Thái Lan dời cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng tới 16/8

Bầu cử THÁI LAN
15:44 - 03/08/2023
Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor. Ảnh: AFP
Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 3/8, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor thông báo cơ quan này sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu nhằm chọn Thủ tướng mới dự kiến diễn ra vào 4/8 để chuyển sang ngày khác.

Theo Nation Thailand, Chủ tịch Hạ viện cho biết buổi bỏ phiếu sẽ được hoãn lại nhằm chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp về đơn kiến nghị phản đối nghị quyết của Quốc hội nhằm ngăn cản ông Pita Limcharoenrat, nhà lãnh đạo Đảng Move Forward, làm ứng cử viên Thủ tướng.

Bangkok Post dẫn lời ông Wan Noor cho biết: “Tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết về các khiếu nại về cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng và yêu cầu hoãn cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng tiếp theo". Sáng cùng ngày, Tòa án Hiến pháp cũng đưa ra một tuyên bố, trong đó khẳng định các khiếu nại cần được xem xét một cách cẩn thận. Trong bối cảnh đó, buổi bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/8.

Đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat đã giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5 và vì vậy có quyền được thành lập chính phủ mới. Sau đó, ông Pita đã thành lập liên minh 8 đảng, bao gồm đảng Pheu Thai (đảng giành nhiều ghế thứ 2 trong Hạ viện).

Mặc dù liên minh của ông tập hợp được 312 ghế - tương ứng với 312 phiếu bầu, nhưng vẫn chưa đủ 376 phiếu bầu cần thiết để thành lập chính phủ mới tại Thái Lan và đưa ông Pita trở thành tân thủ tướng. Ông đã thất bại trong vòng bỏ phiếu ngày 13/7 khi chỉ giành được 324 phiếu ủng hộ.

Tới ngày 19/7, ông Pita bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan thông báo quyết đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ để xử lý vụ kiện vi phạm quy tắc bầu cử vì nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông. Cùng ngày, Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu tước tư cách ứng viên Thủ tướng của ông Pita, viện dẫn quy định số 41 của Quốc hội về việc cấm gửi lại một kiến nghị không thành công cho Quốc hội trong cùng một kỳ họp.

Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha sau đó thông báo tạm hoãn cuộc họp chung để bầu thủ tướng vòng hai trong bối cảnh chờ phán quyết chính thức của Tòa án Hiến pháp đối với lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat. Quốc hội nước này dự kiến tổ chức vòng bỏ phiếu thủ tướng tiếp theo vào ngày 4/8 nhưng tiếp tục bị hoãn tới 16/8.

Đọc tiếp