Thái Lan chưa chắc chắn về ngày tổ chức bầu thủ tướng

Bầu cử THÁI LAN
17:04 - 27/07/2023
Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha. Ảnh: Bangkok Post
Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Quốc hội Thái Lan sẽ họp nhóm vào ngày 4/8, nhưng việc có thể tổ chức bầu cử thủ tướng mới hay không sẽ phải phụ thuộc vào phán quyết của Tòa án Hiến pháp vào một ngày trước đó.

Theo Bangkok Post, Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha cho biết Tòa án Hiến pháp sẽ ra phán quyết vào ngày 3/8 về việc liệu có chấp nhận đơn thỉnh cầu của Văn phòng Thanh tra Thái Lan (Ombudsman) đối với tư cách ứng viên thủ tướng của lãnh đạo đảng Tiến lên (MFP) Pita Limjaroenrat.

Nếu Tòa án từ chối đơn thỉnh cầu, Quốc hội Thái Lan sẽ được ấn định ngày bỏ phiếu bầu thủ tướng tiếp theo và dự kiến có thể tổ chức vào ngày 4/8, ông Wan nói. Tuy nhiên, nếu Tòa án chấp nhận lá đơn, cuộc bầu cử sẽ phải lùi lại cho đến khi tòa đưa ra phán quyết cuối cùng, có thể là một tuần sau đó.

Lãnh đạo đảng Tiến lên (MFP) Pita Limjaroenrat. Ảnh: Bangkok Post

Lãnh đạo đảng Tiến lên (MFP) Pita Limjaroenrat. Ảnh: Bangkok Post

Trước đó, Quốc hội Thái Lan hôm 25/7 thông báo tạm hoãn cuộc họp chung để bầu thủ tướng - vốn dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 27/7.

Động thái này được đưa ra sau khi Văn phòng Thanh tra Thái Lan hôm 24/7 đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp xem xét tính hợp hiến trong quyết định của Quốc hội về việc bác bỏ tư cách tái ứng cử chức thủ tướng của lãnh đạo đảng Tiến lên Limjaroenrat.

Cơ quan này cũng đề nghị Tòa án ra lệnh cho Quốc hội tạm dừng tiến trình bỏ phiếu bầu cho tới khi có phán quyết về việc tái đề cử ông Pita, với lý do là để ngăn chặn những thiệt hại không thể khắc phục có thể xảy ra nếu tiến trình bỏ phiếu vẫn tiếp diễn.

Đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat đã giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, từ đó có quyền đầu tiên được thành lập chính phủ. Sau đó, ông Pita đã thành lập liên minh 8 đảng, bao gồm đảng Pheu Thai (đảng giành nhiều ghế thứ 2 trong Hạ viện).

Mặc dù liên minh của ông tập hợp được 312 ghế - tương ứng với 312 phiếu bầu, nhưng vẫn chưa đủ 376 phiếu bầu cần thiết để thành lập chính phủ mới tại Thái Lan và đưa ông Pita trở thành tân thủ tướng. Tuy nhiên, ông đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu ngày 13/7 khi chỉ giành được 324 phiếu ủng hộ.

Ngày 19/7, ông bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan thông báo quyết đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ để xử lý vụ kiện vi phạm quy tắc bầu cử vì nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông. Cùng ngày, Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu tước tư cách ứng viên Thủ tướng của ông Pita, dẫn quy định số 41 của Quốc hội về việc cấm gửi lại một kiến nghị không thành công cho Quốc hội trong cùng một kỳ họp.

Trong khi chờ các diễn biến pháp lý, cuộc bầu cử thủ tướng của Thái Lan vòng 3 dự kiến có sự tham gia của ứng cử viên đến từ đảng Pheu Thai, sau khi đảng Tiến lên cho biết họ sẽ “lùi bước” để đối tác liên minh của mình dẫn đầu trong nỗ lực thành lập chính phủ.

Pheu Thai đang có 3 ứng cử viên thủ tướng tiềm năng, bao gồm ông trùm bất động sản Srettha Thavisin, bà Paetongtarn Shinawatra - con gái của cựu Thủ tướng Thaksin và cựu Bộ trưởng Tư pháp Chaikasem Nitisiri.

Tin liên quan

Đọc tiếp