Tân Thủ tướng Thái Lan gặp người tiền nhiệm Prayuth

Chính trị THÁI LAN
12:08 - 25/08/2023
Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayuth Chan-o-cha, ngày 24/8. Ảnh: Chính phủ Thái Lan
Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayuth Chan-o-cha, ngày 24/8. Ảnh: Chính phủ Thái Lan
0:00 / 0:00
0:00
Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayuth Chan-o-cha khuyên ông hãy gạt bỏ những bất đồng trong quá khứ để tập trung phát triển đất nước.

Bangkok Post đưa tin, ngày 24/8, tân Thủ tướng Thái Lan Srettha đã đến chào xã giao Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayuth tại tòa nhà chính phủ. Tại đây, ông Srettha đã có cuộc trò chuyện khoảng 45 phút với ông Prayuth và được nghe những lời khuyên từ người người tiền nhiệm.

Ông Srettha cho biết ông Prayuth nói rằng việc điều hành đất nước sẽ khác với phong cách quản lý trong giới doanh nghiệp. “Ông ấy khuyên tôi nên kiên nhẫn và bình tĩnh. Ông cũng đề nghị tôi nên tiếp tục thực hiện những chính sách tốt dưới thời ông ấy và tôi đã đồng ý. Nếu chúng phù hợp, tôi sẽ tiếp tục thực hiện”, ông Srettha nói.

Tân Thủ tướng Thái Lan gặp người tiền nhiệm Prayuth  ảnh 1

Cuộc trò chuyện giữa ông Srettha và ông Prayuth tại trụ sở chính phủ. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Thái Lan cũng cho biết, ông Prayuth còn đề nghị ông quan tâm và bảo vệ 3 thể chế trụ cột là quốc gia, tôn giáo và chế độ quân chủ.

Bên cạnh đó, ông Srettha cũng khẳng định cuộc thảo luận của hai người không hề đề cập đến vấn đề liên quan đến chức Bộ trưởng Quốc phòng như tin đồn, mà chỉ đơn giản là trao đổi quan điểm về cách đưa đất nước tiến lên.

“Tướng Prayuth nói rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử khi hai Thủ tướng Thái Lan cùng hội đàm và trao đổi ý kiến. Đây được coi là một điều tốt”, ông nói thêm.

Mô tả về người tiền nhiệm, ông Srettha nói rằng ông Prayuth là tiền bối đáng kính và thân thiện. Ông cũng được ông Prayuth dẫn đi tham quan tòa nhà chính phủ và văn phòng thủ tướng.

Trong khi đó, trước khi rời trụ sở chính phủ, ông Prayuth Chan-o-cha biết đất nước đang hướng tới một chính phủ mới và đã đến lúc chấm dứt những chia rẽ chính trị. Ông cũng bác bỏ đồn đoán rằng ông Srettha được đắc cử chức Thủ tướng nhờ vào sự ủng hộ của ông, nhấn mạnh rằng việc thành lập chính phủ mới tuân theo các nguyên tắc và thủ tục của Quốc hội Thái Lan.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sinh năm 1963, có bằng Cử nhân Kỹ thuật dân dụng từ Đại học Chulalongkorn ở Bangkok và bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Claremont, Mỹ.

Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò Trợ lý giám đốc Tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble tại Thái Lan. Sau đó, ông gia nhập Sansiri - công ty phát triển bất động sản của gia đình và giữ các chức vụ Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Tháng 4 năm nay, ông Srettha từ chức trong Sansiri để tham gia cuộc tổng tuyển cử với đảng Pheu Thai.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày 22/8, ông Srettha đã nhận được 482 phiếu ủng hộ, 165 phiếu chống và 81 phiếu trắng. Ngày 23/8, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã ban sắc lệnh hoàng gia, phê chuẩn ông Srettha Thavisin của đảng Pheu Thai trở thành Thủ tướng thứ 30 của nước này.

Tin liên quan

Đọc tiếp