Thái Lan cho phép các địa điểm giải trí đóng cửa muộn để hút du khách

DU LỊCH THÁI LAN
15:45 - 28/11/2023
Thái Lan cho phép các quán bar và địa điểm giải trí được mở cửa thêm 2 giờ để thu hút du khách. Ảnh: Reuters
Thái Lan cho phép các quán bar và địa điểm giải trí được mở cửa thêm 2 giờ để thu hút du khách. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/11, nội các Thái Lan thông qua một quy định cấp bộ, trong đó cho phép các câu lạc bộ đêm và các địa điểm giải trí trên một số tỉnh thành được phép kéo dài thời gian mở cửa nhằm thu hút thêm du khách.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Traisulee Traisaranakul, các địa điểm giải trí, câu lạc bộ và quán karaoke ở Bangkok, Phuket, Pattaya, Chiang Mai, Samui cùng những điểm du lịch nổi tiếng khác sẽ được phép mở cửa thêm 2 giờ cho đến 4 giờ sáng.

Trong khi đó, theo Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, các quy định mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/12 tới. Đây là một trong những động thái mới nhất được chính phủ nước này áp dụng nhằm gia tăng lượng du khách nước ngoài và thúc đẩy ngành du lịch – động lực chính của nền kinh tế Thái Lan.

Kể từ khi thế giới loại bỏ các hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng ngành du lịch Thái Lan so với các quốc gia khác trong khu vực vẫn tương đối chậm chạp với lượng du khách chưa phục hồi lại ngưỡng trước đại dịch.

Tính tới hiện tại, Thái Lan đã đón 24,5 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm 2023 và dự báo sẽ đạt 28 triệu lượt khách trong cả năm. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch khi nước này đón một lượng kỷ lục 39,9 triệu lượt khách, trong đó 11 triệu từ Trung Quốc. Năm nay, chính phủ dự kiến chỉ có 3,5 triệu lượt khách đến từ Trung Quốc.

Để có thể đạt được mục tiêu phục hồi ngành du lịch, đảng Pheu Thai của Thủ tướng Srettha Thavisin đang đồng thời thực hiện nhiều biện pháp khác nhau.

Phát biểu sau cuộc họp nội các ngày 31/10, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin thông báo khách du lịch từ Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc) có thể nhập cảnh vào nước này mà không cần thị thực. Theo Thai PBS World, quyết định miễn thị thực cho du khách Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ có hiệu lực kể từ ngày 10/11/2023 – 10/5/2024.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã ban hành chương trình miễn thị thực tạm thời trong thời gian lưu trú 30 ngày đối với công dân Trung Quốc và Kazakhstan, nhằm thúc đẩy ngành du lịch. Chương trình này sẽ được triển khai trong 5 tháng từ 25-9/2023 – 29/2/2024.

Động thái miễn thị thực cho du khách của Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh chính phủ quốc gia Đông Nam Á này lo ngại lượng khách du lịch Trung Quốc có thể thấp hơn dự kiến trong năm nay vì yêu cầu thị thực nghiêm ngặt. Chính phủ ông Srettha kỳ vọng lĩnh vực du lịch có thể bù đắp cho hoạt động xuất khẩu tiếp tục chững lại gây cản trở tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu được Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) công bố ngày 20/11, GDP nước này trong quý 3/2023 chỉ đạt mức tăng trưởng 1,5% so với cùng kỳ năm 2022 và thấp hơn so với mức 1,8% ghi nhận được trong quý 2 trước đó. Con số này đồng thời thấp hơn nhiều so với dự báo trung bình 2,4% trong một cuộc thăm dò ý kiến các chuyên gia kinh tế của Reuters.

Trong cả năm 2023, NESDC kỳ vọng nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 2,5% – ngưỡng thấp hơn so với mức dự báo trước đó là 2,5% đến 3,0%. Tới năm 2024, cơ quan này dự đoán tăng trưởng GDP sẽ ở mức từ 2,7% đến 3,7%.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.