nhiệm với xã hội. “Tất cả chúng ta đều tự hào là thành viên của ASEAN, gia đình ASEAN của chúng ta”, ông Long nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng các thành viên ASEAN phải có nghĩa vụ hợp tác chặt chẽ hơn, để thúc đẩy sự lớn mạnh của cộng đồng và thúc đẩy bản sắc ASEAN. Đối với lĩnh vực thông tin, theo ông Long, đây là nhiệm vụ đầy thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn để ASEAN thực hiện nhiều sáng kiến ​​hơn, tận dụng lợi thế của công nghệ kỹ thuật số để hiện thực hóa tầm nhìn, trên cả ba khía cạnh:

Thay đổi nhận thức: Các nền tảng kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện tiếp cận thông tin cho người dân ở vùng sâu vùng xa. Truy cập Internet hiện có sẵn trên toàn khu vực của ASEAN. Ngoài việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, Cổng thông tin ASEAN của Ban Thư ký và Cổng thông tin ASEAN quốc gia của mỗi quốc gia thành viên ASEAN sẽ cần hấp dẫn hơn, với thông tin cập nhật và hữu ích về ASEAN. Đây cũng chính là nguồn thông tin chính thức cho chương trình truyền thông về bản sắc ASEAN.

Phổ cập: ASEAN được công nhận là một trong những khối khu vực thành công nhất vì vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cộng đồng hòa bình và thịnh vượng. Việc thúc đẩy các giá trị và văn hóa của ASEAN sẽ cần được ưu tiên. Cần phân bổ nhiều nguồn lực hơn nữa cho việc sản xuất và phổ biến các nội dung kỹ thuật số về ASEAN, để 670 triệu người trong khu vực có thể hưởng lợi từ việc hội nhập và phát triển cộng đồng.

Nâng cao: Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật số cũng có thể trao quyền cho người dân và tạo điều kiện cho họ đóng góp vào bản sắc ASEAN. Đặc biệt, đối với các thế hệ trẻ, thông qua các nền tảng kỹ thuật số, họ có thể gắn bó hơn và có trách nhiệm hơn khi là một phần của sứ mệnh này. Các quan chức trong lĩnh vực thông tin và kỹ thuật số sẽ cần phải làm việc chủ động hơn để đẩy nhanh quá trình này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Biểu diễn khai mạc Triển lãm Sắc màu văn hóa ASEAN. Ảnh: Quách Sơn

Khai mạc Triển lãm Sắc màu văn hoá ASEAN

Chào mừng 55 năm Kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (8/8/1967-8/8/2022), Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Sắc màu Văn hoá ASEAN.