Thái Lan bình luận về triển vọng công dân bị bắt tại Gaza được thả

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
11:39 - 08/11/2023
Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara. Ảnh: Bangkok Post
Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Thái Lan cho biết những công dân nước này bị Hamas bắt giữ tại Dải Gaza rất có khả năng sẽ nằm trong số những người đầu tiên được lực lượng này trao trả tự do. 

Bangkok Post đưa tin, phát biểu tại tòa nhà chính phủ ngày 8/11, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara cho biết, quân đội Israel đã tăng cường các cuộc tấn công lực lượng Hamas ở Dải Gaza, nhưng hầu hết công nhân Thái ở lại Israel đang ở trong vùng an toàn.

“Chúng tôi đang mong chờ tin tốt”, ông Parnpree nói khi ám chỉ về việc thả con tin Thái Lan đang bị Hamas bắt làm con tin. Giải thích rõ hơn về điều này, ông Parnpree cho biết trong chuyến công du gần đây tới Qatar và Ai Cập, ông đã nhận được thông tin rằng các con tin Thái Lan rất có khả năng sẽ nằm trong nhóm đầu tiên được Hamas thả.

Hơn 8.000 công dân Thái Lan tại Israel đã trở về nước thông qua 35 chuyến bay. Ảnh: Bangkok Post ảnh 1

Hơn 8.000 công dân Thái Lan tại Israel đã trở về nước thông qua 35 chuyến bay. Ảnh: Bangkok Post

Ngoại trưởng Parnpree đã đến thăm Qatar và Ai Cập từ ngày 30/10-2/11 để tìm cách giúp đỡ những công dân Thái Lan bị Hamas bắt làm con tin. Ông đã có cuộc gặp Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry.

Ông Parnpree cho biết Qatar, Ai Cập và Iran đã cam kết giúp Thái Lan đàm phán với Hamas về việc đảm bảo thả tự do cho các con tin. Lãnh đạo các nước này nói rằng con tin đang bị giam giữ tại nhiều khu vực ở Dải Gaza, dưới sự tiếp quản của nhiều nhóm quân sự khác nhau.

“Nếu các con tin được thả, họ dự kiến sẽ được đưa đến một địa điểm an toàn, chẳng hạn như cửa khẩu biên giới Rafah ở Ai Cập”, Ngoại trưởng Parnpree nói. Ông cho biết Bộ Ngoại giao Thái Lan đã yêu cầu Ai Cập cấp cho quan chức Thái Lan quyền được tiếp cận cửa khẩu Rafah để giúp đỡ các công dân sau khi họ được thả.

Khi được hỏi liệu Chính phủ Thái Lan có gửi thêm máy bay để hồi hương các công dân từ Israel hay không, ông Parnpree trả lời rằng nhiều người Thái đã chọn ở lại đó. Bộ Ngoại giao Thái Lan trước đó khẳng định họ vẫn cam kết tạo điều kiện thuận lợi để công dân trở về nước.

Theo số liệu của Chính phủ Thái Lan, có khoảng 30.000 lao động Thái đang làm việc ở Israel, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, trước thời điểm xung đột nổ ra vào ngày 7/10. Hơn 8.000 người Thái đã trở về nước thông qua 35 chuyến bay.

Trong khi đó, hơn 20.000 công dân Thái Lan đã chọn ở lại Israel bất chấp cuộc xung đột leo thang. Trong những ngày gần đây, số lượng công dân Thái Lan tìm cách về nước đã giảm đáng kể, khiến Trung tâm điều phối hồi hương được thành lập tại Đại sứ quán Thái Lan ở Tel Aviv phải đóng cửa.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, tính đến ngày 7/11, có tổng cộng 34 công dân thiệt mạng, 20 người bị thương và 24 người bị lực lượng Hamas bắt giữ làm con tin trong cuộc chiến Israel - Hamas. Các con tin đang bị 2 hoặc 3 nhóm chiến binh, trong đó có Hamas, giam giữ ở nhiều địa điểm khác nhau.

Tin liên quan

Đọc tiếp